Vĩnh Phúc công bố nguyên nhân 100 lao động ngộ độc khí

CÔng nhân Cty Lợi Tín đi làm trở lại. Ảnh: Tô Thế
CÔng nhân Cty Lợi Tín đi làm trở lại. Ảnh: Tô Thế
TPO - Sở Lao động, thương binh và xã hội tỉnh Vĩnh Phúc vừa thông tin kết luận vụ ngộ độc khí khiến hàng loạt công nhân tại Công ty Da giày Lợi Tín Lập Thạch phải nhập viện.

Theo đó, trên cơ sở lấy mẫu và trắc nghiệm không khí trong điều kiện làm việc bình thường, các chuyên gia của Binh chủng Hóa học khẳng định một số khu vực làm việc có nồng độ chất dung môi trong không khí vượt tiêu chuẩn cho phép và gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người lao động. 

Sở LĐ-TB&XH tỉnh Vĩnh Phúc đã yêu cầu Công ty Da giày Lợi Tín Lập Thạch phải lắp thêm các máy hút gió, tiêu độc tại các xưởng; đặc biệt là dựng các vách ngăn kín để ngăn khu vực sử dụng sơn, keo với các khu làm việc khác. 

 Sở cũng yêu cầu công ty phải chủ động kiểm tra môi trường các phân xưởng và dừng sản xuất lập tức nếu công nhân phản ánh không an toàn. 

 Chiều 25/11, Cty TNHH Lợi Tín Lập Thạch ra thông báo bằng văn bản nêu rõ, các đơn vị của Bộ Tư lệnh Hóa học đã thông báo kết quả kiểm tra môi trường tại phân xưởng 3 và 4, cho thấy các chỉ số đều đạt mức an toàn. Sau khi có kết quả kiểm tra, đánh giá 2 phân xưởng này, Cty đã thông báo cho công nhân quay trở lại làm việc. Như vậy, đến ngày 26/11, toàn bộ công nhân của Cty TNHH Lợi Tín Lập Thạch đã trở về các phân xưởng, làm việc bình thường.

 Trước đó, từ 14 đến 16/11, tại Xưởng 2 của thuộc Công ty Giầy da Lợi Tín đã xảy ra sự cố một số công nhân có biểu hiện khó thở, buồn nôn, đau đầu, bị ngất. 100 người công nhân phải đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Lập Thạch, Vĩnh Phúc.

 Tuy nhiên, đến ngày 18/11, tại Xưởng 2 lại tái diễn sự cố trên, đã làm 10 công nhân phải đi cấp cứu. Hiện, Công ty cho ngừng sản xuất để các cơ quan chức năng xác định nguyên nhân sự cố. Đến nay, trong 100 công nhân phải đi cấp cứu thì đã số đã ra viện.

 Công ty Lợi Tín đã cho 4.300 công nhân nghỉ làm và vẫn trả lương, đồng thời thuê Công ty Cổ phần Đầu tư môi trường Hà Nội đến xác minh nguyên nhân. Tuy nhiên, do nhiều công nhân không chấp nhận kết quả nên công ty vẫn phối hợp với lực lượng quân đội để tìm nguyên nhân và khắc phục sự cố.

MỚI - NÓNG