Vì đâu công trình sai phạm 'phình to'?

0:00 / 0:00
0:00
“Biệt phủ” xây dựng trên đất dự án nuôi trồng thủy sản
“Biệt phủ” xây dựng trên đất dự án nuôi trồng thủy sản
TP - Tại huyện Thạch Thất hàng loạt vi phạm liên quan đến quản lý đất đai, trật tự xây dựng đang từng ngày “phình to” trong khi chính quyền không giải quyết dứt điểm.

Ghi nhận của PV Tiền Phong tại xã Đồng Trúc (huyện Thạch Thất), nằm ngay sát đường gom đại lộ Thăng Long là một “biệt phủ” rộng khoảng 2ha. Khu “biệt phủ” này đang được xây dựng trái phép trên dự án “Nuôi trồng thủy sản kết hợp trồng cây trên bờ, trồng nấm và rau” của UBND huyện Thạch Thất.

Được biết, khu đất có tổng diện tích 13.473,4m2 được phê duyệt năm 2016 để làm dự án “Chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi trong nội bộ đất nông nghiệp từ đất trồng lúa trong vùng trũng, kém hiệu quả sang nuôi trồng thủy sản kết hợp trồng cây trên bờ, trồng nấm và rau” tại khu Gò Bông, xã Đồng Trúc, huyện Thạch Thất.

Tuy nhiên, chủ đầu tư đã xây dựng sai với quy hoạch được duyệt. Cụ thể, theo biên bản kiểm tra hiện trạng ngày 14/6/2021 của Đội quản lý Trật tự xây dựng đô thị huyện Thạch Thất và UBND xã Đồng Trúc cho thấy, chủ dự án đã dựng 1 nhà bằng gỗ lợp mái ngói diện tích 114,24 m2 phía dưới tầng hầm đổ bê tông; xây dựng 2 chòi với tổng diện tích 29,64 m2; phần đường đi đã đổ bê tông nền đường dọc theo lối đi đến các khu vực nhà chính và chòi với diện tích bê tông đường 1.200 m2...

Cũng tại xã Đồng Trúc, khu vực thôn Khoang Mái xuất hiện hàng loạt các nhà xưởng sản xuất, văn phòng của nhiều doanh nghiệp được xây dựng trong khu dân cư. Người dân tại đây cho biết, hàng nghìn mét vuông đất ở, đất vườn được người nơi khác đến mua gom rồi xây dựng nhà xưởng. Việc xây dựng lán xưởng đa số là tự phát không được cấp phép, nhưng vẫn được tồn tại qua nhiều năm.

Gần đó, tại thôn Lai Thúy, xã Phú Kim, huyện Thạch Thất cũng “hô biến” dự án mô hình Cá - Trồng cây ăn quả kết hợp với chăn nuôi thành khu bể bơi và các hạng mục phụ trợ. Tổng diện tích đất ở đây là 20.206m2, phần đất này chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng và việc xây dựng cụm công trình trên không được cấp phép từ cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Thiếu quyết liệt?

Đối với sai phạm tại xã Phú Kim, Thanh tra thành phố Hà Nội cũng đã ban hành kết luận thanh tra và văn bản đôn đốc xử lý, khắc phục vi phạm. Thế nhưng, sau thời điểm thanh tra, sai phạm càng "phình to" với dự án sân bóng đá mini được xây dựng và đi vào kinh doanh.

Trước vi phạm tại dự án nuôi trồng thủy sản, ngày 1/7/2021 UBND xã Đồng Trúc đã ban hành Quyết định xử phạt về hành vi tự ý chuyển đổi đất trồng cây hàng năm khác, đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối, đất nông nghiệp khác sang đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn. Số tiền xử phạt 4 triệu đồng, áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là tháo dỡ, thu dọn toàn bộ diện tích vi phạm, trả lại hiện trạng đất như ban đầu trong 10 ngày.

Tuy nhiên, đến cuối tháng 11/2021, dự án vẫn chưa được xử lý và đang lập kế hoạch cưỡng chế.

Lãnh đạo xã Đồng Trúc cho biết, UBND xã đã báo cáo UBND huyện về vụ việc, và có nhiều văn bản liên quan. Tuy nhiên do thực hiện giãn cách khiến chủ công trình chưa tự tháo dỡ được theo đúng kế hoạch.

MỚI - NÓNG
Khởi tố vụ gian lận thi chuyên viên chính ở Lạng Sơn
Khởi tố vụ gian lận thi chuyên viên chính ở Lạng Sơn
TP - Công an tỉnh Lạng Sơn vừa khởi tố vụ án “mua bán tài liệu bí mật nhà nước” theo quy định tại điều 337, Bộ luật hình sự, xảy ra tại kỳ thi chuyên viên chính năm 2021 ở Lạng Sơn. Bước đầu cơ quan điều tra xác định có 5 đối tượng là công chức, viên chức tại địa phương này có liên quan vụ án.

Có thể bạn quan tâm

Anh Hồ Việt Hoa bên những gốc đào Nhật Tân trên núi

Kỳ nhân đưa đào Nhật Tân thượng sơn

TP - Hơn 10 năm trước, người dân xã Liên Sơn, Tân Yên, Bắc Giang lấy làm lạ khi thấy người đàn ông nhỏ thó bỏ ra gần tỷ bạc mua lại khu đồi cằn cỗi của một người trong xã để trồng đào. Họ càng ngạc nhiên hơn khi biết anh quê chính gốc Nhật Tân, Hà Nội.
Bảo mẫu ‘chúa sơn lâm’

Bảo mẫu ‘chúa sơn lâm’

TPO - Những con hổ Đông Dương được uống sữa, ăn thịt bò, thịt gà… và theo dõi sức khỏe hàng ngày một cách tỉ mỉ sau khi được giải cứu khỏi những tay buôn bán động vật hoang dã.