VietinBank - Sứ mệnh ngân hàng tiên phong, vì quốc gia thịnh vượng

VietinBank luôn thể hiện vai trò ngân hàng tiên phong đồng hành cùng sự phát triển của đất nước và trách nhiệm với xã hội, cộng đồng ​
VietinBank luôn thể hiện vai trò ngân hàng tiên phong đồng hành cùng sự phát triển của đất nước và trách nhiệm với xã hội, cộng đồng ​
“VietinBank xác định trọng trách trong sự phát triển của đất nước là ngân hàng lớn của quốc gia với vai trò dẫn dắt, đồng hành và đóng góp to lớn cho nền kinh tế, đưa Việt Nam trở thành một quốc gia thịnh vượng sánh vai cùng khu vực và quốc tế”. Trong cuộc trò chuyện với Tiền phong, ông Lê Đức Thọ, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Công Thương Việt Nam - VietinBank chia sẻ.

Sứ mệnh ngân hàng tiên phong

Là ngân hàng có chiến lược và tầm nhìn dài hạn, xin ông cho biết định hướng phát triển của Ngân hàng VietinBank trong giai đoạn 2021-2030 sẽ thế nào?

VietinBank xác định trọng trách trong sự phát triển của đất nước là Ngân hàng lớn của quốc gia với vai trò dẫn dắt, đồng hành và đóng góp to lớn cho nền kinh tế, đưa Việt Nam trở thành một quốc gia thịnh vượng sánh vai cùng khu vực và quốc tế. Theo đó, VietinBank xác định tầm nhìn phát triển đến năm 2045 trở thành ngân hàng đa năng, hiện đại, hiệu quả được ưa chuộng nhất Việt Nam, thuộc Top ngân hàng mạnh nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương, quản trị theo thông lệ tiên tiến…

Trong chiến lược phát triển dài hạn của VietinBank giai đoạn 2021-2030, VietinBank tiếp tục giữ giá trị cốt lõi “Lấy khách hàng làm trung tâm”, qua đó VietinBank đã và đang thay đổi mạnh mẽ phương thức kinh doanh từ cung ứng đơn lẻ sản phẩm, dịch vụ cho khách hàng sang thiết kế, phát triển các giải pháp ngân hàng tài chính linh hoạt…Đây là nền tảng để VietinBank nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo ra hệ sinh thái giá trị gia tăng cho khách hàng và ngân hàng.

 VietinBank xác định tiên phong trong việc phát triển các vùng kinh tế trọng điểm các trục thành phố lớn 3 miền Bắc - Trung- Nam và các ngành kinh tế mũi nhọn và có tiềm năng. Đẩy mạnh liên kết chặt chẽ giữa các phân khúc khách hàng hướng tới hệ sinh thái giá trị, gia tăng lợi ích cho khách hàng và ngân hàng. VietinBank cũng ứng dụng số hóa toàn diện trong hoạt động ngân hàng để nâng cao trải nghiệm đồng nhất cho khách hàng.

Đồng thời,  chúng tôi luôn tâm niệm, ý thức về sứ mệnh là ngân hàng tiên phong trong sự phát triển của đất nước trên cơ sở mang lại giá trị tối ưu cho khách hàng, cổ đông và người lao động. Cùng với sự chuyển đổi mô hình tăng trưởng, VietinBank sẵn sàng đáp ứng và thích nghi với các yêu cầu chiến lược phát triển mới. Trong đó, yếu tố con người là yếu tố trọng tâm đảm bảo sự thành công trong triển khai và thực thi chiến lược, với tôn chỉ “Con người là tài sản quan trọng nhất của ngân hàng”.

Với công nghệ và Ngân hàng số, VietinBank đã đạt được kết quả gì, xin ông cho biết?

Tại thời điểm này, VietinBank tiếp tục cải cách mạnh mẽ quy trình, thủ tục, ứng dụng rộng rãi các giải pháp ngân hàng trên các kênh điện tử, an toàn, bảo mật. Triển khai tích hợp thanh toán trên Cổng dịch vụ công Quốc gia nhằm cung cấp đa dạng các dịch vụ công không dùng tiền mặt cho người dân. Chúng tôi sẵn sàng phát triển Ngân hàng số với tự hào là một trong những Ngân hàng đã đầu tư hệ thống CoreBanking tốt nhất.

