Vì sao tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19 bị chậm?

0:00 / 0:00
0:00
Vì sao tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19 bị chậm?
TPO - Tại Hội nghị trực tuyến kiểm điểm tiến độ tiêm vắc-xin phòng COVID-19 nhằm rà soát, đánh giá và đề xuất giải pháp đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng trong thời gian tới, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã thẳng thắn chỉ ra nguyên nhân dẫn đến việc tiêm vắc xin chậm.

Tính tới ngày 1/8, Việt Nam đã tiêm được hơn 6,2 triệu liều vắc xin, trong đó hơn 620.000 người đã tiêm đủ 2 mũi. Mới đây, Bộ Y tế ban hành công văn 5946/BYT-DP về dự kiến phân bổ vắc xin phòng COVID-19 đến hết năm 2021 cho 63 tỉnh/thành, đơn vị, bộ, ngành.

Theo đó, dự kiến trong năm 2021, Bộ Y tế phân bổ vắc xin đạt tỷ lệ 90% cho người từ 18 tuổi trở lên, trong đó Hà Nội và TPHCM dự kiến sẽ được phân bổ với tỷ lệ cao nhất là 99%.

Hiện có 7 tỉnh có tiến độ triển khai tiêm vắc xin đạt trên 70% số liều được phân bổ, bao gồm: Bắc Ninh, Bắc Giang, Bình Phước, Kon Tum, Hải Dương, Đắk Nông, Hà Nam.

Theo báo cáo của Tiểu ban Tiêm chủng, vắc xin phòng COVID-19, 5 đợt phân bổ đầu tiên đã hoàn thành hoặc cơ bản hoàn thành tiêm chủng. 8 đợt tiếp theo các tỉnh/thành đã và đang triển khai.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên thẳng thắn đánh giá kết quả tiêm chủng ở một số tỉnh, thành hiện chưa như yêu cầu, mong muốn. Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, cần đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin nhưng phải đảm bảo an toàn cao nhất, không để lãng phí bất kỳ liều vắc xin nào.

Tại cuộc họp, các ý kiến đánh giá nguyên nhân tiến độ còn chậm do ở khâu tổ chức triển khai tiêm, có nơi, có lúc còn lúng túng. Bên cạnh đó, do diễn biến dịch COVID-19 phức tạp, một số tỉnh phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 hoặc cao hơn, huy động nhân lực y tế cao nhất cho các hoạt động chống dịch nên tốc độ tiêm vắc-xin cũng phần nào bị ảnh hưởng.

Cùng với đó, quá trình vận chuyển vắc xin tới các địa phương và từ các địa phương đến các điểm tiêm chủng còn chậm do quy trình vận chuyển vẫn còn đang phải hoàn thiện. Đồng thời, do vắc xin về thành nhiều đợt khác nhau, nhiều loại vắc xin khác nhau nên một số nơi còn bị động trong triển khai tiêm chủng cho người dân.

Đặc biệt, Thứ trưởng lưu ý các địa phương, đơn vị dù trong bối cảnh nào cũng phải đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19 trong từng buổi tiêm chủng.

Thứ trưởng yêu cầu Sở Y tế xây dựng, trình UBND tỉnh ban hành ngay kế hoạch tiêm chủng tổng thể, chi tiết của địa phương mình. Điều này sẽ giúp các địa phương sẵn sàng tiêm ngay khi vắc xin được phân bổ theo từng đợt đến địa phương. Kế hoạch này gửi về Bộ Y tế trước ngày 5/8.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên giao Viện Vệ sinh Dịch tễ T.Ư khẩn trương phối hợp với 7 quân khu và Bộ Tư lệnh quân khu Thủ đô hoàn thiện các kho bảo quản vắc xin theo kế hoạch giữa Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng. Ông nhấn mạnh lại quan điểm của Chiến dịch tiêm vắc xin này là các địa phương phải chủ động huy động tối đa lực lượng tiêm chủng trên địa bàn gồm quân y, dân y, công lập và ngoài công lập.

