Vợ bị cáo Nguyễn Xuân Sơn muốn bán tài sản giúp chồng thoát án tử

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn tại toà
Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn tại toà
TPO - Sáng 24/4, tại phiên phúc thẩm vụ án Hà Văn Thắm và đồng phạm, vợ bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Tổng giám đốc Oceanbank vừa khóc vừa trình bày nguyện vọng được bán tài sản cá nhân để giúp chồng khắc phục hậu quả, thoát án tử hình.

Trình bày với HĐXX, và Võ Thị Thanh Xuân, vợ bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Tổng giám đốc Oceanbank (bị cáo bị toà sơ thẩm tuyên án tử hình về tội tham ô tài sản; án chung thân về tội lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản; án 17 năm tù về tội cố ý làm trái, tổng hợp hình phạt: tử hình) cho biết, từ khi chồng bị kết tội tham ô, gia đình bà đã tập trung toàn bộ thời gian và sức lực để kêu oan cho chồng. Bà Xuân đề nghị được dùng tài sản riêng hỗ trợ cho chồng khắc phục hậu quả.

 “Đây là cơ hội duy nhất được trình bày trước tòa. Tôi nhận thấy HĐXX rất dân chủ và có niềm tin HĐXX sẽ xem xét khách quan đúng pháp luật. Tôi mong được dùng tài sản riêng hỗ trợ cho chồng được sống, dù trong cảnh tù đầy...”- bà Xuân khóc và đề nghị được giữ lại căn nhà đang ở để nuôi bố mẹ già.

Trước đề nghị của bà Xuân, HĐXX giải thích: khắc phục hậu quả là tình tiết xem xét giảm nhẹ, nhất là đối với tội tham ô, khắc phục 3/4 tài sản sẽ được giảm từ tử hình xuống chung thân, ở giai đoạn nào thì tính đến giai đoạn đó.

Hai công ty “đòi” được đền bù như PVN

Cũng trong sáng 24/4, đại diện công ty có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đã trình bày nội dung kháng cáo, đề nghị HĐXX xem xét, tuyên buộc bị cáo Nguyễn Xuân Sơn trả lại 20% số tiền đã chiếm đoạt. Cụ thể, trình bày trước toà, bà Lâm Khánh Hồng, đại diện theo pháp luật của công ty TNHH VNT cho biết, công ty này là cổ đông chiếm 20% của Oceanbank, nên đề nghị khi tòa xác định PVN có quyền lợi thì VNT cũng phải có quyền lợi như vậy.

Theo người đại diện của VNT, tổng số tiền hơn 1.576 tỷ là chi lãi ngoài, trong đó có khoản tiền bị cáo Sơn chiếm đoạt, tòa sơ thẩm tuyên ông Sơn trả cho PVN 49 tỷ đồng. Do vậy, VNT cũng là đơn vị sở hữu 20% vốn của Oceanbank thì cũng phải có quyền lợi 20% của số tiền 246 tỷ mà ông Sơn lấy của ngân hàng.

"Trong nội dung đơn kháng cáo yêu cầu tất cả các cá nhân, tổ chức đã nhận tiền lãi phải trả lại cho VNT, thì đòi hỏi này là hợp lý nhưng khó khả thi bởi: Thứ nhất là trên toàn quốc ; Thứ hai, họ là đối tượng được OceanBank tặng thưởng, cảm ơn, không dễ gì để đòi được số tiền đã nhận để triển khai việc đòi. Có chăng, số tiền 246 tỷ mà Sơn đã nhận từ ngân hàng nếu tòa tuyên ông Sơn phải trả theo tỷ lệ cho PVN thì HĐXX sẽ xem xét đến quyền lợi của VNT. Bản án phúc thẩm sẽ đương nhiên có hiệu lực ngay, nhưng VNT có quyền lợi ngay đó là khởi kiện theo một phiên tòa khác."- Chủ tọa Ngô Hồng Phúc trả lời đại diện VNT.

Theo HĐXX, tại tòa sơ thẩm tòa không tuyên bồi thường cho VNT, nhưng VNT đã có kháng cáo thì HĐXX tòa phúc thẩm sẽ xem xét. Ngoài ra, Cơ quan điều tra đang điều tra thêm ở các vụ án khác những hành vi tương tự, do vậy giả sử có thể thu hồi được khoản tiền lãi ngoài thì sẽ xem xét quyền lợi theo tỷ lệ phần trăm cho công ty. Cũng theo HĐXX, hiện  còn hơn 3.000 người nhận lãi ngoài chưa trả lại cho ngân hàng.

Tương tự, Công ty CP Tập đoàn Đại Dương (OceanGroup - OGC) cũng có đơn kháng cáo đề nghị Tòa cấp phúc thẩm tuyên buộc Nguyễn Xuân Sơn hoàn trả cho công ty này 20% số tiền đã chiếm đoạt; buộc các tổ chức, cá nhân nhận tiền chi lãi ngoài bất hợp pháp hoàn trả cho OGC theo tỷ lệ sở hữu là 20%. Về kháng cáo của OGC, HĐXX cho biết đã giải thích nội dung tương tự với đại diện VNT nên không nhắc lại.

Trong sáng nay, các luật sư tham gia hỏi các bị cáo về khoản tiền 500 tỷ đồng mà OceanBank cho công ty Trung Dung vay, gây thiệt hại cho ngân hàng...

MỚI - NÓNG
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
TPO - Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương (T.Ư) đề nghị Ban Bí thư xem xét thi hành kỷ luật đối với nguyên Phó Chủ tịch Hà Nam Trương Minh Hiến, Giám đốc Sở TN&MT Hà Nam Vũ Hữu Song và Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hòa Bình Nguyễn Đồng.