Vẽ bằng phim X-quang

Vẽ bằng phim X-quang
TP - Trong 10 nghệ sĩ được chọn lựa cho triển lãm Davines Art Series lần thứ nhất, Doãn Hoàng Lâm nổi bật bởi chất liệu không giống ai: phim chụp X-quang.

> Họa sĩ mù vẽ 1.000 chân dung Đại tướng
> Nghiêm chào người lính binh nhì
> Nghệ sĩ khóc thương Đại tướn

Khi xem tác phẩm của Doãn Hoàng Lâm, người ta mới thấy sử dụng phim X-quang là một ý tưởng rất ổn vì vừa đẹp vừa… đơn giản. Vậy mà không ai nghĩ ra. Còn nhớ, thời phim nhựa còn phổ biến, những người thợ thủ công đã nhuộm màu các đoạn phim và đan thành đèn lồng để bán.

Ý tưởng độc đáo này đến với Lâm khi anh có bệnh phải vào viện cách đây 6 năm. Lúc bác sĩ xem phim chụp phổi của Lâm, anh cũng ngắm nó và nhận thấy một vẻ đẹp khác thường. Những tác phẩm ứng dụng phim X-quang ra đời từ đó. Nguồn chất liệu rất sẵn do bệnh viện lúc nào cũng có phim X-quang hết thời hạn sử dụng đem bán như phế liệu.

Lâm chỉ việc mua về. Chọn những tấm phim có các “họa tiết” tim gan phèo phổi ưng ý và lấy kéo cắt, dán lên tấm mica. Dựa theo cái đèn đọc phim của bác sĩ, anh cũng để đèn sau tấm mica dán phim. Có điều Lâm sẽ điều chỉnh độ sáng tối mỗi vị trí của bức tranh khác nhau theo ý đồ tác phẩm. Anh cũng có thể biến tấm phim đen trắng thành ra có màu sắc tùy ý bằng cách phun một lớp màu vẽ kính lên phim.

Lâm thừa nhận lúc nghĩ ra ý tưởng dùng phim X-quang để làm nghệ thuật anh đã rất vui sướng. “Ở một ngóc ngách nào đó trên thế giới có ai làm như mình không thì không rõ”.

Đầu tháng tư vừa qua, Lâm có triển lãm cá nhân mang tên Nội soi giới thiệu 11 tác phẩm dùng chất liệu phim X-quang. “Nội soi nghĩa là nhìn vào bên trong, nhìn vào bản chất của con người,” tác giả thuyết minh. “Từ sự phát triển trong bản chất của con người, sẽ ra được mối quan hệ xã hội, mâu thuẫn qua lại trong xã hội. Mỗi bức tranh có một phong cách riêng. Tôi muốn pha trộn giữa những hình ảnh truyền thống với các suy nghĩ của đời sống đương đại”.

Bốn tác phẩm trong số đó tiếp tục được giám tuyển Lê Thiết Cương đưa vào triển lãm Davines Art Series diễn ra tại một siêu thị lớn ở Hà Nội. Như vậy, Doãn Hoàng Lâm vô tình trở thành cầu nối nghệ thuật giữa bệnh viện và chợ.

Hàng ngày Lâm vẫn vẽ sơn dầu, và nung nấu ý tưởng với phim X-quang. “Cuộc tới định làm lớn, mà chưa chuẩn bị được kinh phí,” Lâm cho hay. “Tôi muốn làm một không gian tràn ngập hình ảnh X-quang, từ trên tường, trần tới mặt sàn. Để mọi người có thể đi lại trên tác phẩm thì tất cả hộp đèn phải làm bằng kính chịu lực, khá tốn kém”.

Chuỗi hoạt động nghệ thuật Davines Art Series đặt mục tiêu mang tác phẩm nghệ thuật đương đại đến với đông đảo công chúng hơn sẽ diễn ra 2 lần một năm, kể từ 10/2013. Lần tổ chức đầu tiên tại trung tâm thương mại Vincom Royal City giới thiệu 10 nghệ sĩ tài năng hội họa, điêu khắc, âm nhạc: Lý Hùng Anh, Nguyễn Duy Mạnh, Lê Thị Minh Tâm, Doãn Hoàng Lâm, Nguyễn Đình Vũ, Nguyễn Tất Long, Nguyễn Thế Dung, Thái Nhật Minh, Trương Tiến Trà, Nguyễn Văn Hè và nhạc sĩ Phạm Quang Trần Minh.
Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lê Văn Nghĩa trong ký ức bạn văn Hà Nội

Lê Văn Nghĩa trong ký ức bạn văn Hà Nội

TP - Lê Văn Nghĩa gần như cả đời cống hiến cho mảng văn chương, báo chí trào phúng. Bên cạnh đó, những truyện dài về học sinh Sài Gòn trước 1975 của ông đem đến một phong vị riêng do hàm lượng thông tin phong phú mà độc giả phía Bắc ít được tiếp cận. Rất tiếc ông chưa kịp dành nhiều thời gian cho mảng ghi chép về Sài Gòn xưa (trong đó phải kể đến Văn học Sài Gòn 1954-1975 những chuyện bên lề) thì đã qua đời vì bạo bệnh.
Kiều Trinh có cuộc đời chìm nổi hơn phim, không muốn bị gọi là 'nữ hoàng cảnh nóng'

Kiều Trinh có cuộc đời chìm nổi hơn phim, không muốn bị gọi là 'nữ hoàng cảnh nóng'

TPO - Trong làng nghệ, ít người có cuộc đời riêng chìm nổi như Kiều Trinh của “Bi đừng sợ”. Hai năm nay, bà mẹ đơn thân bỏ Sài Gòn về quê Bình Phước chăm sóc khu vườn 5.000m2, sống đời nông dân chính hiệu. Khu vườn vừa nuôi sống mẹ con chị, vừa chữa lành những tổn thương tinh thần của một phụ nữ từng bị mất trí vì bị bạo hành.
Lần đầu tiên số hóa dữ liệu hàng nghìn lễ hội truyền thống Ảnh: KỲ SƠN

Số hóa tổng kiểm kê hàng nghìn lễ hội

TP - Dư luận lâu nay ì xèo về con số hơn 8 nghìn lễ hội, tuy nhiên thống kê này chưa có tiêu chí rõ ràng, chưa có sự phân loại chính xác. Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTTDL) vừa phê duyệt đề án Số hóa dữ liệu lễ hội Việt Nam.