Việt dã báo Tiền Phong lần thứ 54

Việt dã báo Tiền Phong lần thứ 54
TPO – Đúng 7h ngày 24-3, tại công viên Trần Hầu (Kiên Giang) diễn ra diễn ra lễ khai mạc và các nội dung thi đấu của giải việt dã toàn quốc và Bán marathon Giải báo Tiền Phong lần thứ 54-2013.

> Toàn cảnh giải Việt dã báo Tiền Phong lần thứ 54

Phát biểu tại lễ khai mạc ông Lê Xuân Sơn, trưởng BTC giải cho biết: giải việt dã và bán Marathon báo Tiền Phong là hoạt động thường xuyên nhân ngày thành lập đoàn (26-3) và ngày thể thao Việt Nam (27-3) từng là cái nôi phát hiện nhiều tài năng điền kinh cho nước nhà.

Ông Lê Xuân Sơn cũng bày tỏ niềm vui mừng khi lần đầu tiên giải đấu được tổ chức tại Hà Tiên, một mảnh đất nhiều danh thắng, di tích lịch sử cũng như danh nhân lịch sử. Hi vọng đây sẽ là động lực nâng bước các VĐV trên những đường chạy.

Trong bài phát biểu chào mừng, Ông Huỳnh Duy Minh, bí thư thị ủy thị xã Hà Tiên, bày tỏ niềm vinh dự khi Hà Tiên được tổ chức giải việt dã toàn quốc và Bán marathon lần thứ 54. Đây là cơ hội rất tốt để quảng bá hình ảnh của Hà Tiên, mảnh đất văn hiến gắn với tên tuổi dòng họ Mạc trong lịch sử được biết đến rộng rãi hơn nữa.

Cán bộ, CNVC và người dân thị xã Hà Tiên chạy đồng hành để hưởng ứng giải đấu. Ảnh Hồng Vĩnh
Cán bộ, CNVC và người dân thị xã Hà Tiên chạy đồng hành để hưởng ứng giải đấu. Ảnh Hồng Vĩnh.

Tới tham dự lễ khai mạc và dự khán giải Việt dã lần thứ 54 có các vị khách quý: Ông Lâm Quang Thành phó tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, ông Nguyễn Trung Hinh Phó Chủ tịch Liên đoàn điền kinh Việt Nam, ông Lê Xuân Sơn, Tổng biên tập báo Tiền Phong; Ông Trần Minh Thống Phó bí thư thường trực tỉnh Kiên Giang, Ông Mai Văn Huỳnh Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, Ông Lê Minh Hoàng Giám đốc Sở Văn hóa thể thao và du lịch Kiên Giang, Ông Huỳnh Duy Minh, Bí thư thị ủy thị xã Hà Tiên, ông Nguyễn Hoài Nam đại diện nhà tài trợ ngân hàng Eximbank.

Võ Đồng Lập, Phó Giám đốc Sở văn hóa thể thao du lịch , cho biết để chuẩn bị tốt nhất cho cuộc thi chạy việt dã và bán marathon, Kiên Giang đã lập BTC địa phương để chăm lo tốt nhất cho cuộc thi. Đặc biệt, BTC đã miễn phí thăm quan các di tích, danh lam thắng cảnh cho toàn bộ các VĐV về tham dự giải

Cũng theo ông Lập đường chạy năm nay là một vòng cung 2,1km xuất phát từ công viên Trần Hầu đi qua hàng loạt những danh lam thắng cảnh của thị xã Hà Tiên như Đông Hồ, Pháo đài cổ….Từ mấy ngày nay, thị xã Hà Tiên đã rộn ràng với sự có mặt của hơn 250 VĐV từ khắp nơi trên cả nước.

Các VĐV bước vào cuộc đua chính thức
Các VĐV bước vào cuộc đua chính thức.

Nội dung đầu tiên là chạy đồng hành, với thành phần tham gia là các đoàn viên thanh niên cũng như cán bộ công nhân viên chức thị xã Hà Tiên tham gia để cổ vũ và hưởng ứng giải đấu.

Nội dụng thi đấu chính thức đầu tiên là nam tuyển cự ly 10km. Đây là cự ly có sự tham gia của các VĐV rất mạnh như Nguyễn Đăng Đức Bảo (Khánh Hòa) và Nguyễn Văn Lai (Quân Đội). Đoàn Khánh Hòa và Quân đội cũng là những ứng viên nặng kí cho ngôi vô địch toàn đoàn.

