VFF lỗ to vì bóng đá đạt nhiều thành tích

Công Phượng và đội U23 Việt Nam đang chuẩn bị cho VCK U23 châu Á 2018. Trong năm 2018 VFF dự chi khoảng 70 tỉ đồng cho 6 đội tuyển dự giải châu lục.
Công Phượng và đội U23 Việt Nam đang chuẩn bị cho VCK U23 châu Á 2018. Trong năm 2018 VFF dự chi khoảng 70 tỉ đồng cho 6 đội tuyển dự giải châu lục.
TPO - Năm 2017, các đội tuyển bóng đá Việt Nam gặt hái được rất nhiều thành tích tốt. Đây là mặt tích cực còn ở chiều ngược lại, VFF cũng lao đao vì phải chạy vạy xoay tiền thưởng.  

Năm 2017, bóng đá Việt Nam dồn dập giành được nhiều thành tích cao. Cho đến cuối năm, đã có 6 đội tuyển bóng đá quốc gia giành vé dự VCK châu lục. Cụ thể gồm các đội: futsal, bóng đá nam, bóng đá nữ, U23 Việt Nam, U16 và U19.

Dĩ nhiên, cùng với hoạt động chuẩn bị, thi đấu của các đội bóng, số tiền VFF phải chi cũng tăng theo. Chỉ đơn cử như để chuẩn bị cho đội U19 Việt Nam dự VCK FIFA World Cup U20 tại Hàn Quốc hồi tháng 5, quá trình tập huấn trước đó đã kéo dài nhiều tháng. Trong đó gồm các đợt tập trung trong nước và 1 chuyến tập huấn dài ngày ở Đức.

Hay như đội U23 Việt Nam, VFF cũng phải lo tài chính chuẩn bị cho thầy trò HLV Hữu Thắng nhiều tháng trời. Đội cũng tập huấn nhiều nơi, đá giao hữu với nhiều đối thủ khác nhau. Tuyển bóng đá nữ thậm chí cũng được cử tập huấn tại Nhật Bản.

Thế nên trong năm 2017, theo báo cáo VFF đã thu được 151 tỉ đồng, thì số tiền chi ra lên tới 157 tỉ đồng, tức âm mất 6 tỉ. Trong năm 2018, bóng đá VN tập trung vào ba mục tiêu trọng điểm: ĐTQG nam tham dự AFF Suzuki Cup, đội tuyển U23 tham dự VCK U23 châu Á, ĐTQG nữ tham dự VCK bóng đá nữ châu Á để giành vé tham dự World Cup bóng đá nữ 2019. Để chuẩn bị cho đội tuyển nữ với hy vọng giành vé đi World Cup, VFF đang lên kế hoạch đưa đội tuyển nữ đi tập huấn châu Âu vào đầu năm 2018 với điều kiện chăm sóc tốt nhất.

Số tiền chuẩn bị cho các hoạt động này dự kiến sẽ rất cao. Chính vì vậy suốt thời gian vừa qua, VFF đã phải loay hoay chạy các nơi để kiếm tài trợ. Ông Trần Anh Tú, Uỷ viên Thường trực VFF cho biết: “Về lâu dài chúng tôi cho rằng bóng đá không thể trông đợi vào ngân sách nhà nước, dù được thì càng quý. Để đảm có ngân sách hoạt động, liên đoàn vì vậy buộc phải làm tốt khâu vận động tài chính, thu hút tài trợ từ các doanh nghiệp. Theo tôi nếu làm tốt, bóng đá hoàn toàn có thể tự chủ được, nhưng đòi hỏi phải có sự cố gắng, hợp tác từ nhiều phía”.

Trong các năm gần đây, để tổ chức các giải trẻ và giải bóng đá nữ, VFF phải trông cả vào tiền từ hai doanh nghiệp của ông Trần Anh Tú. Chưa kể, ông Tú cũng được giao hỗ trợ phát triển futsal. Một quan chức VFF thừa nhận, cách làm này chưa bền vững bởi phát triển bóng đá không thể trông đợi vào nỗ lực của số ít cá nhân. Ví như trong năm 2018, để chuẩn bị cho 6 đội tuyển dự VCK châu Á, số tiền phải chi dự kiến lên tới khoảng 70 tỷ đồng.

Trong số này, hiện đội tuyển U23 Việt Nam của HLV Park Hang Seo đã tập trung tại Hà Nội để bắt đầu công tác chuẩn bị. Quân số đội gồm đầy đủ những cái tên như Công Phượng, Văn Toàn, Xuân Trường, Duy Mạnh, Quang Hải...Giai đoạn chuẩn bị và thi đấu VCK U23 châu Á 2018 của U23 Việt Nam kéo dài tới 2 tháng, dự kiến cũng tốn hàng tỉ đồng.

MỚI - NÓNG