Vĩnh Phúc phản hồi thông tin cách ly tập trung người về từ TPHCM

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Vĩnh Phúc vừa có phản hồi phản ánh của người dân về việc người dân từ TPHCM - vùng vàng (nguy cơ trung bình) đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin, có giấy xét nghiệm âm tính mà vẫn đi cách ly tập trung không đúng theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ.

Theo phản ánh của anh Nguyễn Thành T. có hộ khẩu thường trú tại TP Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) do tình hình dịch COVID-19 kéo dài nên từ đầu tháng 5/2021, anh T. bị kẹt lại TPHCM không thể về nhà. Sau khi có Nghị quyết 128 và Quyết định 4800 của Bộ Y tế và nghiên cứu kỹ cấp độ dịch các quận, huyện ở TPHCM, anh T. quyết định đặt vé bay về.

Ngày 23/10, anh T. bay từ TPHCM ra sân bay Nội Bài (Hà Nội) rồi di chuyển bằng xe cá nhân về nhà ở TP Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc).

Sau khi về nhà, anh T. đã tới Trung tâm y tế phường khai báo y tế để cung cấp mã QR chứng nhận đã tiêm 2 mũi vắc xin phòng COVID-19 trên ứng dụng PC-COVID và giấy xét nghiệm nhanh âm tính với COVID-19 còn hiệu lực.

Ngày 24/10, cán bộ y tế phường tới nhà đưa quyết định cách ly tập trung cho anh T. và yêu cầu anh này đi cách ly tập trung.

“Tôi thắc mắc với cán bộ, vì sao Vĩnh Phúc lại không công nhận việc TPHCM công bố cấp độ dịch theo Quyết định 4800 của Bộ Y tế, như vậy có phải đang làm sai quy định không”, anh T. nói.

Ngoài ra, anh T còn cung cấp nhiều hình ảnh về việc khu cách ly tập trung xuống cấp nghiêm trọng, không thể sinh hoạt được.

Vĩnh Phúc phản hồi thông tin cách ly tập trung người về từ TPHCM ảnh 1

Phòng cách ly tập trung anh T. cung cấp cho báo chí

Phản hồi về nội dung này, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố Vĩnh Yên cho biết, đây là trường hợp không hợp tác. Khi xe chuyên chở cách ly của Trung tâm Y tế thành phố đến đón, anh này không có mặt tại nhà. Sau 30 phút anh này về nhà nhưng kiên quyết không đi cách ly tập trung.

Ngoài ra, Ban chỉ đạo thành phố cho rằng, đã áp dụng theo đúng cập nhật của Bộ Y tế trên cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế (lúc 17h ngày 23/10/2021). Theo đó, quận Bình Thạnh (TPHCM) là vùng 3, do đó việc áp dụng cách ly đối với anh T. là có căn cứ.

Vĩnh Phúc phản hồi thông tin cách ly tập trung người về từ TPHCM ảnh 2

BCĐ PCD TP Vĩnh Yên cho rằng đây là phòng tạm dùng trong lúc mất điện

Về nội dung liên quan đến cơ sở vật chất xuống cấp tại khu cách ly, Ban Chỉ đạo TP cho biết, chiều 23/10 hệ thống điện tại cơ sở cách ly gặp sự cố mất điện. Do đó trưa 24/10, anh T được bố trí tạm vào 1 phòng ở tầng 3 để sửa chữa điện. Đến 15h30 cùng ngày, sự cố được khắc phục, trường hợp này được chuyển xuống tầng 1 theo quy định.

MỚI - NÓNG