Bệnh nhân từ Campuchia về phần lớn nhiễm biến chủng của Anh

0:00 / 0:00
0:00
Xét nghiệm COVID-19 tại Hà NộiẢnh: Như Ý
Xét nghiệm COVID-19 tại Hà NộiẢnh: Như Ý
TP - Trước tình hình dịch COVID-19 trong khu vực diễn biến phức tạp, số ca mắc ngày càng tăng, Bộ trưởng Bộ Y tế đã chỉ đạo các viện đầu ngành tiến hành giải trình tự gene của những người nhập cảnh vào Việt Nam gần đây mắc COVID-19 để đánh giá, có các biện pháp kiểm soát dịch phù hợp.

Chiều 25/4, kết quả Viện Pasteur TPHCM giải trình tự gene của các trường hợp nhập cảnh từ Campuchia vào Việt Nam cho thấy 85,7% mẫu mang biến thể B1.1.7 (biến thể phát hiện ở Anh) và 14,3% mang biến thể B.1.351 (biến thể phát hiện ở Nam Phi). Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, trước việc 1 tháng qua, Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 tại cộng đồng nên thời gian qua đã có yếu tố lơ là, chủ quan mất cảnh giác, trong đó nhiều người ra đường không đeo khẩu trang, không thực hiện biện pháp 5K của Bộ Y tế. Thực trạng này khiến lãnh đạo Bộ Y tế hết sức quan ngại. Liên tục Bộ Y tế đã đưa ra các khuyến cáo. Trong đó, trước hết người dân cần thực hiện triệt để khuyến cáo 5 K của Bộ Y tế, trong đó 2 yếu tố quan trọng có thể quyết định làm giảm nguy cơ lây nhiễm COVID-19 là đeo khẩu trang và sát khuẩn tay.

Ba bệnh nhân COVID-19 trẻ tuổi trở nặng

Ngày 25/4 Tiểu ban Điều trị và Cục quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng hiện đang điều trị 47 bệnh nhân dương tính từ nước ngoài về trong đó có 3 ca bệnh dưới 40 tuổi diễn biến nặng. Đáng lưu ý là 3 ca đều là những người khỏe mạnh, không mắc các bệnh lý nền kèm theo nhưng tình trạng bệnh diễn biến nhanh. Ngày 25/4 Bộ Y tế cho biết, có 10 ca mắc mới COVID-19 được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: “Hiện nay, Bộ Y tế đang triển khai công tác tiêm vắc-xin phòng COVID-19, vì vậy Bộ khuyến cáo người dân và tất cả những ai thuộc nhóm đối tượng được tiêm chủng hãy thực hiện tiêm chủng đầy đủ để có thể kiểm soát tốt tình hình. Người dân cũng như các cấp, các ngành và các địa phương không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác. Đây là thông điệp mà Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã nhắc nhiều lần. Theo đó, đối với từng cơ quan, từng đơn vị, nhà máy phải triển khai rất tốt các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Có như thế mới có thể phòng chống dịch tốt. Bộ Y tế cũng đề nghị tất cả các địa phương tăng cường giám sát, phát hiện sớm các ca nhiễm COVID-19. Chúng ta càng phát hiện sớm bao nhiêu thì càng kiểm soát dịch nhanh chóng bấy nhiêu. Đồng thời cũng phải chuẩn bị các kịch bản xấu như dịch lan tràn trong cộng đồng trong thời gian rất ngắn để sẵn sàng ứng phó, không lúng túng, bị động”.

Tất cả người tiêm thử nghiệm vắc-xin đều sinh miễn dịch

Chiều 25/4, thông tin từ nhóm nghiên cứu vắc-xin phòng COVID-19 Nano Covax- do Việt Nam nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 cho thấy trong 3 mức liều được đưa vào sử dụng, liều 25mcg có hiệu quả bảo vệ cao nhất, 100% người tiêm sinh miễn dịch.

MỚI - NÓNG