Vì sao ong vò vẽ đáng sợ hơn những loài ong sát thủ khác?

Ong vò vẽ liên tiếp gây ra cái chết của nhiều người gần đây, mới đây nhất là trường hợp 5 bà cháu ở tỉnh Bạc Liêu bị ong vò vẽ đốt khiến 2 người tử vong, 3 người nguy kịch.
Vì sao ong vò vẽ đáng sợ hơn những loài ong sát thủ khác? ảnh 1

Ong đốt là tai nạn có thể gặp quanh năm và ở tất cả các vùng miền, đặc biệt là ở vùng nông thôn và rừng núi. Nhiều trường hợp bị ong vò vẽ đốt gần đây đã tử vong. Mới đây nhất là trường hợp 5 bà cháu ở tỉnh Bạc Liêu bị ong vò vẽ đốt khiến 2 người tử vong, 3 người nguy kịch. Tai nạn xảy ra khi 5 bà cháu dọn dẹp, sửa chữa nhà cửa, không may làm rơi tổ ong vò vẽ rơi xuống và bị đàn ong bay ra tấn công.

Vì sao ong vò vẽ đáng sợ hơn những loài ong sát thủ khác? ảnh 2

Trong khi ong mật gần như không độc thì ong vò vẽ và ong đất (ong bắp cày), ong bầu chứa độc tố có thể gây chết người. Loài o­ng vò vẽ (Vespidae) khi đốt người, nó có thể rút nọc kim đốt ra và đốt nhiều lần nên nguy hiểm hơn loài o­ng mật (Apidae) rất nhiều.

Vì sao ong vò vẽ đáng sợ hơn những loài ong sát thủ khác? ảnh 3

Loài o­ng mật khi đốt người sẽ để lại nọc kim đốt chích trong da nạn nhân và nó sẽ bị chết sau đó.

Vì sao ong vò vẽ đáng sợ hơn những loài ong sát thủ khác? ảnh 4

Ong vò vẽ đốt gây chết người thường gặp nhất gồm hai loại. Loại o­ng nhỏ có thân màu đen, vàng xen kẽ, bụng có một khoanh vàng rộng, chúng làm tổ ở cao, thích sống gần người và gia súc. Độc tính của nọc o­ng này khá cao, nếu nạn nhân bị đốt từ 40-50 vết đốt, ở trẻ em khoảng 30 vết đốt thường rất dễ tử vong nếu không được cứu chữa kịp thời, tích cực, và đúng phương pháp.

Vì sao ong vò vẽ đáng sợ hơn những loài ong sát thủ khác? ảnh 5

Nọc o­ng vò vẽ gồm các amines sinh học như 5-hydroxytryptamine, histamine, acetylcholine; các enzyme như phospholipase A 2, hyaluronidase và các peptide độc hại.

Vì sao ong vò vẽ đáng sợ hơn những loài ong sát thủ khác? ảnh 6

Ong vò vẽ là loại ong vùng rừng núi rất độc và nguy hiểm. Nọc của loài ong này rất độc, gây tổn thương da và để lại vết thương, sẹo ở vùng bị đốt. Nó còn độc với cơ, thận, máu. Nọc độc ong vò vẽ còn có thể gây tử vong nếu như không được sơ cứu và cấp cứu kịp thời. Những gia súc lớn bị đốt nhiều nốt cũng có thể chết.

Vì sao ong vò vẽ đáng sợ hơn những loài ong sát thủ khác? ảnh 7

Giống như ong mật, ong vò vẽ đốt là một dạng tự vệ. Nếu ong vò vẽ cảm thấy bị đe dọa hay tổ của chúng bị quấy rầy, sẽ làm cho chúng rất hung hăng và khiêu khích chúng đốt.

Vì sao ong vò vẽ đáng sợ hơn những loài ong sát thủ khác? ảnh 8

Ong vò vẽ có tập tính làm tổ lộ thiên, trên các cành cây, bụi cây, thậm chí làm tổ trong mái nhà. Khi bị ong vò vẽ đốt thì tùy thuộc vào số lượng vết chích mà nạn nhân có thể bị sốc phản vệ, suy gan, rối loạn đông máu, suy thận… thậm chí tử vong.

Vì sao ong vò vẽ đáng sợ hơn những loài ong sát thủ khác? ảnh 9

Nọc độc của ong vò vẽ chứa trong 2 tuyến nọc dẫn đến kim chích nằm ở cuối phần thân sau của ong. Khi chích, nọc này cắm sâu vào vết chích và truyền nọc nhanh chóng vào cơ thể nạn nhân.

Vì sao ong vò vẽ đáng sợ hơn những loài ong sát thủ khác? ảnh 10

Ngoài nọc độc đáng sợ, ong vò vẽ còn nhiều điều thú vị, chẳng hạn như nghiên cứu cho thấy ong vò vẽ có thể ước lượng khoảng thời gian rất chính xác. Chuyên gia côn trùng đã quan sát thấy chúng thè lưỡi với nhịp điệu gần như hoàn hảo – một kỹ năng hữu ích trong tự nhiên khi thu thập mật hoa.

Theo Theo Kiến Thức
MỚI - NÓNG
Cận cảnh vị trí dự kiến xây 2 đập dâng lớn trên sông Hồng
Cận cảnh vị trí dự kiến xây 2 đập dâng lớn trên sông Hồng
TPO - Vừa qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã nghiên cứu và đề nghị UBND TP. Hà Nội phối hợp đầu tư, xây dựng 2 đập dâng lớn trên sông Hồng góp phần xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường tại sông Nhuệ và sông Đáy. Hai đập dâng sẽ được xây dựng tại khu vực Xuân Quan, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên và tại khu vực cống Long Tửu, huyện Đông Anh, TP. Hà Nội.