Vì sao hàng loạt đại học chưa công bố đề án tuyển sinh 2021 dù đã quá hạn?

0:00 / 0:00
0:00
Vì sao hàng loạt đại học chưa công bố đề án tuyển sinh 2021 dù đã quá hạn?
TPO - Theo quy định, ngày 31/3 là hạn chót các cơ sở giáo dục đại học phải công bố đề án tuyển sinh công khai lên wesite của trường. Nhưng đến nay, hàng loạt trường vẫn chưa công bố.

Trong nhóm trường y các trường chưa công bố đề án tuyển sinh gồm ĐH Y Hà Nội, ĐH Y Thái Bình, ĐH Y Hải phòng, ĐH Y dược (ĐH Thái Nguyên).

Ngoài ra, cũng tại khu vực phía Bắc, một loạt trường ĐH khác cũng chưa công bố đề án tuyển sinh như ĐH Sư phạm Hà Nội; ĐH Thăng Long; ĐH Phương Đông...

Ở phía Nam, nhiều đại học lớn chưa công bố thông tin tuyển sinh gồm: ĐH Sư phạm TP.HCM; ĐH Sài Gòn; ĐH Văn hóa TP.HCM, ĐH Mỹ thuật TP.HCM; ĐH Sân khấu - điện ảnh TP.HCM; ĐH Giao thông vận tải TP.HCM; Học viện Hàng không Việt Nam; ĐH Y dược Cần Thơ…

Đề án tuyển sinh của các trường ĐH là thông tin chính thống nhất để thí sinh tham khảo, cân nhắc trong lựa chọn phương thức đăng ký xét tuyển cũng như ngành, tổ hợp môn để đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh ĐH.

Đặc biệt, với trường áp dụng các tiêu chí phụ, những thông tin này càng phải được công bố sớm để thí sinh có thời gian cân nhắc, lựa chọn, đối chiếu để bảo đảm quyền lợi khi nộp hồ sơ tham gia xét tuyển.

Theo các trường ĐH, chậm trễ do Bộ GD&ĐT dự thảo quy chế tuyển sinh ĐH cũng đang lấy ý kiến. Điều này khiến các trường chưa chốt được phương thức tuyển sinh chính thức để công bố.

Tuy nhiên, theo nội dung của dự thảo quy chế tuyển sinh cũng như ý kiến đóng góp của đại diện các trường ĐH trong Hội nghị tuyển sinh ĐH 2021, nguyên tắc tuyển sinh năm nay gần như không thay đổi so với năm trước. Những sửa đổi, bổ sung của quy chế theo hướng có lợi cho thí sinh như được điều chỉnh nguyện vọng 3 lần thay vì 1 như năm trước.

Chi phí đăng ký nguyện vọng xét tuyển giảm còn 25.000 đồng/nguyện vọng… Mặt khác, khi chưa có quy chế tuyển sinh mới thay thế, quy chế tuyển sinh hiện hành sẽ là căn cứ để các trường xây dựng đề án tuyển sinh.

Ngoài ra cũng có nhiều lý do được đưa ra như các trường còn cân nhắc học phí, cân nhắc tỷ lệ chỉ tiêu giữa các phương thức tuyển sinh... Tuy nhiên, dù với lý do nào, việc chậm trễ trong công bố đề án tuyển sinh của các trường ĐH sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến quyền lợi của chính trường đó trong công tác tuyển sinh.

Theo quy định, sau ít nhất 15 ngày kể từ khi công khai đề án trên trang thông tin điện tử, các trường mới bắt đầu nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển. Việc chậm trễ này dẫn đến các mốc thời gian khác có thể cũng trễ theo.

Từ thực trạng này cũng cho thấy cần sớm công bố các quy định, quy chế liên quan đến công tác tuyển sinh, thi tốt nghiệp THPT, tạo hành lang pháp lý để các trường ĐH và THPT chủ động hơn trong xây dựng kế hoạch tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp cho học sinh. Học sinh và phụ huynh có thời gian xây dựng kế hoạch học - ôn thi cũng như lựa chọn ngành nghề, trường học.

MỚI - NÓNG