Vị ngọt, bùi gây thương nhớ của măng mai Thanh Luận

0:00 / 0:00
0:00
Dù chỉ là một món ăn dân dã nhưng Măng mai Thanh Luận lại khiến người ta nhớ mãi không quên vị ngon dai, đậm đà của nó.

Cây tre, với dáng đứng vững chãi và kiên cường, từ lâu đã trở thành hình ảnh biểu trưng cho cốt cách người Việt Nam. Mang ý nghĩa đặc biệt, hình ảnh cây tre không chỉ gắn liền với làng quê thanh bình mà còn góp phần làm phong phú mâm cơm hàng ngày của người dân với những món ăn từ những mầm măng non.

Là các chồi tre non, măng mai được coi là nguồn thực phẩm quen thuộc và bổ dưỡng trong nền ẩm thực Việt Nam. Tại khu vực Xã Thanh Luận, thuộc huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang, nằm trong khu vực đồi núi phía Bắc Việt Nam, nơi có điều kiện tự nhiên lý tưởng để cây mai (tre, trúc) phát triển. Địa hình đồi núi cao và rừng nguyên sinh tạo ra khí hậu mát mẻ, thổ nhưỡng giàu dinh dưỡng, thuận lợi cho việc sinh trưởng tự nhiên của các loại cây rừng, đặc biệt là các loại tre, trúc. Nhờ đó, măng mai ở Thanh Luận có hương vị ngọt tự nhiên, mềm và đạt chất lượng cao.

Vị ngọt, bùi gây thương nhớ của măng mai Thanh Luận ảnh 1

Măng mai Thanh Luận được nhiều người tin dùng bởi hương vị và chất lượng từ khâu sản xuất

Theo người nông dân trồng măng ở xã Thanh Luận, thuộc huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang, Măng mai có kích thước nhỏ, thon dài, mềm và không bị quá đắng như một số loại măng khác. Măng được thu hoạch từ tháng 6 đến tháng 9 hàng năm, đây là thời điểm măng phát triển mạnh nhất, giữ được vị ngọt tự nhiên và chất dinh dưỡng. Với sản lượng thu hoạch hàng năm lớn nhưng lại tập trung vào 2 – 3 tháng nên người dân nơi đây đã phải thu hoạch và chế biến thành sản phẩm măng khô

Nhờ có hương vị cùng độ giòn tự nhiên, măng mai Thanh Luận được nhiều thực khách lựa chọn bởi có thể được sử dụng chế biến trong nhiều món ăn truyền thống của Việt Nam. Sau khi ngâm nước, măng có thể nấu canh với xương, làm món măng hầm, măng xào, hoặc chế biến các món ăn kèm trong mâm cơm gia đình. Măng khô cũng đã gắn liền với truyền thống khi được sử dụng trong các dịp lễ, Tết

Vị ngọt, bùi gây thương nhớ của măng mai Thanh Luận ảnh 2

Sản phẩm Măng Mai Thanh Luận đạt chứng chỉ OCOP 3 sao

Sản phẩm Măng mai Thanh Luận đã được hợp tác xã sản xuất với quy trình đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và giữ được chất lượng sản phẩm. Qua nhiều năm kinh doanh sản phẩm, đến nay sản phẩm đã được phân phối ở nhiều tỉnh thành khác nhau và tạo dựng được thương hiệu cho sản phẩm măng mai địa phương. Sản phẩm Măng Mai Thanh Luận của Hợp tác xã ba kích tím Tây Yên Tử đạt chứng nhận OCOP 3 sao của tỉnh Bắc Giang năm 2024

Sản phẩm của Hợp tác xã Tím tây Yên Tử - Mr Lai: 0365879695

Địa chỉ: Thôn Thanh Hà, xã Thanh Luận, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang

MỚI - NÓNG
TPHCM làm gì để tăng trưởng hai con số trong năm 2025?
TPHCM làm gì để tăng trưởng hai con số trong năm 2025?
TPO - Theo TS Đặng Đức Anh – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, mục tiêu tăng trưởng hai con số trong năm 2025 của TPHCM là thách thức vô cùng lớn. Theo ông, yếu tố cơ cấu kinh tế nội tại của thành phố đang phát triển theo chiều rộng, trong khi các ngành thuộc phân khúc giá trị gia tăng cao còn ít.
Chồng ngoại tình, vợ đi tìm thầy đồng
Chồng ngoại tình, vợ đi tìm thầy đồng
TPO - Phim Việt “Mưa trên cánh bướm” không chỉ kể câu chuyện gia đình đầy bi kịch mà còn khéo léo đan cài những yếu tố siêu nhiên. Dù còn hạn chế, tác phẩm vẫn xứng đáng với những tán dương mà giới phê bình quốc tế dành tặng.