Việt Nam nằm trong top 3 hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo lớn nhất Đông Nam Á ​

Việt Nam nằm trong top 3 hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo lớn nhất Đông Nam Á ​
TPO - Theo đánh giá của các tổ chức quốc tế, Việt Nam nằm trong top 3 Hệ sinh thái  khởi nghiệp sáng tạo lớn nhất Đông Nam Á. Năm 2019 là năm tăng trưởng mạnh mẽ của khởi nghiệp Việt Nam với các thương vụ đầu tư công nghệ lớn đạt giá trị hơn 800 triệu USD.

Ngày 26/12, tại Cần Thơ, diễn ra Diễn đàn Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo vùng ĐBSCL năm 2020 với chủ đề "Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo: Xu hướng - Lợi thế - Thách thức"  do Sở KH&CN Cần Thơ phối hợp Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp Khoa học - Công nghệ (Bộ KH&CN), VCCI Cần Thơ tổ chức.

 Diễn đàn thu hút hơn 500 đại biểu là lãnh đạo Bộ KH&CN, TP Cần Thơ, các địa phương vùng ĐBSCL, các tổ chức quốc tế, Startup và doanh nghiệp tham dự.

Việt Nam nằm trong top 3 hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo lớn nhất Đông Nam Á ​ ảnh 1

Startup Lê Ngọc Hiền ở Vĩnh Long khởi nghiệp mô hình dưa lưới công nghệ cao. - Ảnh: Hòa Hội

Thời gian qua, hoạt động khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo  tại Việt Nam đã tạo ra luồng sinh khí mới cho nền kinh tế. Với sự vào cuộc của các doanh nghiệp, tổ chức quốc tế, viện Nghiên cứu... và đặc biệt là cộng đồng Startup đang ngày một phát triển mạnh mẽ. Các hoạt động về khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo đã bước đầu tạo dấu ấn quan trọng. Theo đánh giá của các tổ chức quốc tế, Việt Nam nằm trong top 3 hệ sinh thái  khởi nghiệp sáng tạo lớn nhất Đông Nam Á. Năm 2019 là năm tăng trưởng mạnh mẽ của khởi nghiệp Việt Nam với các thương vụ đầu tư công nghệ lớn, đạt giá trị hơn 800 triệu USD.

Việt Nam nằm trong top 3 hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo lớn nhất Đông Nam Á ​ ảnh 2 Bạn trẻ ở An Giang khởi nghiệp mô hình nuôi dúi. - Ảnh: Hòa Hội

 Ông Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ KH&CN cho biết, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đóng vai trò quan trọng, tiền đề để hình thành các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, lực lượng trung tâm cho sự phát triển bền vững.

 Trong những năm qua đã triển khai nhiều chương trình, dự án là nền tảng xây dựng hệ thống đổi mới sáng tạo Quốc gia như: chương trình đối tác đổi mới sáng tạo Phần Lan - Việt Nam, chương trình thương mại hóa kết quả nghiên cứu theo mô hình thung lũng Silicon tại  Việt nam; Đặc biệt là đề án hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đến năm 2025 đã tập trung đào tạo cho các chủ thể trong hệ sinh thái.

Qua đó hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia của Việt Nam ngày càng được cải thiện với các thành tố chính trong hệ sinh thái từng bước nâng cao về số lượng và chất lượng. Đồng thời, hình thành văn hóa về khởi nghiệp sáng tạo, đặc biệt là trong khối trường đại học, cao đẳng, lực lượng ĐVTN tại các địa phương.

Việt Nam nằm trong top 3 hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo lớn nhất Đông Nam Á ​ ảnh 3 Bạn trẻ khởi nghiệp tranh gỗ. - Ảnh: Hòa Hội

Theo Thứ trưởng Bộ KH&CN, mặc dù có nhiều khởi sắc trong thời gian qua, song hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đang đứng trước những khó khăn, thách thức, nhất là trong quá trình hội nhập sâu rộng với thế giới. Trong đó, ngoài các khó khăn về khả năng tiếp cận tài chính, thiếu kỹ năng trong kinh doanh, hoạt động nghiên cứu... 

Thứ trưởng Bộ KH&CN cho rằng, diễn đàn sẽ tạo ra môi trường để các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ở TP Cần Thơ và các tỉnh trong vùng ĐBSCL có dịp kết nối với chuyên gia, nhà đầu tư nhằm thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp theo xu hướng chuẩn mực và bền vững.

Việt Nam nằm trong top 3 hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo lớn nhất Đông Nam Á ​ ảnh 4

Các đơn vị kí kết hợp tác tại diễn đàn. - Ảnh: Minh Trung

 Ông Nguyễn Ngọc Hè, Phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết, ĐBSCL có tiềm năng về khoa học công nghệ, tập trung các Viện Nghiêu cứu, trường đại học, cao đẳng. Đây là điều kiện thuận lợi để hoạt động khoa học và công nghệ, liên kết trong nghiên cứu ứng dụng tạo nên sản phẩm đặc thù, kích thích được cung cầu để hình thành thị trường khoa học công nghệ, góp phần tạo động lực bền vững  trong  xây dựng và phát triển kinh tế xã hội của vùng. Đồng thời cũng là điều kiện thuận lợi để hỗ trợ tốt nhất cho hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

 Trong khuôn khổ Diễn đàn, còn có hoạt động ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Sở KH&CN Cần Thơ với các đơn vị về tham mưu xây dựng chính sách ưu đãi, hỗ trợ ươm tạo và khởi nghiệp sáng tạo TP Cần Thơ; Tư vấn kết nối giữa các chuyên gia khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và Startup; đồng thời kết hợp trưng bày các sản phẩm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo  của các bạn trẻ khởi nghiệp, doanh nghiệp tại Cần Thơ và các tỉnh trong vùng ĐBSCL.

MỚI - NÓNG