Vì đâu công trình sai phạm 'phình to'?

0:00 / 0:00
0:00
“Biệt phủ” xây dựng trên đất dự án nuôi trồng thủy sản
“Biệt phủ” xây dựng trên đất dự án nuôi trồng thủy sản
TP - Tại huyện Thạch Thất hàng loạt vi phạm liên quan đến quản lý đất đai, trật tự xây dựng đang từng ngày “phình to” trong khi chính quyền không giải quyết dứt điểm.

Ghi nhận của PV Tiền Phong tại xã Đồng Trúc (huyện Thạch Thất), nằm ngay sát đường gom đại lộ Thăng Long là một “biệt phủ” rộng khoảng 2ha. Khu “biệt phủ” này đang được xây dựng trái phép trên dự án “Nuôi trồng thủy sản kết hợp trồng cây trên bờ, trồng nấm và rau” của UBND huyện Thạch Thất.

Được biết, khu đất có tổng diện tích 13.473,4m2 được phê duyệt năm 2016 để làm dự án “Chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi trong nội bộ đất nông nghiệp từ đất trồng lúa trong vùng trũng, kém hiệu quả sang nuôi trồng thủy sản kết hợp trồng cây trên bờ, trồng nấm và rau” tại khu Gò Bông, xã Đồng Trúc, huyện Thạch Thất.

Tuy nhiên, chủ đầu tư đã xây dựng sai với quy hoạch được duyệt. Cụ thể, theo biên bản kiểm tra hiện trạng ngày 14/6/2021 của Đội quản lý Trật tự xây dựng đô thị huyện Thạch Thất và UBND xã Đồng Trúc cho thấy, chủ dự án đã dựng 1 nhà bằng gỗ lợp mái ngói diện tích 114,24 m2 phía dưới tầng hầm đổ bê tông; xây dựng 2 chòi với tổng diện tích 29,64 m2; phần đường đi đã đổ bê tông nền đường dọc theo lối đi đến các khu vực nhà chính và chòi với diện tích bê tông đường 1.200 m2...

Cũng tại xã Đồng Trúc, khu vực thôn Khoang Mái xuất hiện hàng loạt các nhà xưởng sản xuất, văn phòng của nhiều doanh nghiệp được xây dựng trong khu dân cư. Người dân tại đây cho biết, hàng nghìn mét vuông đất ở, đất vườn được người nơi khác đến mua gom rồi xây dựng nhà xưởng. Việc xây dựng lán xưởng đa số là tự phát không được cấp phép, nhưng vẫn được tồn tại qua nhiều năm.

Gần đó, tại thôn Lai Thúy, xã Phú Kim, huyện Thạch Thất cũng “hô biến” dự án mô hình Cá - Trồng cây ăn quả kết hợp với chăn nuôi thành khu bể bơi và các hạng mục phụ trợ. Tổng diện tích đất ở đây là 20.206m2, phần đất này chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng và việc xây dựng cụm công trình trên không được cấp phép từ cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Thiếu quyết liệt?

Đối với sai phạm tại xã Phú Kim, Thanh tra thành phố Hà Nội cũng đã ban hành kết luận thanh tra và văn bản đôn đốc xử lý, khắc phục vi phạm. Thế nhưng, sau thời điểm thanh tra, sai phạm càng "phình to" với dự án sân bóng đá mini được xây dựng và đi vào kinh doanh.

Trước vi phạm tại dự án nuôi trồng thủy sản, ngày 1/7/2021 UBND xã Đồng Trúc đã ban hành Quyết định xử phạt về hành vi tự ý chuyển đổi đất trồng cây hàng năm khác, đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối, đất nông nghiệp khác sang đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn. Số tiền xử phạt 4 triệu đồng, áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là tháo dỡ, thu dọn toàn bộ diện tích vi phạm, trả lại hiện trạng đất như ban đầu trong 10 ngày.

Tuy nhiên, đến cuối tháng 11/2021, dự án vẫn chưa được xử lý và đang lập kế hoạch cưỡng chế.

Lãnh đạo xã Đồng Trúc cho biết, UBND xã đã báo cáo UBND huyện về vụ việc, và có nhiều văn bản liên quan. Tuy nhiên do thực hiện giãn cách khiến chủ công trình chưa tự tháo dỡ được theo đúng kế hoạch.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Kiều bào tại TPHCM xúc động trước hình ảnh lãnh đạo Trung ương xông pha vào tâm dịch

Kiều bào tại TPHCM xúc động trước hình ảnh lãnh đạo Trung ương xông pha vào tâm dịch

TPO - Chia sẻ bên lề buổi họp mặt của lãnh đạo TPHCM với người Việt Nam ở nước ngoài nhân dịp Xuân Nhâm Dần 2022, nhiều kiều bào cho rằng điều quý giá nhất bây giờ chính là bình an và sum vầy. Nhắc về giai đoạn thành phố thực hiện giãn cách, nhiều kiều bào xúc động, cảm kích trước hình ảnh các cấp lãnh đạo xông pha vào tâm dịch, nhiều lực lượng quên mình chi viện cho TPHCM.
Khách đi máy bay về quê đón Tết ở Tân Sơn Nhất cần lưu ý gì?

Khách đi máy bay về quê đón Tết ở Tân Sơn Nhất cần lưu ý gì?

TPO - Trong dịp cao điểm Tết Nguyên đán, số lượng hành khách đi tàu bay rất đông, nên hành khách chủ động sắp xếp thời gian làm thủ tục trước thời điểm khởi hành 120 phút đối với chuyến bay quốc nội. Quầy thủ tục sẽ đóng 40 phút trước giờ khởi hành đối với chuyến bay quốc nội; cửa ra tàu bay sẽ đóng 15 phút trước giờ bay.