Viên mãn với hạnh phúc gia đình, Minh Chuyên tái xuất cùng nhạc Trịnh

0:00 / 0:00
0:00
Minh Chuyên tập luyện cho Đêm nhớ Trịnh Còn thấy mặt người 1/4 tại Hà Nội
Minh Chuyên tập luyện cho Đêm nhớ Trịnh Còn thấy mặt người 1/4 tại Hà Nội
TPO - Sau khi trải qua nhiều thăng trầm trong tình cảm, Minh Chuyên nhận thấy nhạc Trịnh phù hợp với cô lúc này.

Thời gian khiến giọng hát nội lực của cô trở nên đằm thắm hơn. Chuyên tâm sự: “Ngày xưa tôi yêu cứ phải gào thét, cào cấu, cháy bỏng. Ngay cách hát của tôi cũng vậy, căng đét luôn, làm mọi người căng thẳng. Qua thời gian và trải nghiệm, giờ tính tôi đằm hơn. Tôi hiểu về tình yêu theo cách khác, và cũng đau khổ theo cách khác chứ không như ngày xưa cứ phải chứng tỏ cho mọi người biết tôi đang đau đớn, đang yêu anh ấy một cách điên loạn đây… Mỗi thời điểm phụ nữ có thái độ yêu khác nhau”.

Minh Chuyên lần đầu hát Đêm thấy ta là thác đổ

KHÔNG ĐỊNH LẤY CHỒNG SỚM

Vậy tình yêu của Minh Chuyên với ông xã có trải qua nhiều sóng gió?

Thực ra tôi không thích những tình yêu êm đềm. Bản thân tôi yêu ít nhưng mà yêu ai đều yêu rất lâu năm. Tôi đã đạt tới hạnh phúc tột đỉnh không ai có và những đau khổ tột cùng cũng không ai bằng. Tôi nghĩ đấy mới là gia vị của tình yêu. Sau những thử thách mình sẽ rút ra những gì. Cách mình xử lý những tình huống sẽ khác những lần trước. Bề dày kinh nghiệm tăng lên, mình khôn khéo hơn nữa. Thời gian trôi đi, tôi trưởng thành trong suy nghĩ, khác nhiều

Nghĩa là để dẫn tới hôn nhân, người ta phải khôn khéo, biết thỏa hiệp?

Tôi không bao giờ nghĩ mình sẽ lấy chồng và có em bé sớm như thế. Bản thân tôi như bao nhiêu nghệ sĩ khác luôn nghĩ rằng mình đang 18 (cười). Nhưng tôi yêu trẻ con từ ngày xưa. Khi có em bé tôi hạnh phúc lắm. Tôi có tư tưởng phụ nữ đặt sự nghiệp lên hàng đầu, cuộc sống gia đình hay bị dở dang. Mình nhìn gương nhiều đồng nghiệp, nhiều trường hợp trong cuộc sống mình gặp. Hôn nhân không tránh khỏi sóng gió. Sống chung phải có tranh luận. Quan trọng mình xử lý cách nào phù hợp thôi. Nếu mình cứ nhìn vào những điểm không hợp để rồi chia tay, đến với mối tình khác. Thì rồi mối tình khác cũng sẽ xảy ra những mâu thuẫn như vậy thôi nên mình phải tìm cách.

Có thể nói chính em bé đã dẫn đến cuộc hôn nhân này?

(Cười) Chuyện sống thử bây giờ rất là bình thường. Có em bé là một niềm hạnh phúc mà. Một số người muốn còn không có được. Nhưng không phải tôi cưới vì có em bé. Và đã cưới đâu. Chúng tôi đăng ký kết hôn ngay khi có em bé mà.

Viên mãn với hạnh phúc gia đình, Minh Chuyên tái xuất cùng nhạc Trịnh ảnh 1

Tóm lại anh ấy có những ưu điểm gì khiến Minh Chuyên gật đầu vậy?

