Vợ chồng cãi lộn cũng là nguyên nhân gây tăng cân

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet
Nguyên nhân chính gây tăng cân vẫn là chế độ ăn và hoạt động. Tuy nhiên, theo vài nghiên cứu mới đây, có những yếu tố khác góp phần vào thúc đẩy cân nặng tăng nhanh và vài yếu tố có thể khiến bạn ngạc nhiên.

1. Vấn đề về vợ chồng, gia đình

Tranh cãi gay gắt có thể khiến bạn dễ bị tăng cân. Một nghiên cứu gần đây phát hiện rằng các cặp vợ chồng thường xuyên bất đồng đến mức thù địch nhau có nồng độ hormone đói cao hơn và có khả năng chọn thức ăn không lành mạnh cao hơn những đôi vợ chồng đối xử tử tế với nhau.

Vợ chồng cãi lộn cũng là nguyên nhân gây tăng cân ảnh 1

Những nhà nghiên cứu tại ĐH Delaware đã theo dõi nồng độ hormone của 43 cặp vợ chồng khi ăn bữa và thảo luận với họ về những bất đồng. Những đôi vợ chồng có mức độ dùng từ ngữ thù địch với nhau nhiều hơn cũng có nồng độ tuần hoàn ghrelin, một loại hormone gây ra cơn đói, kích thích ăn uống cao hơn. Những cặp đôi này cũng báo cáo ăn nhiều thức ăn nhiều muối, chất béo không lành mạnh cao hơn những cặp vợ chồng hòa thuận.

Theo các nhà nghiên cứu, phát hiện này cho thấy căng thẳng hôn nhân là một yếu tố quan trọng gây nguy cơ tăng cân.

2. Nạp quá nhiều sắt

Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng lượng chất sắt trong thịt đỏ có thể thay đổi hormone gây đói trong cơ thể, làm chậm chuyển hóa và khuyến khích bạn ăn nhiều hơn.

Vợ chồng cãi lộn cũng là nguyên nhân gây tăng cân ảnh 2

Trong nghiên cứu, chuột có nồng độ sắt cao đồng thời hạ leptin, một loại hormone giúp kiềm chế cơn đói, đến 42%. Và nhóm này cũng ăn nhiều hơn nhóm chuột có nồng độ chất sắt thấp hơn.

Ở người, người có lượng sắt càng cao, mức độ leptin càng thấp. Người có lượng sắt cao nhất có lượng leptin chỉ bằng 1/3 người có lượng sắt thấp nhất.

Theo các nhà khoa học, phụ nữ 18-50 tuổi chỉ nên dùng 18 mg sắt mỗi ngày, phụ nữ trên 50 nạp 8 mg sắt. Ăn nhiều thịt đỏ cũng có thể làm hạ leptin nhưng sắt trong hạt, đậu, rau củ không có tác dụng tương tự.

3. Đổ lỗi cho ADN

Theo một cuộc khảo sát diện rộng trong ba năm, những nhà khoa học phát hiện ra rằng người tin rằng gen di truyền có vai trò đáng kể trong việc tăng cân sẽ tăng cân nhiều hơn. Nhóm này cũng tập luyện ít hơn và ăn uống không lành mạnh.

Vợ chồng cãi lộn cũng là nguyên nhân gây tăng cân ảnh 3

Tâm lý là một yếu tố quan trọng ở đây. Những người tin rằng cân nặng là điều có thể kiềm chế, điều khiển được sẽ tìm cách kiểm soát cân nặng, lựa chọn chế độ ăn đúng đắn và ít tăng cân hơn. Theo các nhà khoa học, không có loại gen trực tiếp gây ra béo phì, bạn đừng nên đổ lỗi cho di truyền mà nên có thái độ tích cực hơn.

 4. Con người ngày càng nặng hơn

Những nghiên cứu mới cho thấy thế hệ chúng ta nặng hơn thế hệ cha mẹ mặc dù có chế độ ăn tương tự nhau và cũng hoạt động như nhau. Thế hệ hiện đại nặng cân hơn thế hệ 40 năm trước.

Vợ chồng cãi lộn cũng là nguyên nhân gây tăng cân ảnh 4

Những nhà nghiên cứu đã khảo sát thông tin của hơn 36.000 người từ năm 1971 đến 2008, so sánh chế độ ăn uống, hoạt động, cân nặng. Và dù ăn cùng một lượng kalo, người trưởng thành trong nam 2008 nặng hơn 10% so với năm 1971. Kiểm soát cân nặng cũng trở nên khó khăn hơn. Tuy nhiên, thế hệ hiện đại có nhiều phương cách để giảm cân và kiểm soát chế độ ăn tốt hơn trước.

Theo Theo PLO
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Diễn biến COVID-19 ngày 16/5: Dễ hình thành ổ dịch lớn tại khu công nghiệp

Diễn biến COVID-19 ngày 16/5: Dễ hình thành ổ dịch lớn tại khu công nghiệp

TPO - Riêng ngày 15/5, Bắc Giang có thêm 109 ca, phần lớn tập trung tại các khu công nghiệp (KCN). Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, tại các KCN, khu chế xuất nơi tập trung nhiều lao động, nếu không có các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 quyết liệt rất dễ hình thành các ổ dịch lớn, nguy cơ lây nhiễm chéo cao.
Chạy đua cứu sống bệnh nhân COVID-19 nặng trong phòng hồi sức BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư

Chạy đua cứu sống bệnh nhân COVID-19 nặng trong phòng hồi sức BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư

TPO - Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 là nơi điều trị nhiều bệnh nhân nặng nhất nước. Dù đang trong thời gian phong toả chống dịch nhưng việc điều trị, chăm sóc bệnh nhân nặng và rất nặng vẫn diễn ra khẩn trương, nỗ lực. Được ví là nơi đầu sóng, ngọn gió, các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực luôn trong tình trạng căng mình vì người bệnh. Ngày và đêm như nhau, với họ, tính mạng bệnh nhân là trên hết, các chiến binh ngành y không nao lòng, bởi với họ niềm vui là thấy bệnh nhân bình phục.