Viện kiểm sát khẳng định truy tố ông Đinh La Thăng là không oan

TP - Hôm qua (19/12), tại phiên tòa sơ thẩm của TAND TPHCM, xử vụ sai phạm liên quan Dự án cao tốc TPHCM-Trung Lương, Hội đồng xét xử đã cho đại diện Viện kiểm sát (VKS) tranh tụng với bị cáo và luật sư.

Sau khi nghe các bên trình bày phần bào chữa, VKS đối đáp lại là: Theo hồ sơ vụ án, có bút lục, lời khai bị cáo Đinh La Thăng (cựu Bộ trưởng Bộ GTVT) từng khai nhận mình biết bị cáo Đinh Ngọc Hệ (cựu Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Thái Sơn).

Ngoài ra, lời khai của một số người liên quan có xác định ông Hệ từng tới Bộ GTVT gặp ông Thăng. Có 7 lời khai ông Thăng giới thiệu ông Hệ tham gia đấu giá quyền thu phí cao tốc TPHCM – Trung Lương.

Cơ quan điều tra đã trích xuất các cuộc gọi giữa ông Thăng, Hệ và những người liên quan khác, qua đó VKS khẳng định có đủ căn cứ xác định ông Thăng có mối quan hệ với ông Hệ. Tại tòa, ông Thăng khai mình chỉ ký 2 văn bản và 1 bút phê, đối đáp lại lời khai trên, theo VKS thì hồ sơ vụ án chứng minh ông Thăng biết quá trình thực hiện đề án bán quyền thu phí cao tốc TPHCM – Trung Lương.

Trong giai đoạn bán quyền thu phí cũng có 11 văn bản ghi nơi nhận là Bộ trưởng Thăng. Khi Công ty Yên Khánh vi phạm hợp đồng chậm trả tiền mua quyền thu phí thì ông Thăng có bút phê chỉ đạo yêu cầu các bên thực hiện đúng quy định...

Từ những điều vừa nêu, VKS khẳng định đã truy tố và kết luận ông Đinh La Thăng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí” và phải chịu trách nhiệm chính là có cơ sở.

MỚI - NÓNG
Cây cỏ mọc um tùm cao quá đầu trên các tuyến đê thuộc quận Long Biên
Hà Nội chi gần 9 tỷ đồng cắt tỉa, cây cỏ vẫn mọc cao quá đầu
TPO - Duy trì cắt tỉa cây cỏ dại trên các tuyến đê, dải phân cách, vườn hoa... là nhiệm vụ thường xuyên, thực hiện định kỳ. Thế nhưng hoạt động này dường như bị "bỏ quên" trên địa bàn quận Long Biên, khiến nhiều khu vực vườn hoa, mặt đê... hóa rừng gây mất mỹ quan đô thị, ảnh hưởng giao thông.