Nếu mình nói được tôi yêu cô ấy/anh ấy vì điểm gì thì đấy không phải là tình yêu đích thực đâu. Vì nhé, anh yêu em vì nước da trắng vì cái eo thon nhưng đẻ xong thì em xồ xề, đi nắng nhiều da sẽ xạm đi. Nếu bảo anh ấy/cô ấy thông minh, hài hước biết cách quan tâm chăm sóc… thì cũng vẫn có người biết hơn cơ. Tôi yêu không vì một cái gì đâu. Chúng ta đến với nhau không ai hoàn hảo cả. Nên hãy chấp nhận thiếu sót của người mình yêu. Hai mảnh bao giờ cũng phải có chỗ thò chỗ thụt mới ghép vào nhau được.

ĐẮM ĐUỐI VÌ CON

Việc chuyển vào Nha Trang sống hẳn ảnh hưởng tới sự nghiệp?

Trước đây khi sự nghiệp vẫn còn đang xuôn sẻ mọi ng khuyên tôi vào TP.HCM nhưng tôi từ chối luôn vì tôi không cần phải thử. Mọi người cứ bảo tôi an toàn quá nhưng tôi nghĩ nếu mình xác định vào Sài Gòn sẽ phải đánh đổi và thay đổi nhiều thứ. Vì mảnh đất Sài Gòn khác Hà Nội, khán giả cũng khác.

Thời gian này khi đã xác định vào Nha Trang sống thì tôi phải chấp nhận mình được cái nọ mất cái kia. Tôi đã suy nghĩ rất nhiều, mình đang có đất dụng võ, có môi trường làm việc chuyên nghiệp, mình vô đây chắc chắn gần như trở về con số không và mình nhạt nhòa dần trong tâm trí khán giả. Nhưng tôi chấp nhận. Kể cả sau này quay lại lỡ có hết duyên với âm nhạc, tôi cũng chấp nhận. Nhưng hằng ngày tôi vẫn hát một mình. Tôi thấy tôi hát vẫn hay. Mình hát mình vẫn tự rơi lệ được thì chứng tỏ máu âm nhạc vẫn chảy trong tôi. Tôi chỉ tạm cất vào một góc nào đấy chăm sóc con cái thôi.

Bài hát nào có thể khiến Minh Chuyên khóc vậy?

Tôi rất dễ khóc. Tầm này tuổi tôi vẫn nghe nhạc trẻ, những bài mà mọi người bảo là thị trường. Thị trường đâu có nghĩa là rẻ tiền. Nếu mình đầu tư về cách hát, nghiên cứu phối khí thì bài hát sẽ thành đắt giá thôi.

Gần đây những bài hát động chạm đến gia đình, cha mẹ, mình xa quê mà, rất dễ khiến tôi khóc nức nở cắn chảy máu môi luôn ấy. Còn những bài về tình yêu tôi toàn đem vào trong phòng nghe một mình thôi. Vẫn rơi lệ được, ôi cô gái trong bài hát đấy chính là mình. Tôi lại sống lại tuổi trẻ, hâm nóng lại một tí, ăn mày quá khứ một tí. Toi thấy xúc cảm vẫn còn tràn đầy trong mình. Mình chỉ cất vào ngăn nào đấy thôi. Đợi một ngày nào đấy không gần cũng chẳng xa tôi trở lại.

Giờ thì Minh Chuyên đang là người phụ nữ của gia đình?

Trước đây khi chưa có em bé tôi luôn có những cuộc tụ tập bạn bè, nấu nướng như gia đình. Mọi người bảo tôi sinh ra để làm người phụ nữ của gia đình.

Nhưng tôi không nói từ bỏ hẳn âm nhạc. Từ bỏ hẳn nghĩa là không mở mồm ra hát và cũng không xem ca nhạc, dứt tình với âm nhạc luôn. Tôi thì lúc… vệ sinh hát, nấu nướng hát, trước khi đi ngủ hát, tắm cũng hát… nên không thể vứt bỏ được đâu. Chỉ là lỡ không còn duyên nữa thì mình sẽ không có những dự án dự định nữa thôi. Còn không ai nói trước được điều gì cả.

