Vợ tư cố lãnh đạo Kim Jong Il được huân chương

Vợ tư cố lãnh đạo Kim Jong Il được huân chương
TPO - Triều Tiên thông báo trao tặng huân chương cho 132 người, bao gồm quả phụ Kim Ok của cố lãnh đạo Kim Jong Il để đánh dấu sinh nhật lần thứ 70 của ông.
Bà Kim Ok, vợ thứ tư của Kim Jong Il được nhận huân chương
Bà Kim Ok, vợ thứ tư của Kim Jong Il được nhận huân chương.

Huân chương Kim Jong Il được trao tặng cho những người có công trong sự nghiệp xây dựng một “quốc gia chủ nghĩa xã hội thịnh vượng” cũng như trong việc tăng cường an ninh quốc phòng.

Lãnh đạo Kim qua đời do đau tim vào 17-12 ở tuổi 69 và để lại sự nghiệp còn dang dở cho người con út Kim Jong Un.

Trước đó, Triều Tiên cũng từng thông báo về việc trao huân chương mới, được coi là sánh ngang với Huân chương Kim Nhật Thành hiện thời, huân chương mang tên nhà lãnh đạo sáng lập nên Triều Tiên, Kim Nhật Thành.

Tờ báo Rodong Sinmun của đảng cầm quyền đã công bố danh sách người được trao huân chương, gồm những nhân vật quan trọng trong quốc hội, quân sự, đảng và bà Kim Ok, người vợ thứ tư của Kim Jong Il

Bà Kim Ok đã từng là thư kí riêng của ông Kim Jong Il, sau đó thành vợ thứ tư của Chủ tịch sau khi vợ ba của ông là Yong Hui (mẹ của Kim Jong Un) qua đời năm 2004. Đây là lần đầu tiên tên tuổi của bà được nhắc đến trên các phương tiện truyền thông chính thống của Triều Tiên, theo hãng tin Yonhap. Trước đó xuất hiện tin đồn bà bị gạt sang bên lề khi lãnh đạo mới Jong Un lên nắm quyền.

Đồng tiền vàng được phát hành nhân kỷ niệm lần thứ 70 Ngày sinh của nhà lãnh đạo quá cố Kim Jong-il
Đồng tiền vàng được phát hành nhân kỷ niệm lần thứ 70 Ngày sinh của nhà lãnh đạo quá cố Kim Jong-il.

Nhân kỉ niệm sinh nhật cố lãnh đạo, Triều Tiên cũng cho phát hành tem kỉ niệm và tiền xu bằng vàng và bạc. Trên các đồng xu, một mặt có in hình ông Kim Jong Il tươi cười rạng rỡ, mặt kia in núi Paekdu, gần biên giới Trung Quốc, quê hương của ông. Đồng thời trên đồng xu có khắc dòng chữ: “Lãnh tụ vĩ đại Kim Jong Il đời đời sống mãi”.

Phan Yến
Theo Telegraph

Theo Dịch
MỚI - NÓNG
Trường học hạnh phúc: Giấc mơ và ước nguyện, Kỳ cuối: Đối diện với cơm áo, gạo tiền
Trường học hạnh phúc: Giấc mơ và ước nguyện, Kỳ cuối: Đối diện với cơm áo, gạo tiền
TP - Giữa hạnh phúc và đối diện hiện thực trong môi trường học đường hiện nay dường như vẫn còn khoảng cách rất xa. Hiện thực với giáo viên là câu chuyện lương chưa đủ sống, với học sinh là áp lực học hành, thi cử. Hai điểm nghẽn này nếu không được tháo gỡ, hạnh phúc vẫn là khái niệm xa vời trong trường học.