Vợ chồng Hoàng tử Harry chấp nhận bỏ tước hiệu hoàng gia

Vợ chồng hoàng tử Harry và Meghan. (Ảnh: AP)
Vợ chồng hoàng tử Harry và Meghan. (Ảnh: AP)
TPO - Hoàng tử Anh Harry và Công nương Meghan đã đồng ý từ bỏ tước hiệu hoàng gia và dừng nhận tiền từ cộng đồng. Đây là thoả thuận giữa cặp đôi này với Nữ hoàng để họ có thể sống phần nhiều thời gian ở Canada.

Cung điện Buckingham đưa ra ngày 18/1 đưa ra thông báo này sau hơn 1 tuần họp bàn khẩn trương nhằm xử lý tình hình khủng hoảng sau khi cặp đôi đưa ra quyết định gây sốc về việc rút khỏi các nghĩa vụ hoàng gia. 

Điều này có nghĩa là cháu nội của Nữ hoàng Elizabeth II và vợ là diễn viên người Mỹ sẽ dừng sử dụng tước hiệu hoàng tộc, giống như người mẹ quá cố của Hoàng tử Harry là Công nương Diana sau khi ly hôn Hoàng tử Charles năm 1996. 

“Sau nhiều tháng đối thoại và những cuộc thảo luận gần đây, tôi hài lòng khi chúng tôi đã tìm ra một cách thức mang tính xây dựng cho cháu nội tôi và gia đình”, Nữ hoàng 93 tuổi nói trong tuyên bố. 

“Tôi thừa nhận những thách thức mà chúng tôi đã trải qua do quá trình soi xét tỉ mỉ và tôi ủng hộ mong muốn của họ về việc có cuộc sống độc lập hơn”, tuyên bố viết. 

Phát biểu này nhắc đến mâu thuẫn với báo chí dẫn đến việc Harry và Meghan đâm đơn kiện nhiều tờ báo vì xâm phạm đời tư của họ. 

Nữ hoàng nói rằng bà “đặc biệt tự hào về Meghan vì cô đã nhanh chóng thích nghi với gia đình” và mong vợ chồng họ có “cuộc sống mới hạnh phúc và bình yên”. 

“Như đã đồng ý với sự sắp xếp mới, họ hiểu rằng họ sẽ rút khỏi các nghĩa vụ hoàng gia, trong đó có cả các vấn đề bổ nhiệm quân đội chính thức. Họ sẽ không nhận được tiền từ cộng đồng để thực hiện các nghĩa vụ hoàng gia nữa”, tuyên bố cho biết. 

Thoả thuận cũng dẫn đến việc Harry và Meghan phải trả lại 2,4 triệu bảng Anh tiền thuế họ đã sử dụng để sửa ngôi nhà Frogmore Cottage của họ gần lâu đài Windsor.

Báo chí Anh diễn giải tuyên bố này của Nữ hoàng là sự trừng phạt đối với Harry và Meghan. 

Hoàng gia Anh không nói đến việc ai sẽ trả tiền cho việc bảo đảm an ninh của Harry và Meghan ở Canada – vấn đề đang gây tranh cãi sôi nổi trong dư luận. 

Quyết định cuối cùng của Nữ hoàng về tương lai người cháu nội của bà khiến mọi người liên tưởng đến việc Vua Edward VIII thoái vị năm 1936. 

Năm sau đó, ông kết hôn với người phụ nữ Mỹ tên là Wallis Simpson và sống chủ yếu ở nước ngoài. 

“Harry không phải Vua, nhưng đêm nay cảm giác như sự thoái vị của anh ấy và Meghan. Đây không phải năm 1936, nhưng cũng là sự kiện khá lớn”, bình luận viên đài ITV Chris Ship viết trên Twitter. 

Theo Theo AP
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Là một biến thể của máy bay vận tải quân sự Y-20 của Trung Quốc, Y-20U có trọng lượng cất cánh tối đa là 220 tấn

Vì sao vận tải cơ tiếp dầu mới của quân đội Trung Quốc khiến Ấn Độ lo ngại?

TPO - Các chuyên gia Trung Quốc cho rằng sự kết hợp của máy bay tiếp dầu trên không Y-20 với các loại máy bay chiến đấu như J-20 và máy bay ném bom chiến lược H-6N có thể mở rộng đáng kể phạm vi hoạt động của Không quân Giải phóng Quân Nhân dân Trung Quốc và bảo vệ Trung Quốc trước các mũi tấn công từ Tây Thái Bình Dương.
Tank Boat

Indonesia hạ thủy tàu tên lửa cỡ nhỏ tự chế tạo chuyên tuần tra biển

TPO - Mặc dù là tàu nhỏ, thủy thủ đoàn chỉ có 4 người nhưng con tàu được mệnh danh là "Thuyền tăng" này có thể mang tới 60 binh sỹ, được trang bị pháo 30mmm và giàn phóng tên lửa phía đuôi tàu. Tốc độ tối đa của con tàu hai thân này lên tới 40 hải lý/giờ, tương đương 74km/h. Còn tàu dài 18m nhưng chưa có thông tin về lượng choán nước, có thể được sử dụng để tuần tra các vùng biển xung quanh Indonesia.