Âm nhạc không phải là sở thích mà là đam mê. Ngày xưa tôi sống chết vì hát còn gì. Bố mẹ đánh ngược đánh xuôi, anh chị truy đuổi khắp nơi tìm về không cho hát. Tôi làm tất cả để đi theo con đường này thì dễ gì mà nói vứt bỏ là vứt bỏ được đâu.

Minh Chuyên thổn thức với Huyền thoại mẹ

Những thay đổi sau khi có con?

Tất nhiên thay đổi một trời một vực, đầu tiên về ngoại hình. Trước đây cứ hở ra phấn phấn son son. Giờ ra đường cũng không trang điểm. Nhà có giúp việc nhưng tôi vẫn 90% lo cho con tôi từng bữa ăn. Tôi rất sợ ốm, ốm thì sẽ ko chăm được con. Tôi ăn uống rất đầy đủ chất dẫn đến thừa cân chưa có thời gian tập tành chăm sóc bản thân. Giờ toàn bộ cuộc sống của tôi vẫn xoay quanh con cái. Con tôi mới chưa được 2 tuổi. Chưa phải lúc ưu ái bản thân.

Như đa số các bà mẹ, tôi đặt con lên hàng đầu. Có show ngoài Hà Nội tôi cũng không bay ra luôn nếu con tôi bị xổ mũi hay sợ mai ai nấu cho con mình món ngon này... Nên mọi người cũng phải thông cảm. Một phần vì tôi chủ động hủy show chứ không phải không có ai mời.

Về những cái được thì đầu tiên là đứa con rồi, phụ nữ mà. Còn nếu kể chi tiết ra thì buồn cười. Cảm thấy mình hạnh phúc thì con mình sẽ hạnh phúc. Còn hạnh phuc hay không còn do mình biết bằng lòng hay không. Nói chung tôi nhìn về quá khứ rút kin nghiệm và làm tốt hiện tại đế có một tương lai tốt nhất có thể thôi.

Viên mãn với hạnh phúc gia đình, Minh Chuyên tái xuất cùng nhạc Trịnh ảnh 2

Hình ảnh đời thường của Minh Chuyên- Ảnh: NVCC

Minh Chuyên có thể giới thiệu đôi nét về ông xã và hoàn cảnh gặp gỡ?

Chồng tôi là bác sĩ nha khoa thẩm mỹ. Anh có mấy cơ sở ở Pleiku, Quy Nhơn… Nhân duyên đến từ đêm nhạc Thanh Tùng ở Nha Trang. Nha Trang là quê hương của nhạc sĩ Thanh Tùng mà. Tôi vào đây làm đêm nhạc gặp người bạn. Chồng tôi là sếp bạn tôi. Gặp đêm đấy xong đi ăn rồi tạm biệt luôn. Sau đó tôi lên Pleiku diễn đêm nhạc Phú Quang không ngờ lại gặp anh đi xem. Rồi quen dần quen dần thôi. Anh ấy yêu âm nhạc hơn, bớt khô cứng hơn từ ngày gặp tôi.

Đam mê âm nhạc như Chuyên tưởng phải có xu hướng kết hôn với nhạc sĩ?

Tôi không quan trọng ngành nghề. Mọi thứ đều là duyên mình đâu đoán trước điều gì xảy ra. Không bao giờ tôi nghĩ mình vào Nha Trang, cho đến thời điểm nhân duyên đến mình phải lựa chọn. Và anh ấy ban đầu cũng không phải gu của tôi, về tuổi, về hình dáng, tính cách, nghề nghiệp… mọi thứ. Nhưng tôi nghĩ phải so le một tí thì mới khớp được với nhau.

Giọng hát thực lực Minh Chuyên nhận được nhiều kỳ vọng sau khi dành giải Quán quân Sao Mai Điểm hẹn 2010. Cô được chú ý hơn khi ra album Phú Quang cách đây 3 năm. Hai năm vừa qua, tạm xa sân khấu để lo chăm sóc con, Minh Chuyên vẫn nuôi đam mê âm nhạc. Cô trở lại bằng Đêm nhớ Trịnh - Còn thấy mặt người vào dịp ngày mất của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn ở Hà Nội cùng những người bạn và kế đó là album Trịnh acoustic trong năm nay.

MỚI - NÓNG