Tránh "vắc xin về tới đâu lại chạy theo tới đó"

Đẩy nhanh vận chuyển và phân bổ vắc xin về địa phương, Thứ trưởng giao các đơn vị liên quan nghiên cứu, xem xét căn cứ khả năng bảo quản vắc-xin của 4 khu vực (Bắc – Trung – Nam và Tây Nguyên), nếu có thể, trao đổi với các đơn vị cung cấp vắc-xin để chuyển thẳng vắc xin về các khu vực này, từ đó phân bổ, chuyển về các địa phương được nhanh hơn, kịp thời hơn.

"Từng điểm tiêm cần rõ ràng, rành mạch để khi vắc xin về nhiều, chúng ta sẵn sàng tiếp nhận, tổ chức tiêm ngay chứ không phải "vắc xin về tới đâu lại chạy theo tới đó", rất mất thời gian", Thứ trưởng nhấn mạnh.

Báo cáo về việc đẩy nhanh tiến độ vận chuyển và tiếp nhận vắc xin, PGS.TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư cho biết, tới đây sẽ có hỗ trợ của các quân khu phối hợp các viện Pasteur.

Ở mỗi quân khu có xe ô tô chuyên dụng vận chuyển vắc xin tương đương số tỉnh trong địa bàn phụ trách, do đó, khâu vận chuyển sẽ thực hiện nhanh hơn, chỉ từ 3-5 ngày vắc xin sẽ được chuyển tới các tỉnh/thành phố.

"Tới đây, các đợt vắc xin liên tục sẽ về Việt Nam và phân bổ tới các địa phương, đơn vị, các ngành. Nếu các tỉnh/thành không có kế hoạch tiếp nhận, triển khai tiêm sẽ bị động", PGS.TS Dương Thị Hồng nhấn mạnh.

MỚI - NÓNG
Tý vừa livestream chửi bới vừa nổ nhiều phát súng.
Khởi tố vụ án livestream chửi bới, nổ súng trên đường ở quận 8
TPO - Nhắn tin thách thức nhau trên mạng xã hội rồi hẹn giải quyết mâu thuẫn nhưng đối thủ không đến, Tý cùng đồng bọn chở nhau chạy trên các tuyến đường ở quận 8 và huyện Bình Chánh để tìm đối phương, đồng thời có nhiều lời lẽ tục tĩu, nổ nhiều phát súng trong lúc phát trực tiếp trên mạng xã hội.

Có thể bạn quan tâm

Ngày 28/10 ghi nhận 4.892 ca nhiễm và 1.649 trường hợp khỏi COVID-19

Ngày 28/10 ghi nhận 4.892 ca nhiễm và 1.649 trường hợp khỏi COVID-19

TPO - Tối 28/10, Bộ Y tế cho biết trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 4.892 ca nhiễm mới với trong đó 4.876 trường hợp trong nước (tăng 472 ca so với ngày trước đó) và 16 ca nhập cảnh tại 49 tỉnh, thành phố, có 1.980 ca trong cộng đồng. Trong ngày có 1.649 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, nâng tổng số ca được điều trị khỏi lên 813.963 trường hợp.
Ca mắc COVID-19 tại TPHCM nhiều ngày liên tiếp giảm sâu, ca tử vong giảm xuống kỷ lục mới

Ca mắc COVID-19 tại TPHCM nhiều ngày liên tiếp giảm sâu, ca tử vong giảm xuống kỷ lục mới

TPO - Sau nhiều ngày liên tiếp giảm sâu, số ca mắc COVID-19 tại TPHCM đang có dấu hiệu gia tăng trở lại vượt lên 4 con số, tuy nhiên ca tử vong tiếp tục giảm sâu và đạt kỷ lục mới. Thành phố đang đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin cho cả người lớn và trẻ em để sớm đạt miễn dịch cộng đồng.
Chốt phòng dịch COVID-19 ở đường Lê Hồng Phong, TP Buôn Ma Thuột

Vì sao số ca bệnh COVID-19 ở Đắk Lắk tăng cao?

TPO - Theo Sở Y tế Đắk Lắk, nguyên nhân số ca bệnh COVID-19 tăng cao là do nhiều người từ các tỉnh phía Nam trở về địa phương không khai báo y tế; hoặc đã tiêm mũi 2, nhưng không tuân thủ biện pháp phòng dịch 5K. Đặc biệt, tỷ lệ tiêm chủng vắc xin ở tỉnh vẫn còn thấp.