Vinaconex - Minh bạch, đem niềm tin, lợi ích đến cho cổ đông

Vinaconex - Minh bạch, đem niềm tin, lợi ích đến cho cổ đông
Năm 2019, Vinaconex tập trung đẩy mạnh hoạt động kinh doanh theo định hướng phát triển “Xây dựng - Bất động sản - Đầu tư tài chính”. Đồng thời khẳng định tính minh bạch trong quản trị dòng tiền và giám sát quản lý vốn tại các đơn vị thành viên.

Quản trị dòng tiền minh bạch

Năm 2019 là năm đầu tiên Tổng công ty CP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex; mã Ck: VCG) hoạt động với sự thay đổi hoàn toàn cơ cấu cổ đông (không còn cổ đông Nhà nước). Lãnh đạo Vinaconex một mặt thiết lập lại cơ cấu tổ chức, cán bộ, đồng thời thực hiện triển khai kế hoạch sản xuất kinh doanh đã được Đại hội đồng cổ đông (ĐHCĐ) năm 2019 thông qua và đã đạt được kết quả tích cực. Nhờ đó, tổng công ty đã hoàn thành các chỉ tiêu lợi nhuận theo kế hoạch ĐHCĐ giao và có sự tăng trưởng cao so với năm 2018.

Cụ thể, tổng doanh thu toàn Tổng công ty đạt 98% kế hoạch. Lợi nhuận sau thuế đạt 787 tỷ đồng, đạt 106% kế hoạch và bằng 123% năm 2018. Riêng công ty mẹ đạt doanh thu 98% kế hoạch và bằng 124% năm 2018. Lợi nhuận sau thuế đạt 727 tỷ đồng, đạt 112% kế hoạch và bằng 124% năm 2018.

Thông tin từ đại diện lãnh đạo Vinaconex cho biết thêm, các công ty thành viên có kết quả kinh doanh tốt, tiêu biểu. Điển hình, có 04 công ty đã đạt doanh thu trên 1.000 tỷ đồng (Vinaconex CM, Vinaconex 9, Vinaconex 25, Vimeco)…Các đơn vị được Tcty “Mẹ” xướng tên làm tốt có: Công ty Vinaconex INVEST, Vinaconex CM, NEDI2, VIWACO, VINASINCO, Dung Quất....

“Để đạt được kết quả tích cực như trên, năm 2019, Vinaconex tập trung đẩy mạnh hoạt động kinh doanh theo định hướng phát triển “Xây dựng - Bất động sản - Đầu tư tài chính” – đại diện Vinaconex cho hay. 

Theo đó, trong hoạt động xây dựng, với kinh nghiệm trên 30 năm hoạt động, Vinaconex có hệ thống các đơn vị thành viên với hàng vạn kỹ sư, chuyên gia, cán bộ công nhân có trình độ và giàu kinh nghiệm làm việc trên các công trình rộng khắp cả nước.

Với hoạt động đầu tư kinh doanh bất động sản, trong năm 2019, Vinaconex tiếp tục chỉ đạo triển khai các dự án đầu tư tại Hà Nội, Hải Phòng và nhiều địa phương khác. Bên cạnh các dự án đã triển khai, Tổng công ty đã tìm kiếm nhiều dự án đầu tư mới tại Hà Nội, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Quảng Nam, Phú Yên, TP HCM…. Ngoài ra, trong năm qua, Vinaconex cũng đã chủ động nghiên cứu phát triển các dự án tiềm năng tại các vùng đất này.

Còn với mảng đầu tư tài chính, lãnh đạo Vinaconex cho biết, các công ty con, công ty liên doanh, liên kết có vốn góp hoạt động ổn định, tạo thành chuỗi giá trị bổ trợ cho hoạt động xây lắp và bất động sản, góp phần tăng quy mô và lợi nhuận cho Tổng công ty. Công tác quản lý vốn, kiểm tra, giám sát các đơn vị có vốn đầu tư của Vinaconex được thực hiện nghiêm túc.

Tự tin đặt mục tiêu tăng trưởng

Đại dịch Covid-19 được ví như “thiên nga đen”, tác động tiêu cực chưa từng có đối với nền kinh tế toàn cầu.

Với Vinaconex, dòng chảy kinh tế bị ngưng trệ vì đại dịch cũng đã tác động không nhỏ tới hiệu quả sản xuất kinh doanh của Tổng công ty trong quý đầu năm nay. Theo báo cáo tài chính quý I/2020, trong kỳ, Vinaconex ghi nhận doanh thu chỉ 1.000 tỷ đồng, giảm 40% so với cùng kỳ 2019. Lợi nhuận sau thuế quý I cũng chỉ đạt 63 tỷ đồng, giảm 36% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, với bản lĩnh của “người anh cả trong ngành xây dựng”, Vinaconex vẫn tự tin đặt kế hoạch mục tiêu tăng trưởng về lợi nhuận, cũng như đem lại quyền lợi cao nhất cho cổ đông.

Vinaconex - Minh bạch, đem niềm tin, lợi ích đến cho cổ đông ảnh 1
 

Dự án đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai do Vinaconex triển khai xây dựng

Năm 2020, mặc dù đặt ra mức doanh thu giảm nhẹ, nhưng lợi nhuận sau thuế đạt 820 tỷ đồng, tăng 4% so với năm 2019, riêng lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ tăng 10%. Đặc biệt hơn, trong bối cảnh khó khăn chung, HĐQT của Vinaconex vẫn đặt mục tiêu chi trả cổ tức 12% trong năm 2020, tăng gấp đôi so với cổ tức ước thực hiện của năm 2019.

Lý giải cho mục tiêu đầy bản lĩnh này, đại diện lãnh đạo Vinaconex cho hay, khó khăn trong những tháng đầu năm là có thật và điều này sẽ còn tiếp diễn khó lường trong những tháng cuối năm. Do vậy, khi xây dựng mục tiêu, các thành viên ban lãnh đạo đã phải thảo luận, tính toán rất kỹ, thậm chí là thận trọng để đảm bảo “cuối năm chắc thắng”.

“Quả thực, để hoàn thành các chỉ tiêu được trình ĐHCĐ như công bố là áp lực rất lớn cho “người Vinaconex” nói chung và HĐQT, ban điều hành nói riêng. Tuy nhiên, dựa trên các tính toán về vị thế, uy tín, khả năng, tiềm lực tài chính, kinh nghiệm tích lũy, sáng tạo, dám nghĩ dám làm, sự đồng hành của các đối tác, sự tin tưởng của nhiều cổ đông,… chúng tôi tin cuối năm sẽ là một “cái kết đẹp”” – một lãnh đạo của Vinaconex nói.

MỚI - NÓNG
Hà Nội tổng kiểm kê tài sản công
Hà Nội tổng kiểm kê tài sản công
TPO - Theo kế hoạch, Hà Nội sẽ tiến hành tổng kiểm kê tài sản công tại cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc phạm vi quản lý. Dự kiến, đến tháng 6/2025 công tác tổng kiểm kê tài sản công sẽ hoàn thành.