Hiện nay, VietinBank đang tiếp tục nghiên cứu phát triển các giải pháp tài chính toàn diện, ngân hàng thanh toán, đem lại những trải nghiệm tốt nhất về hệ sinh thái phục vụ cho khách hàng doanh nghiệp. Cung cấp các giải pháp thanh toán trực tuyến đáp ứng nhu cầu thanh toán không dùng tiền mặt mọi nơi, mọi lúc qua tài khoản, thẻ, QRCode, ví điện tử… với hơn 1.000 kết nối thanh toán; cung cấp dịch vụ ngân hàng trực tuyến đa kênh (ứng dụng web và app) cho khách hàng doanh nghiệp, giải pháp kết nối ERP, H2H với doanh nghiệp và các trung gian thanh toán, kết nối với Fintech và doanh nghiệp (Open API) xây dựng hệ sinh thái ngân hàng mở…

VietinBank - Sứ mệnh ngân hàng tiên phong, vì quốc gia thịnh vượng ảnh 1

VietinBank tập trung vào chiến lược và giải pháp, thực hiện giá trị "Lấy khách hàng làm trung tâm"

Đồng hành cùng ngành và đất nước trong đại dịch

Đại dịch Covid -19 khiến trật tự thế giới thay đổi, nền kinh tế các quốc gia trong đó có Việt Nam cũng chịu nhiều ảnh hưởng. Ngành ngân hàng là “huyết mạch” của nền kinh tế, và là một trong những ngân hàng trụ cột, VietinBank làm gì để vượt qua thách thức và hỗ trợ Chính phủ, doanh nghiệp, người dân?

Thời gian qua, VietinBank đã quyết liệt trong quản trị điều hành, hoạt động kinh doanh có nhiều chuyển biến tích cực, đi đầu trong hệ thống ngân hàng thương mại thực hiện chiến lược kinh doanh theo định hướng của Chính phủ và NHNN để thúc đẩy phát triển.

Ngay tại thời điểm kinh tế đối diện với nhiều thách thức từ dịch bệnh COVID-19, VietinBank đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để thực hiện “mục tiêu kép”. Đó là ngân hàng vừa chia sẻ, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng khôi phục sau dịch bệnh, đồng thời VietinBank tái cấu trúc hoạt động để phát triển bền vững, bảo đảm hiệu quả hoạt động kinh doanh và lợi ích của cổ đông... VietinBank liên tiếp hạ lãi suất cho vay, miễn giảm phí, cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ theo Thông tư 01 và văn bản hướng dẫn của NHNN.

Năm 2020, VietinBank sẽ tiếp tục đa dạng hóa cơ cấu danh mục tín dụng, ưu tiên tập trung vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh, nhất là những lĩnh vực Chính phủ khuyến khích. VietinBank sẽ tiếp tục nỗ lực tối đa để nâng cao năng lực tài chính, từ đó phát triển mạnh mẽ, phục vụ tốt nhất cho sự phát triển của nền kinh tế.

Ông có thể chia sẻ những hành động của VietinBank hỗ trợ phát triển nền kinh tế nhất là trong đợt dịch Covid-19 với vai trò là Ngân hàng chủ động?

Phát huy vai trò là ngân hàng chủ lực, trụ cột, VietinBank đã triển khai các chương trình tín dụng thiết thực, lãi suất cho vay thấp hơn nhiều so với trước khi có dịch bệnh và giảm mạnh phí dịch vụ. VietinBank phối hợp chặt chẽ với khách hàng đưa ra các giải pháp phù hợp  với từng nhóm khách hàng để cơ cấu lại hoạt động. VietinBank khẳng định và cam kết đáp ứng kịp thời, đầy đủ tất cả các nhu cầu vốn và dịch vụ ngân hàng chính đáng, cần thiết của doanh nghiệp và người dân.

