Việt Nam đang giải trình tự gene các ca mắc COVID-19 nhập cảnh từ Ấn Độ

0:00 / 0:00
0:00
Việt Nam đang giải trình tự gene các ca mắc COVID-19 nhập cảnh từ Ấn Độ
TPO - Tối 26/4, GS.TS Đặng Đức Anh - Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương - cho biết các nhà khoa học tại viện đang tiến hành giải trình tự gene một số ca bệnh COVID-19 nhập cảnh về từ Ấn Độ.

Mẫu giải trình tự được gửi từ một số địa phương lên Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. Thông thường, việc giải trình tự sẽ phải tiến hành trong vài ngày. "Trong tuần này sẽ có kết quả giải trình tự gene" - GS Đặng Đức Anh nói.

Trước tình hình dịch COVID-19 ở các nước xung quanh Việt Nam đang diễn biến phức tạp, số ca mắc ngày càng tăng, Bộ trưởng Bộ Y tế đã chỉ đạo các viện đầu ngành tiến hành giải trình tự gene của những người nhập cảnh vào Việt Nam gần đây đã mắc COVID-19 để đánh giá, có các biện pháp kiểm soát dịch phù hợp.

Thời gian qua Việt Nam ghi nhận một số ca mắc COVID-19 nhập cảnh từ Ấn Độ. Mới nhất là BN2831 (Bộ Y tế công bố hôm 24/4). Nam chuyên gia người Ấn Độ nhận kết quả xét nghiệm lần 3 mới phát hiện dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Trước đó, ngày 23/4, Bộ Y tế công bố BN2827 quốc tịch Ấn Độ, là chuyên gia cũng dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa.

Cùng ngày, Bộ Y tế cũng công bố BN2818 quốc tịch Ấn Độ, là chuyên gia, xác định dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi.

Trước đó Bộ Y tế cho biết Viện Pasteur TPHCM đã tiến hành giải trình tự gene của các trường hợp nhập cảnh từ Campuchia vào Việt Nam cho thấy: 85,7% mẫu những người về từ Campuchia mang biến thể B1.1.7 (biến thể phát hiện ở Anh) và 14,3% mang biến thể B.1.351 (biến thể phát hiện ở Nam Phi).

Về biến chủng kép của virus đang lưu hành tại Ấn Độ, PGS. TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm đáp ứng khẩn cấp các sự kiện y tế công cộng cho biết: "Để biết được các ca bệnh Covid-19 nhập cảnh có nhiễm biến thể đột biến kép từ Ấn Độ hay không, cần phải giải trình tự gen để xác định. Việc tiến hành giải trình tự gen của những người nhập cảnh vào Việt Nam giúp có cơ sở đánh giá để đưa ra các biện pháp kiểm soát dịch phù hợp.Theo đó, biến chủng kép này có tốc độ lây lan rất nhanh. Tuy nhiên, nếu không để lọt mầm bệnh ra cộng đồng sẽ không đáng lo ngại. Muốn vậy, các biện pháp siết chặt hơn nữa công tác quản lý người nhập cảnh và an toàn tại khu cách ly là rất quan trọng".

MỚI - NÓNG