Việt Nam vận động Palau không đốt hai tàu cá Quảng Ngãi

Tàu cá Việt Nam và Malaysia bị Indonesia phá hủy với cáo buộc đánh bắt cá trái phép ngày 5/4. Ảnh: Reuters.
Tàu cá Việt Nam và Malaysia bị Indonesia phá hủy với cáo buộc đánh bắt cá trái phép ngày 5/4. Ảnh: Reuters.
Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines cho biết hai tàu cá Quảng Ngãi bị quốc đảo Palau dự kiến đốt do vi phạm hải phận quốc đảo.

Guam Daily Post hôm qua đưa tin, Palau đã bắt hai tàu cá Việt Nam sau hai tuần theo dõi và sẽ đốt chúng để chứng tỏ nước này "rất nghiêm túc trong thực thi luật biển".

Trao đổi với phóng viên, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines hôm nay cho biết Palau bắt hai tàu Việt Nam vào ngày 16/4 do vi phạm hải phận. Đây là hai tàu Quảng Ngãi với 29 ngư dân. Hiện chưa có thông tin về ngày Palau sẽ đốt tàu Việt Nam.

Đại sứ quán sẽ cử đoàn đại diện sang Palau để làm việc với các cơ quan chức năng quốc đảo, vận động Palau đối xử nhân đạo với ngư dân, xem xét khả năng thả tàu.

Trong hai năm qua có tổng cộng 193 ngư dân và 15 tàu cá Việt Nam vi phạm lãnh hải Palau bị bắt giữ, Đại sứ quán cho biết. Các tàu đều có đăng ký thuộc tỉnh Quảng Ngãi. Palau đánh giá các vụ việc vi phạm của ngư dân Việt Nam đều ở mức độ nghiêm trọng như xâm nhập lãnh hải trái phép, có thể ngồi tù lên đến hai năm bên cạnh tiền phạt.

Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines nhận định Palau có thể xử mạnh tay trong lần này.

Palau là quốc đảo nằm ở phía tây Thái Bình Dương, gần Philippines và Indonesia. Palau có hơn 200 hòn đảo với dân số khoảng 21.000 người.

Việt Nam vận động Palau không đốt hai tàu cá Quảng Ngãi ảnh 1 Vị trí Palau. Đồ họa: Wiki Commons.
Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
TPO - 'Ngôi nhà xe lăn' nằm trong con hẻm nhỏ đường Nguyễn Cư Trinh, phường Cầu Kho (quận 1, TPHCM). Căn trọ ấm áp tình người có 26 thành viên sinh sống như anh chị em ruột thịt. Họ đồng cảm, giúp đỡ và nương tựa vào nhau san sẻ những thiệt thòi, khiếm khuyết trên thân thể giữa cuộc sống bộn bề nơi phố thị.

Có thể bạn quan tâm

Để đối ngoại đi tiên phong

Để đối ngoại đi tiên phong

TP - Trong văn kiện Đại hội Đảng lần thứ 13, vị thế và vai trò của đối ngoại được đề cao nhằm triển khai các mục tiêu phát triển của đất nước, giữa bối cảnh thế giới đang đứng trước nhiều thách thức phức tạp, cạnh tranh gay gắt giữa các nước lớn tạo ra cả khó khăn và cơ hội…
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy. Ảnh: Getty

Nga, Ukraine chưa thể đối thoại

TP - Dù đã gửi đề nghị, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy vẫn chưa nói chuyện được với người đồng cấp Nga Vladimir Putin để thảo luận về xung đột gia tăng ở miền đông Ukraine, phát ngôn viên của ông Zelenskiy hôm qua cho biết.