VietinBank tiếp tục triển khai các chương trình tín dụng đồng hành cùng khách hàng doanh nghiệp với lãi suất cho vay thấp hơn từ 1,2% - 3%/năm so với thông thường. Ngân hàng cũng kịp thời thực hiện hạ lãi suất cho vay; giảm lãi, giảm và miễn phí; cơ cấu lại thời hạn trả nợ; giữ nguyên nhóm nợ theo Thông tư 01 và văn bản hướng dẫn của NHNN. Đối với khách hàng bị ảnh hưởng của dịch COVID-19, VietinBank đang hỗ trợ hạ lãi suất với mức hạ lãi suất từ 0,1 đến 2% cho gần 8.400 khách hàng với dư nợ được miễn giảm lãi suất lên tới 271.819 tỷ đồng; cơ cấu gốc và lãi cho 8.758  tỷ đồng dư nợ gốc và lãi của 1.583 khách hàng; giảm, miễn phí giao dịch cho khách hàng… (tính đến thời điểm 28/8/2020).

Xin trân trọng cảm ơn ông! 

Góp phần kiến tạo giá trị và tạo ra môi trường đầu tư hấp dẫn, thuận lợi đối với các nhà đầu tư nước ngoài, VietinBank rất chú trọng tới khu vực doanh nghiệp FDI. VietinBank và MUFG Bank đã triển khai thành công nhiều hoạt động kết nối và thúc đẩy kinh doanh cho cộng đồng doanh nghiệp 2 nước Việt Nam và Nhật Bản. Nối tiếp thành công này, VietinBank tiếp tục phối hợp với Krungsri- Thái Lan. Sự hợp tác giữa VietinBank với các đối tác này sẽ đưa nhiều doanh nghiệp FDI tới Việt Nam, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp trong nước tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu.

VietinBank - Sứ mệnh ngân hàng tiên phong, vì quốc gia thịnh vượng ảnh 2

 Ông Lê Đức Th, Ch tch HĐQT VietinBank

“VietinBank cam kết sẽ tiếp tục triển khai quyết liệt, mạnh mẽ, có kết quả các giải pháp đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp, góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội đất nước”.

 Ông Lê Đức Th, Ch tch HĐQT VietinBank

MỚI - NÓNG
Nhà thơ Trần Nhương: Hoàng Nhuận Cầm tử tế, chân thành
Nhà thơ Trần Nhương: Hoàng Nhuận Cầm tử tế, chân thành
TPO - Hoàng Nhuận Cầm, tác giả của những bài thơ được người trẻ nhiều thế hệ yêu mến, được sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật. Cha ông chính là nhạc sĩ Hoàng Giác, tác giả của ca khúc đi cùng năm tháng “Mơ hoa”. Nhà thơ Trần Nhương biết thi sĩ Hoàng Nhuận Cầm từ những năm bom đạn, có đôi lời chia sẻ về tác giả “Chiếc lá buổi đầu tiên”.

Có thể bạn quan tâm

Hành tím Vĩnh Châu hiện đang tồn hơn 51.000 tấn chưa thể tiêu thụ được.

Vì sao giá hành tím ở Sóc Trăng ‘thất thủ’?

TPO - “Hiện nay hành tím của Thái Lan và Trung Quốc tràn ngập thị trường TP. Hồ Chí Minh với giá rẻ không tưởng, chỉ 3.000đ/kg, trong khi đó, hành ở Vĩnh Châu phải bán với giá từ 12.000đ/kg người nông dân mới có lãi. Vì thế, các doanh nghiệp không dám mua hành của Vĩnh Châu”, ông Mã Chí Thọ - Trưởng phòng Kinh tế thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) nói.  
Sân bay Nội Bài có nguy cơ quá tải dịp Lễ 30/4-1/5 tới

Dịp 30/4 và 1/5: Nguy cơ ách tắc sân bay

TP - Nhờ kết quả kiểm soát tốt dịch COVID-19, nhu cầu đi lại được dự báo tăng vọt dịp Lễ 30/4 và 1/5. Một số chuyến tàu, đường bay dịp cao điểm du lịch đã hết vé, các sân bay lớn có nguy cơ ùn tắc.