VinFast đẩy mạnh phát triển tại thị trường châu Âu từ năm 2023

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Hãng ô tô Việt Nam đang tìm cách mở rộng hơn nữa chiến lược tăng trưởng tại thị trường  châu Âu ngoài kế hoạch ra mắt ban đầu tại Đức, Pháp và Hà Lan vào năm tới.

Sau kế hoạch tiếp cận thị trường châu Âu và Bắc Mỹ vào năm 2022, VinFast đã mở văn phòng ở cả hai khu vực, trong đó bang California là một trong những nơi đầu tiên hãng xe mở showroom tại Mỹ.

Phó chủ tịch kinh doanh VinFast, ông Emiel Hendriksen cho biết bước tiếp theo trong kế hoạch mở rộng châu Âu của VinFast sẽ bao gồm Ý, Scandinavia, Thụy Sĩ và Áo. Hãng xe ban đầu sẽ sử dụng mô hình phân phối trực tiếp tại Đức, Pháp và Hà Lan, mặc dù họ cũng có thể xem xét mô hình phù hợp cho hoạt động bán hàng ở các quốc gia khác.

VinFast đẩy mạnh phát triển tại thị trường châu Âu từ năm 2023 ảnh 1

Hình ảnh VinFast VF e35

Thương hiệu Việt Nam đã bán được khoảng 30.000 xe tại thị trường quê nhà vào năm ngoái và đặt mục tiêu 15.000 xe điện cho năm tới, con số này đã được điều chỉnh giảm so với dự báo ban đầu là 56.000 chiếc do tình trạng thiếu chip toàn cầu.

Tin tức về việc mở rộng thị trường châu Âu này của VinFast được đưa ra sau một báo cáo rằng họ đã đăng ký nhãn hiệu sở hữu trí tuệ của mình tại Indonesia. Theo nhận định của một nhà quan sát ngành công nghiệp Indonesia, VinFast không cạnh tranh trực tiếp với các thương hiệu lớn của Nhật Bản, cụ thể là Toyota và Daihatsu, mà thay vào đó sẽ đẩy mạnh vào phân khúc ô tô cao cấp.

Vào tháng 4, công ty mẹ Vingroup được cho là đang xem xét phát hành cổ phiếu lần đầu (IPO) tại Mỹ cho VinFast, nhằm huy động 2 tỷ USD với mục tiêu định giá ít nhất 50 tỷ USD.

Mặc dù có nhiều lo ngại liên quan đến việc phát hành cổ phiếu tại Mỹ ảnh hưởng tới kinh doanh tại châu Âu, giám đốc điều hành Vinfast châu Âu Bích Trần cho biết: "Bất kỳ quyết định nào liên quan đến IPO đều phụ thuộc vào trụ sở chính của công ty tại Việt Nam. Các kế hoạch ở châu Âu của chúng tôi độc lập với bất kỳ đợt IPO nào. Chúng tôi đang tiếp tục các kế hoạch của mình, mọi thứ ở châu Âu đang diễn ra theo đúng kế hoạch".

Về mặt công nghệ, VinFast đã tiết lộ công nghệ pin mà hãng xe tuyên bố sẽ cho phép sạc đến trạng thái sạc 80% chỉ trong 5 phút, sử dụng cực dương hạt nano thay vì than chì thông dụng.

VinFast đẩy mạnh phát triển tại thị trường châu Âu từ năm 2023 ảnh 2

Mẫu SUV chạy điện VF e34 bán ra thị trường Việt Nam có phạm vi hoạt động đạt 300 km

Ngoài việc hợp tác với ProLogium về phát triển và sản xuất pin thể rắn, VinFast cũng đã ký một biên bản ghi nhớ với Gotion High-Tech để phát triển và sản xuất pin lithium iron phosphate (LFP), được đánh giá là ổn định, rẻ hơn để sản xuất so với pin lithium-ion.

Theo Paultan
MỚI - NÓNG