VietinBank khẳng định 'không bảo lãnh' cho nhà đầu tư dự án Trung tâm Bến du thuyền

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngân hàng Vietinbank vừa chính thức thông tin về sự việc liên quan đến Dự án Trung tâm Bến du thuyền.

Theo Vietinbank, hiện nay trên mạng xã hội (Facebook) xuất hiện một số nội dung đăng tải hình ảnh một nhóm người đến chi nhánh của VietinBank căng băng rôn, chụp ảnh rồi đăng lên mạng xã hội, gây hiểu lầm, làm ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh của VietinBank.

Về nội dung này, VietinBank cho biết: Nhóm người trên là các nhà đầu tư (khách hàng) thực hiện mua sản phẩm của Dự án Trung tâm Bến du thuyền Hoàng Gia Swisstouches Laluna (gọi tắt là Dự án Trung tâm Bến du thuyền) do Công ty Cổ phần Khách sạn Bến du thuyền là chủ đầu tư.

Theo Vietinbank: Hiện nay, trước tình hình dự án chậm tiến độ bàn giao, nhóm nhà đầu tư này đang muốn gây sức ép với Công ty Cổ phần Khách sạn Bến du thuyền nhưng lại thực hiện những hành vi vi phạm pháp luật, có dấu hiệu của hành vi lợi dụng quyền tự do ngôn luận, lan truyền thông tin sai sự thật, cho rằng VietinBank có trách nhiệm với việc chậm tiến độ của dự án này, làm ảnh hưởng đến uy tín thương hiệu, xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của VietinBank.

Đồng thời, một số khách hàng hiện vi phạm các hợp đồng tín dụng vay mua nhà dự án, cố tình không trả nợ cho VietinBank cũng lợi dụng việc gây rối nói trên nhằm ý đồ gây sức ép cho VietinBank giãn, hoãn khoản nợ mà không tuân thủ theo các quy định của pháp luật.

VietinBank khẳng định 'không bảo lãnh' cho nhà đầu tư dự án Trung tâm Bến du thuyền ảnh 1

Khách hàng đòi quyền lợi tại văn phòng của chủ đầu tư tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

“Thời gian qua, VietinBank đã rất thiện chí, nhiều lần phản hồi cũng như gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với nhóm nhà đầu tư nêu trên để làm rõ các nội dung trên cơ sở quyền và nghĩa vụ hợp pháp của các bên. Trước hành động căng băng rôn, chụp ảnh tại phòng giao dịch (ngày 4/10/2022), dù đại diện ngân hàng đã chỉ rõ đây là hành vi vi phạm pháp luật nhưng nhóm người này vẫn dùng hình ảnh để đăng tải lên mạng xã hội, gây hiểu lầm, ảnh hưởng đến VietinBank", thông báo nêu.

Bằng thông báo này, VietinBank khẳng định: “VietinBank không phát hành bất cứ bảo lãnh nào cho người mua căn hộ dự án nói trên. VietinBank thực hiện cấp giới hạn tín dụng cho chủ đầu tư dự án và thực hiện các hợp đồng tín dụng cho khách hàng có nhu cầu vay vốn theo đúng quy định của pháp luật và của VietinBank. Do đó, các thông tin, hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội về trách nhiệm liên quan của VietinBank với người mua căn hộ dự án không những không chính xác, mà còn gây suy diễn, hiểu lầm.”

Thông báo cũng cho biết, VietinBank đang làm việc với các cơ quan chức năng để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cũng như đảm bảo uy tín, hình ảnh của ngân hàng này.

Trước đó, do bị chậm bàn giao căn hộ gần 4 năm, không được trả thu nhập cam kết như điều khoản đã ký kết nên nhiều khách hàng mua căn hộ tại dự án Trung tâm Bến du thuyền Hoàng Gia - Swisstouches La Luna Resort tại khu đô thị Vĩnh Hòa, phường Vĩnh Hòa (TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) kéo nhau đến tận trụ sở chủ đầu tư là Công ty CP Khách sạn Bến Du thuyền (Marina Hotel.JSC) ở Hà Nội để đòi quyền lợi.

Trao đổi với PV Tiền Phong, bà Kiều Thu Hà (khách hàng mua dự án) cho biết, hàng trăm khách hàng mua căn hộ tại dự án Trung tâm Bến du thuyền Hoàng Gia - Khu A đã gửi đơn kêu cứu đến Thống đốc Ngân hàng Nhà nước.

Trong đơn nêu: Năm 2018, Ngân hàng Vietinbank phối hợp với Công ty Cổ phần Khách sạn Bến du thuyền – là chủ đầu tư dự án Bến du thuyền Hoàng gia tiếp thị dự án này ra thị trường...

Mặc dù trong hợp đồng mua bán có qui định rõ thời hạn bàn giao căn hộ là quý 4/2019; các khách hàng hầu hết đóng tới 95% giá trị căn hộ. Nhưng đến nay, dự án đã dừng thi công do thiếu vốn; chủ đầu tư cũng không thực hiện chi trả thu nhập cam kết như đã thỏa thuận tại hợp đồng mua bán.

MỚI - NÓNG