GS.TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, trên địa bàn Đà Nẵng, Viện đã tiến hành xét nghiệm kháng thể 5.000 mẫu trên tổng số hơn 7.000 mẫu đã được thu thập ở các khu cách ly và trong cộng đồng.
Trên cơ sở kết quả thu được, có căn cứ để xác định các mẫu bị nhiễm vào khoảng đầu tháng 7 và ổ dịch ở Đà Nẵng khởi phát vào đầu tháng 7/2020.
Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp của Trung tâm ứng phó khẩn cấp các sự kiện y tế công cộng (Bộ Y tế) cho hay, căn cứ trên xét nghiệm các mắc và qua điều tra dịch tễ, có thể thấy số ca lây lan ra ngoài cộng đồng chưa nhiều.
Đến thời điểm hiện tại, mới phát hiện 6 ca cộng đồng, hiện chưa có các trường hợp nào bị lây từ các bệnh nhân này. Về cơ bản tất cả các ca đều liên quan đến khối 3 bệnh viện ở Đà Nẵng. Các trường hợp lây nhiễm chủ yếu liên quan đến 3 bệnh viện này.
GS.TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, qua điều tra dịch tễ, căn cứ vào các mô hình dự đoán và tham khảo ý kiến các chuyên gia, ngành Y tế đã dự báo dịch bắt đầu từ đầu tháng 7 hoặc từ 8-12/7;… Trên cơ sở các kết quả xét nghiệm, phân tích dữ liệu đã thu thập được về các ca mắc COVID-19 thời gian qua càng có thêm sở cứ để khẳng định điều này.
Đặc biệt, qua phân tích gene của virus gây bệnh trên các bệnh nhân, có thể khẳng định đây là nguồn mới xâm nhập, từ 1 điểm phát ra (khu 3 bệnh viện ở Đà Nẵng),… Do chủng virus lần này đã đột biến, dẫn tới tình trạng lây nhiễm trong gia đình, lây nhiễm chéo cao.
Virus gây COVID ở Đà Nẵng là nguồn mới, đột biến, lây nhiễm chéo cao
![]() |
Ảnh minh hoạ: Internet |
TPO - Qua phân tích gene của virus gây bệnh trên các bệnh nhân, có thể khẳng định đây là nguồn mới xâm nhập, từ 1 điểm phát ra (khu 3 bệnh viện ở Đà Nẵng),… Do chủng virus lần này đã đột biến, dẫn tới tình trạng lây nhiễm trong gia đình, lây nhiễm chéo cao.
MỚI - NÓNG

Đề xuất hơn 200.000 tỷ làm đường sắt liên vận Việt Nam - Trung Quốc
TPO - Dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng được đề xuất khổ 1.435 mm, vận chuyển chung hành khách và hàng hóa, sơ bộ tổng mức đầu tư khoảng hơn 200.000 tỷ đồng và phấn đấu hoàn thành năm 2030. Tuyến đường sắt đáp ứng nhu cầu vận tải nội địa, liên vận quốc tế giữa Việt Nam và Trung Quốc.

11 bí thư và phó bí thư huyện ở Quảng Nam xin nghỉ hưu trước tuổi
TPO - 8 bí thư và 3 phó bí huyện ủy ở Quảng Nam đã có đơn gửi Ban Thường vụ Tỉnh ủy để xin nghỉ hưu trước tuổi.

Xung đột Nga - Ukraine ngày 10/2: Máy bay chiến đấu F-16 bất ngờ xuất hiện trên tiền tuyến
TPO - Cảnh quay từ khu vực giáp ranh giữa các tỉnh Dnipropetrovsk và Zaporizhia cho thấy Ukraine đã bắt đầu sử dụng máy bay F-16 để hỗ trợ các hoạt động chiến đấu.