Việt Nam tổ chức Hội nghị cấp cao ASEAN trong hoàn cảnh đặc biệt

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng (trái) chủ trì họp báo chiều 23/6 về Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36. (Ảnh: Baoquocte)
Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng (trái) chủ trì họp báo chiều 23/6 về Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36. (Ảnh: Baoquocte)
TPO - Việt Nam sẽ tổ chức Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36 trong ngày 26/6 bằng hình thức trực tuyến. Trong hoàn cảnh đặc biệt hiện nay, một trọng tâm được các nhà lãnh đạo tập trung trao đổi sẽ là hợp tác ứng phó dịch bệnh và tăng cường khả năng phục hồi.

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam, cho biết như vậy trong cuộc họp báo quốc tế chiều 23/6 tại Hà Nội. 

Thứ trưởng Dũng cho biết, tại hội nghị này, các lãnh đạo ASEAN sẽ rà soát công tác xây dựng Cộng đồng, cho ý kiến chỉ đạo về hướng triển khai các trọng tâm ưu tiên của năm, hướng quan hệ đối ngoại của ASEAN trong thời gian tới và trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Thời gian qua, Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN đã cùng các nước thành viên ASEAN khác thực hiện nhiệm vụ kép là vừa tập trung phòng chống dịch bệnh Covid-19 vừa tiếp nối các nỗ lực xây dựng Cộng đồng, tập trung triển khai những trọng tâm ưu tiên hợp tác đề ra trong năm 2020, Thứ trưởng Dũng cho biết.

Về ứng phó dịch bệnh, ASEAN đã xây dựng cơ chế điều phối, hợp tác trong khối, tổ chức nhiều cuộc họp trực tuyến ở các cấp, các ngành, đặc biệt là Hội nghị cấp cao ASEAN về COVID-19 ngày 14/4; đồng thời, đề ra nhiều biện pháp cụ thể như lập Quỹ ứng phó COVID-19, lập kho y tế dự phòng, lập Quy trình chuẩn về ứng phó dịch bệnh, xây dựng kế hoạch phục hồi của ASEAN.

ASEAN cũng có nhiều cuộc họp trực tuyến với các đối tác để hợp tác ứng phó với COVID-19.
Trong khuôn khổ hội nghị lần này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ chủ trì Phiên họp đặc biệt của các lãnh đạo ASEAN về tăng quyền năng cho phụ nữ trong thời đại số.

Phiên đối thoại của Lãnh đạo các nước ASEAN với Đại hội đồng Liên nghị viện ASEAN (AIPA) do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch AIPA-41 dẫn đầu, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng tham dự Phiên đối thoại này với tư cách là Trưởng đoàn đại biểu Việt Nam tại AIPA.

Ngoài ra, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các Lãnh đạo ASEAN khác cũng có phiên đối thoại với đại diện Thanh niên ASEAN và Hội đồng tư vấn kinh doanh ASEAN (ASEAN-BAC).

Lãnh đạo các nước ASEAN dự kiến sẽ thông qua tuyên bố Chủ tịch về kết quả của Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36; Tuyên bố Tầm nhìn về ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng; và Tuyên bố ASEAN về Phát triển nguồn nhân lực cho một thế giới công việc đang đổi thay và ghi nhận 9 văn kiện.

Dự kiến, sau khi kết thúc hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ chủ trì họp báo quốc tế.

MỚI - NÓNG
Sắp 'lên đời' 5 tuyến cao tốc 2 làn xe
Sắp 'lên đời' 5 tuyến cao tốc 2 làn xe
TPO - Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Duy Lâm cho biết đã chỉ đạo mở rộng, nâng cấp các tuyến cao tốc đã phân kỳ đầu tư. Dự kiến sẽ có 5 tuyến cao tốc phân kỳ 2 làn xe, được ưu tiên đầu tư, sau đó sẽ nâng cấp hoàn thiện với các tuyến có 4 làn xe hạn chế.