Việt Nam kêu gọi các bên ở Trung Đông kiềm chế

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Việt Nam quan ngại sâu sắc trước những diễn biến leo thang căng thẳng hiện nay tại khu vực Trung Đông, nhất là các hành động vũ lực vi phạm Hiến chương Liên Hợp Quốc và gây tổn thất cho người dân.
Việt Nam kêu gọi các bên ở Trung Đông kiềm chế ảnh 1

Bà Phạm Thu Hằng.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết như vậy trong tuyên bố đưa ra ngày 14/4, để trả lời câu hỏi phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước vụ bắn tên lửa vào lãnh thổ Israel.

“Chúng tôi kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, giải quyết bất đồng bằng các biện pháp hòa bình, tuân thủ nghiêm túc luật pháp quốc tế, Hiến chương và các nghị quyết liên quan của Liên Hợp Quốc, chấm dứt ngay các hành động vũ lực làm leo thang căng thẳng, vì an ninh, an toàn, hòa bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới”, bà Phạm Thu Hằng nói.

Đêm 13/4, hàng trăm tên lửa và máy bay không người lái được phóng chủ yếu từ Iran vào lãnh thổ Israel, để đáp trả vụ không kích vào toà nhà Đại sứ quán Iran ở Syria hôm 1/4.

Israel bắn hạ được hầu hết tên lửa và máy bay không người lái với sự hỗ trợ của Mỹ, Anh và Jordan.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant nói rằng dù nước này đẩy lùi được cuộc tấn công, nhưng chiến dịch quân sự vẫn chưa kết thúc và “chúng tôi phải chuẩn bị cho mọi kịch bản”.

Ngày 14/4, Tham mưu trưởng quân đội Iran, Thiếu tướng Mohammad Bagheri, cảnh báo trên truyền hình rằng "phản ứng của chúng tôi sẽ lớn hơn nhiều so với hành động quân sự tối nay nếu Israel trả đũa Iran", đồng thời cảnh báo Washington rằng các căn cứ của Mỹ cũng có thể bị tấn công nếu họ giúp Israel trả đũa.

Nguy cơ chiến tranh trực diện giữa hai kẻ thù không đội trời chung ở Trung Đông và khả năng Mỹ bị kéo vào chiến sự đang đẩy khu vực vào tình thế cực kỳ rủi ro. Washington cho biết sẽ không tìm kiếm xung đột với Iran nhưng không ngần ngại bảo vệ lực lượng của mình và Israel.

Kênh truyền hình Channel 12 của Israel dẫn lời một quan chức Israel giấu tên cho biết, Israel sẽ có "phản ứng đáng kể" sau khi bị tấn công.

Các cường quốc gồm Nga, Trung Quốc, Pháp và Đức và các quốc gia Ả-rập như Ai Cập, Qatar và UAE đều kêu gọi các bên kiềm chế.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz nói với các phóng viên trong chuyến thăm Trung Quốc: “Chúng tôi sẽ làm mọi thứ để ngăn chặn leo thang hơn nữa. Chúng tôi chỉ có thể cảnh báo các bên, đặc biệt là Iran, không nên tiếp tục theo cách này”.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng cảnh báo Iran rằng họ không muốn tình hình khu vực căng thẳng thêm.

MỚI - NÓNG