Mới đây, Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ công bố một báo cáo về nghiên cứu Ung thư của Trung tâm Nghiên cứu Ung thư quốc gia Nhật Bản.
Nghiên cứu cho thấy, một lượng lớn lượng "axit béo không bão hòa đa n-3" của axit béo cá có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tụy đến 30%.Nguyên nhân chính có thể là các axit béo có thể làm giảm viêm của tuyến tụy.
Các chuyên gia cho rằng ung thư tụy rất khó phát hiện vì có ít các triệu chứng phát hiện sớm. Những bệnh nhân ung thư tuyến tụy với tỉ lệ sống sót 5 năm chỉ là 6%, đây là loại ung thư nguy hiểm.
Nghiên cứu cho thấy các nhóm người có nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy cao. Ăn cá làm khả năng mắc ung thư tuyến tụy thấp hơn 30%.
Theo báo cáo, các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Quốc gia đã phân tích dữ liệu về sức khoẻ của khoảng 82.000 người Nhật Bản. Nghiên cứu được thực hiện từ giữa những năm 1990 đến những năm 2010.
Vì cá là một trong những thức ăn phổ biến trong chế độ ăn uống của người Nhật. Do đó, các nhà nghiên cứu đã chia những người tham gia thành 4 nhóm dựa trên việc sử dụng hấp thụ "axit béo không bão hoà đa n-3" từ cá.
Cuối cùng, các nhà nghiên cứu nhận thấy 449 đối tượng tham gia xác nhận ung thư tuyến tụy, và tỷ lệ những người hấp thụ "axit béo không bão hòa n-3 " mắc bệnh thấp hơn nhiều so với những người không ăn cá hoặt ít ăn.
Các chuyên gia cho biết, "axit béo không bão hoà đa n-3" là một trong những axit béo không bão hòa. Những axit béo chứa rất nhiều chất có lợi cho cơ thể con người. Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng "axit béo không bão hòa đa n-3" trong cá có chức năng chống viêm và miễn dịch, có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tụy.