Ở nội dung 5 km nữ tuyển năm nay do thiếu vắng nữ hoàng Trương Thanh Hằng nên cơ hội được mở rộng cho các VĐV khác như Đỗ Thị Thảo (Hà Nội) hay Nguyễn Đoàn Thanh Thúy (Khánh Hòa), Bùi Thị Hiền (Thái Bình)... Cuộc đua diễn ra cân tài cân sức tuy nhiên Nguyễn Đoàn Thanh Thúy ở những mét cuối cùng đã bứt lên so với Cô gái Sơn La đang khoác áo đoàn Hà Nội là Đỗ Thị Thảo. Nguyễn Đoàn Thanh Thúy đã về nhất ở cự ly 5km, cô cũng chính là em gái của Nguyễn Đăng Đức Bảo, VĐV chạy cự ly 10 km nam tuyển.

Bất ngờ đã xảy ra ở nội dung 10 km nam tuyển. Do mải ‘kèm’ nhau nên cả Nguyễn Văn Lai và Nguyễn Đăng Đức Bảo đã không đề phòng sự bứt phá của một VĐV khác là Bùi Thế Anh. Với đôi chân trần rướm máu, VĐV trẻ của đoàn Quân đội đã ngoạn mục vượt lên ở những mét cuối để đoạt chức vô địch một cách xứng đáng. Nguyễn Văn Lai chỉ về thứ hai và không bảo vệ được ngôi vô địch tại giải việt dã toàn quốc lần thứ 53 anh giành được tại Huế vào năm ngoái.

Bùi Thế Anh với đôi chân trần rướm máu (số đeo 321) đã bất ngờ về đích đầu tiên ở cự ly 10 km nam tuyển
Bùi Thế Anh với đôi chân trần rướm máu (số đeo 321) đã bất ngờ về đích đầu tiên ở cự ly 10 km nam tuyển.

Chia sẻ nhanh ngay sau khi về đích, Bùi Thế Anh cảm thấy rất vui sướng khi bất ngờ đoạt được giải thưởng cao nhất trong cự ly 10km nam tuyển. Ý thức được sự hạn chế về thể hình của mình, Bùi Thế Anh cho biết anh lấy sự khổ luyện đề bù đắp lại những thiếu sót và đã được tưởng thưởng xứng đáng với thành tích ngày hôm nay. Chàng lính trẻ này cho biết đây là bước đà quan trọng trong sự nghiệp của mình.

Kết quả ở cự ly 3km nữ trẻ: về nhất là Phạm Thị Huệ (Quảng Ninh) hai VĐV Vũ Thị Ly (Yên Bái), Mai Thị Dung (Quân Đội) về các vị trí tiếp theo.

Ở nội dung 7km nam trẻ,  VĐV Nguyễn Thành Bảo (Khánh Hòa) về nhất. Có thể thấy sự so kè quyết liệt của hai đoàn Quân Đội và Khánh Hòa khi ở nội dung nào hai đoàn này cũng có những VĐV lọt vào Top 3.

Kết quả 3 km nữ phong trào: Phạm Thị Hồng Thắm (Lâm Đồng), Đinh Thúy Quỳnh (Hà Nội), Phan Trinh Nữ (Bà Rịa Vũng Tàu). Đáng chú ý khi Phạm Thị Hồng Thắm năm nay mới 14 tuổi (sinh năm 1999). Có lẽ đây là nhà vô địch trẻ nhất trong lịch sử giải việt dã và bán marathon báo Tiền Phong trong lịch sử 54 năm tổ chức.

Kết quả cự ly 7 km nam phong trào: Trần Văn Ca (Bà Rịa Vũng Tàu) Lê Tấn Hy (Lâm Đồng), Tưởng Phi Điển (Hà Nội).

TBT báo Tiền Phong trao giải nhất toàn đoàn
TBT báo Tiền Phong trao giải nhất toàn đoàn.

Ở cự ly được chờ đợi nhất, bán marathon nữ (21 km), VĐV Phạm Thị Bình của đoàn Quảng Ngãi đã dễ dàng vượt lên ngay từ đầu và băng băng về đích. Đây là lần thứ 2 liên tiếp cô gái của ĐTQG này bảo vệ thành công chức vô địch cự ly bán marathon tại giải việt dã báo Tiền Phon. Ở nội dung nam, VĐV Trần Văn Lợi về nhất cự ly bán marathon

Theo Viết
MỚI - NÓNG
Tàu “ma” án ngữ trên mặt nước hồ Tây suốt 6 năm qua. Ảnh: Nguyễn Trường
Triển khai tàu du lịch trên hồ Tây: Tàu 'ma' xử lý thế nào?
TP - Dự thảo quy định của UBND thành phố Hà Nội sẽ cho phép hồ Tây mở lại các tuyến du lịch thủy, hoạt động vận chuyển hành khách, dịch vụ bơi thuyền... Cùng với đó, việc thanh thải 4 tàu “ma” dự kiến được thực hiện ngay sau khi có ý kiến rà soát của các sở ngành liên quan.