Vẻ đẹp của ngôi đình 300 năm tuổi trước ngày bị 'bức tử'

Vẻ đẹp của ngôi đình 300 năm tuổi trước ngày bị 'bức tử'
TPO - Trước ngày bị chính quyền xã trùng tu bằng cách phá bỏ hoàn toàn, xây dựng mới bằng bê tông, biến một di tích có tuổi đời ngót nghét 3 thế kỷ thành một công trình... 1 ngày tuổi, công trình có niên đại ngót nghét 300 năm tuổi tại Lương Xá, xã Liên Bạt, huyện Ứng Hòa, Hà Nội, mang đậm dấu ấn kiến trúc thời Lê Trung Hưng được đánh giá có giá trị rất cao về mặt lịch sử và văn hoá.
Vẻ đẹp của ngôi đình 300 năm tuổi trước ngày bị 'bức tử' ảnh 1 Đình Lương Xá dù chưa được xếp hạng di tích nhưng thuộc danh mục kiểm kê di tích của Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội nên được bảo vệ bởi Luật Di sản Văn hóa. Đình Lương Xá nằm sát con đường đi dọc qua cổng làng ra quốc lộ 21B. Tam quan với nghi môn của đình gồm 4 trụ biểu, trên bức tường hai bên cửa phụ có đắp nổi đôi voi đứng.
Vẻ đẹp của ngôi đình 300 năm tuổi trước ngày bị 'bức tử' ảnh 2  Ngôi đình được xây dựng từ thế kỷ 17 với những mảng chạm tuyệt đẹp, được xem như đỉnh cao về nghệ thuật kiến trúc thời bấy giờ. 
Vẻ đẹp của ngôi đình 300 năm tuổi trước ngày bị 'bức tử' ảnh 3 Ngôi đình có tuổi đời 3 thế kỷ này sở hữu nhiều mảng chạm tinh tế không nhiều nơi có được.
Vẻ đẹp của ngôi đình 300 năm tuổi trước ngày bị 'bức tử' ảnh 4 Nói về giá trị của ngôi đình này, nhà nghiên cứu mỹ thuật Nguyễn Đức Bình, Trưởng nhóm Đình làng Việt, cho biết, các tư liệu mỹ thuật cho thấy đây là ngôi đình có giá trị rất cao.
Vẻ đẹp của ngôi đình 300 năm tuổi trước ngày bị 'bức tử' ảnh 5 Ông Bình cho biết thêm: "Đình Lương Xá được xây dựng ở thời kỳ đỉnh cao của nghệ thuật chạm khắc đình làng. Hình thức các chạm khắc cánh gà của đình giờ rất hiếm, chỉ còn rất ít đình có nghệ thuật chạm cánh gà đẹp như ở đây".
Vẻ đẹp của ngôi đình 300 năm tuổi trước ngày bị 'bức tử' ảnh 6 Các mảng chạm của đình Lương Xá trước khi bị hạ giải trong đợt trùng tu vừa qua.
Vẻ đẹp của ngôi đình 300 năm tuổi trước ngày bị 'bức tử' ảnh 7 Tuy nhiên, những mảng chạm tuyệt đẹp này hiện đã được hạ giải và suốt một thời gian tu bổ bằng "bê tông" nằm lăn lóc giữa mưa nắng.
Vẻ đẹp của ngôi đình 300 năm tuổi trước ngày bị 'bức tử' ảnh 8 Ngôi đình 300 tuổi hiện đã được biến thành... 1 tuổi với bê tông cốt thép.
Vẻ đẹp của ngôi đình 300 năm tuổi trước ngày bị 'bức tử' ảnh 9 Các mảng chạm, cấu kiện sau khi hạ giải vứt lăn lóc dưới đất khiến những người yêu những giá trị văn hoá lịch sử không khỏi xót xa.
Vẻ đẹp của ngôi đình 300 năm tuổi trước ngày bị 'bức tử' ảnh 10 Nhiều nhà nghiên cứu văn hoá sau sự kiện này không khỏi bức xúc và cho rằng, đình Lương Xá là một trong những kiến trúc có giá trị nghệ thuật, chứa đựng tinh hoa của nghệ thuật điêu khắc đình làng Việt Nam. Hiện tại, mặc dù công trình này đã tạm thời bị đình chỉ nhưng không dễ dàng để khôi phục lại được như xưa khi đã bị "bê tông hoá" (!?)
MỚI - NÓNG
Các thủy thủ làm việc trên sàn đáp của tàu sân bay USS Theodore Roosevelt (CVN-71) vào ngày 13 tháng 4 năm 2021. Ảnh Hải quân Mỹ
Tàu sân bay Mỹ lại vào Biển Đông
TPO - Theo một thông báo từ Hải quân Mỹ, cụm tàu tác chiến sân bay Theodore Roosevelt đã có mặt ở Guam hôm thứ Sáu tuần trước và nay đã trở lại Biển Đông, trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc gia tăng.

Có thể bạn quan tâm

Chủ mỏ san gạt nguyên quả đồi mua lại của người dân tại xã Tân Sỏi, huyện Yên Thế để phục vụ khai thác cát

Mỏ cát không tên, không ranh giới

TP - Để phục vụ tốc độ đô thị hóa và phát triển khu công nghiệp rầm rộ, nhiều dự án khai thác cát sỏi tại Bắc Giang đang hoạt động hết công suất, gây ra nhiều hệ lụy ảnh hưởng đời sống và môi trường.
Các đại biểu thực hiện nghi lễ khởi công

Khởi công cầu vượt lũ ở Nghệ An

TP - Ngày 15/4, Tỉnh đoàn Nghệ An phối hợp với báo Tiền Phong và UBND huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) tổ chức khởi công xây dựng “Công trình thanh niên - Cùng em vượt lũ” tại bản Lưu Thắng, xã Chiêu Lưu. Bí thư Tỉnh Đoàn Nghệ An Lê Văn Lương cho biết: “Công trình chính thức được phát động ngày 17/3/2021, tháng cao điểm chào mừng 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.