Vì sao Nga án binh bất động sau khi tuyên bố rắn?

Trong cuộc tấn công mới diễn ra của liên quân do Mỹ dẫn đầu vào các mục tiêu trong lãnh thổ Syria, lực lượng Nga đã án binh bất động hoàn toàn.

Hành động trên của Nga trái với những phát ngôn mạnh mẽ được giới chức quân sự nước này đưa ra trong những ngày qua, đó là sẽ trả đũa Mỹ trên quy mô lớn nếu dám thực hiện cuộc tấn công.

Chắc hẳn sẽ có nhận định cho rằng Nga chẳng việc gì phải giáng trả Mỹ nếu căn cứ của họ chưa bị oanh kích trực tiếp, nhưng cần nhớ rằng không bắn vào tàu chiến hay máy bay Mỹ khác hẳn với không đánh chặn tên lửa nhắm vào đồng minh.

Vi sao Nga an binh bat dong sau khituyen bo ran?
Tên lửa hành trình Tomahawk được khai hỏa từ khu trục hạm Mỹ

Dự báo trong vài ngày tới Nga sẽ chẳng làm được gì hơn ngoài việc quan sát, đưa ra tuyên bố trấn an đồng minh.

Nếu Nga có hành động phản ứng quân sự cứng rắn với Mỹ và NATO, chênh lệch sức mạnh là quá rõ. Trường hợp tiếp tục leo thang thì Nga chỉ còn cách duy nhất là mang con bài hạt nhân ra để bù đắp chênh lệch của vũ khí thông thường. 

Nhưng nếu như vậy cũng đồng nghĩa với thế chiến thứ 3 bùng nổ mà một mình Nga đơn độc chống lại cả khối NATO.

Vi sao Nga an binh bat dong sau khituyen bo ran?

Sẽ còn có những đợt tấn công tiếp theo được Mỹ và đồng minh tiến hành trong vài ngày tới?

Tính cả cuộc tập kích năm ngoái thì đã hai lần giới quân sự Mỹ bỏ ngoài tai những lời cảnh báo của Nga, vì họ biết rõ Moskva sẽ không phản ứng quá mức cần thiết, thậm chí quy mô của chiến dịch quân sự của Mỹ và đồng minh Mỹ càng ngày càng lớn hơn.

MỚI - NÓNG