Vì sao cần ăn muối iốt?

Vì sao cần ăn muối iốt?
Tôi không hiểu vì sao cần ăn muối iốt? Thức ăn nào có nhiều iốt, thưa bác sĩ ?

Vì sao cần ăn muối iốt?

Tôi không hiểu vì sao cần ăn muối iốt? Thức ăn nào có nhiều iốt, thưa bác sĩ ?

Nguyễn Thị Loan (Hải Phòng)

Vì sao cần ăn muối iốt? ảnh 1
 Ảnh: minh họa - Internet
 

Iốt là một trong các khoáng chất có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe của con người. Trong cơ thể, iốt rất cần cho hoạt động của tuyến giáp: nó có trong hormon tuyến giáp, có vai trò điều hoà nhiều chức năng của cơ thể như: làm cơ thể phát triển, phân hoá các cơ quan, tham gia hoạt động của một số men; ảnh hưởng đến sự co cơ; làm tăng lưu lượng tim, tác động trực tiếp đến tần số của tim và mức tiêu thụ ôxy của tim, tác động sự sản sinh hồng cầu; ảnh hưởng đến chuyển hoá sắt, đến quá trình sinh sản, làm tăng khả năng lọc của thận; điều hoà nhiệt độ cơ thể; kích thích tổng hợp và phân giải lipid; tăng chuyển hoá chất đường; tăng tổng hợp protein khi nồng độ bình thường và phá hủy protein ở nồng độ cao.

Vì nhiều vai trò quan trọng như thế nên khi thiếu iốt cơ thể sẽ phát sinh nhiều bệnh tật và các rối loạn liên quan đến thiếu iốt. Do đó chúng ta cần phải ăn muối iốt. Các thức ăn có nhiều iốt là thủy hải sản như cá, tôm, cua, ốc, tảo; rau, trái cây, phủ tạng động vật, sữa…

Theo BS. Đào Thị Thinh
Sức khỏe & Đời sống

Theo Tổng hợp
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lực lượng y tế Hải Phòng chở bệnh nhân mắc COVID-19 đi cách ly, điều trị.

Hải Phòng: Bệnh nhân đầu tiên tử vong do COVID-19

TPO - Tối 8/12, Sở Y tế Hải Phòng thông tin, địa phương vừa ghi nhận một nam bệnh nhân (77 tuổi, trú phường Cầu Tre, quận Ngô Quyền) tử vong với chẩn đoán suy hô hấp, viêm phổi nặng. Đây là bệnh nhân tử vong đầu tiên tại Hải Phòng do COVID-19.
 60% F0 ở Bà Rịa-Vũng Tàu được điều trị khỏi bệnh

60% F0 ở Bà Rịa-Vũng Tàu được điều trị khỏi bệnh

TPO - Trong ngày 8/12, số ca khỏi bệnh ở Bà Rịa-Vũng Tàu là 465 ca. Tỷ lệ F0 đã điều trị khỏi bệnh từ 28/6 đến nay là 60%. Do đó, Bà Rịa-Vũng Tàu yêu cầu các địa phương tăng cường giám sát các đối tượng nguy cơ, khu vực nguy cơ để phát hiện sớm, khoanh vùng dập dịch kịp thời.
Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định yêu cầu gõ cửa từng nhà dân để mời đi tiêm vắc xin - Ảnh: Hoàng Long

Liên tục phát sinh ổ dịch, Nam Định 'gõ cửa từng nhà' để hoàn thành tiêm phủ mũi 2

TPO - Trước tình hình liên tục phát sinh các ổ dịch và gia tăng F0, chiều nay (8/12), Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định đã ra chỉ đạo kiên quyết về việc phải hoàn thành tiêm phủ mũi 2 cho người dân trong vòng 1 tuần bằng cách gõ cửa từng nhà dân để mời tiêm, đồng thời xử lý trách nhiệm đối với người đứng đầu địa phương không hoàn thành.