Vì sao 'Chuyện ngày xưa ở Hollywood' bị cấm chiếu vĩnh viễn ở Trung Quốc?

TPO - Mới đây, bộ phim 'Chuyện ngày xưa ở Hollywood' (Once Upon a Time in Hollywood) có sự tham gia của bộ ba siêu sao là Leonardo DiCaprio, Brad Pitt và Margot Robbie đã bị cấm chiếu vĩnh viễn ở Trung Quốc sau khi con gái Lý Tiểu Long khiếu nại bộ phim đang bôi nhọ hình tượng của cha mình.

Trước đó, theo dự kiến thì bộ phim sẽ chính thức được phát hành vào ngày 25/10 ở Trung Quốc, tuy nhiên kế hoạch này đã bị Chính phủ nước này hủy bỏ mà không đưa ra tuyên bố gì.

Trong khi đó, đơn vị sản xuất là hãng phim Columbia Pictures (Mỹ) giữ im lặng còn hãng phim đồng sản xuất là Bona Film Group (Trung Quốc) thì tiết lộ việc đạo diễn Quentin Tarantino đang dựng lại một bản mới để siêu phẩm có thể ra mắt trong thời gian sớm nhất.

Vì sao 'Chuyện ngày xưa ở Hollywood' bị cấm chiếu vĩnh viễn ở Trung Quốc? ảnh 1 "Once Upon In Hollywood" chiếu ở Việt Nam từ ngày 16/8.

Được biết, bộ phim lấy bối cảnh kinh đô điện ảnh lớn nhất thế giới vào năm 1969, bộ phim xoay quanh ngôi sao điện ảnh hết thời Rick Dalton (Leonardo DiCaprio) và người đóng thế thân thiết của anh ta Cliff Booth (Brad Pitt).

Lý do chính khiến bộ phim bị cấm chiếu ở Trung Quốc là vì Shannon Lee (Lý Hương Ngưng) - con gái Lý Tiểu Long đã khiếu nại với Cục Điện ảnh Quốc gia Trung Quốc về việc bộ phim đang bôi nhọ hình tượng của cha cô và yêu cầu hãng phim sửa lại hình tượng này.

Vì sao 'Chuyện ngày xưa ở Hollywood' bị cấm chiếu vĩnh viễn ở Trung Quốc? ảnh 2 Shannon Lee .

Theo đó, trong phim có phân đoạn Lý Tiểu Long (do Mike Moh, nam diễn viên người Mỹ gốc Hàn thủ vai) tuyên bố mình hoàn toàn có thể đánh bại võ sĩ quyền anh Clay (sau này là huyền thoại Muhammad Ali). Đến khi thách đấu diễn viên đóng thế Cliff Booth (Brad Pitt đóng), huyền thoại võ thuật tiếp tục khẳng định mình sẽ dành phần thắng.

Dù chỉ xuất hiện vài phút nhưng những tình tiết này đã xây dựng trong mắt khán giả một hình ảnh Lý Tiểu Long ngốc nghếch, ngạo mạn, tự nhận sở hữu bàn tay “vũ khí hủy diệt” trong khi chẳng đánh thắng nổi một diễn viên đóng thế vô danh đã khiến fans và người thân của huyền thoại võ thuật nổi giận.

Vì sao 'Chuyện ngày xưa ở Hollywood' bị cấm chiếu vĩnh viễn ở Trung Quốc? ảnh 3  
Vì sao 'Chuyện ngày xưa ở Hollywood' bị cấm chiếu vĩnh viễn ở Trung Quốc? ảnh 4 Hình tượng Lý Tiểu Long trong phim.

Trả lời phỏng vấn độc quyền tờ The Wrap vào cuối tháng 7 vừa qua, Shannon Lee cho biết, cô cảm thấy bất công khi Quentin Tarantino mô tả nhà sáng lập Triệt quyền đạo cao ngạo, bốc đồng.

Nữ doanh nhân 50 tuổi nhấn mạnh, là một người Mỹ gốc Á lăn lộn ở Hollywood vào những năm 1960 – giai đoạn phân biệt chủng tộc còn nặng nề, Lý Tiểu Long phải làm việc chăm chỉ gấp nhiều lần để thành công, so với những người da trắng như hai nhân vật chính hư cấu trong phim Booth và Dalton.

Vì sao 'Chuyện ngày xưa ở Hollywood' bị cấm chiếu vĩnh viễn ở Trung Quốc? ảnh 5 Hai cha con Lý Tiểu Long - Shannon Lee (lúc này 4 tuổi).

Theo con gái Lý Tiểu Long, cô hiểu nhà làm phim muốn xây dựng nhân vật của Brad Pitt có thể đánh bại ngôi sao “Tinh Võ Môn”, tuy nhiên không phải vì thế mà khiến khán giả có cái nhìn lệch lại về ông. “Thật khó chịu khi ngồi trong rạp và nghe mọi người cười nhạo bố tôi”, cô chia sẻ.

Còn bà Linda Lee cho rằng, hình tượng của người chồng quá cố được xây dựng quá “tồi tệ”, không giống ông ngoài đời mà như phiên bản biếm họa.

Trước đó, Dan Inosanto – học trò của Lý Tiểu Long – cũng bác bỏ thông tin huyền thoại võ thuật rêu rao có thể đánh bại Muhammad Ali trên Variety.

Vì sao 'Chuyện ngày xưa ở Hollywood' bị cấm chiếu vĩnh viễn ở Trung Quốc? ảnh 6

Lý Tiểu Long (tức Bruce Lee, 1940 - 1973), là diễn viên, võ sĩ nổi tiếng người Mỹ gốc Hoa. Ông là người sáng tạo ra bộ môn Triệt Quyền Đạo và từng được tạp chí Time xếp vào danh sách 100 nhân vật có tầm ảnh hưởng nhất của thế kỉ 20. Tuy nhiên, cuộc đời ông lại khá ngắn ngủi với nhiều giai thoại gây tò mò đến hiện tại.

Theo Daily Mail, Theo The Wrap
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm