Vào điểm nóng truy F0

0:00 / 0:00
0:00
Tình nguyện viên xét nghiệm test nhanh cho người dân Châu Thành (An Giang)
Tình nguyện viên xét nghiệm test nhanh cho người dân Châu Thành (An Giang)
TP - Hàng chục tình nguyện viên An Giang trong bộ đồ bảo hộ nóng bức không quản ngại khó khăn, lội bùn, vượt sông đến tận nhà dân test nhanh COVID-19, nhằm ngăn chặn nguy cơ dịch lan rộng trong cộng đồng.

Vượt sông test nhanh

Lê Hoàng Em (sinh viên năm nhất, Trường ĐH An Giang) là một trong những tình nguyện viên tham gia đội test nhanh, bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng. Trong suốt thời gian “săn F0” trong cộng đồng tại điểm nóng huyện Châu Thành, Hoàng Em cùng đồng đội không chỉ xét nghiệm tại khu vực thành thị, mà phải đi vào vùng sâu, lội bùn, qua sông mới đến được nhà dân.

Hoàng Em cho biết, có những hôm trời mưa trơn trượt, mặc bộ đồ bảo hộ rất khó đi, khiến không ít lần đồng đội bị té ngã. “Dù vất vả nhưng tụi em được bổ sung nhiều kiến thức, kĩ năng mềm và quan trọng hơn được mang ngọn lửa nhiệt huyết của tuổi trẻ cống hiến vì cộng đồng, vì đất nước”, Hoàng Em chia sẻ.

Tham gia đội test nhanh, Lê Hoàng Giang (sinh viên năm 3, Trường ĐH An Giang) luôn khắc ghi lời Bác dạy “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, nên khi quê hương cần cô xung phong vào đội ngay từ đầu. “Em luôn theo dõi thông tin tình hình dịch bệnh mỗi ngày. Thấy trường tuyển tình nguyện viên hỗ trợ huyện Châu Thành, em đăng ký ngay”, Giang nói.

Trước khi được phân công về địa phương, Giang và các bạn đã được tập huấn các kĩ năng cơ bản, cách lấy, cách xem mẫu test nhanh và những kiến thức để bảo vệ bản thân. “Ban đầu, khi về địa phương tụi em bắt tay vào việc còn lúng túng, nhưng được sự hỗ trợ nhiệt tình của các y bác sĩ và sự hợp tác của bà con, nên sớm quen việc và thuần thục", Giang chia sẻ.

Một thành viên khác của đội “săn F0”- Võ Tiến Đức (sinh viên năm 3, Trường ĐH An Giang) không ít lần xúc động trước sự quan tâm của người dân được lấy mẫu xét nghiệm. “Trong khi lấy mẫu em được nhiều người hỏi thăm: Chú mặc vậy có mệt không? Có khát nước không tui làm cho uống? Nghỉ ngơi tí đi... Người bị lấy mẫu thường khá khó chịu nhưng ở đây họ còn động viên lại khiến em rất xúc động”, Đức nói.

Góp phần ngăn chặn đại dịch

Đội hình thanh niên tình nguyện hỗ trợ lấy mẫu test nhanh trong cộng đồng tại huyện Châu Thành có hơn 60 tình nguyện viên của Trường ĐH An Giang, Cao đẳng Nghề An Giang và ĐVTN huyện Châu Thành. Các tình nguyện viên đều được tập huấn kỹ năng, kiến thức cần thiết phục vụ công tác lấy mẫu test nhanh. Đội hình được phân chia thành 4 tổ, bố trí hỗ trợ tại 4 xã, thị trấn trọng điểm của huyện Châu Thành là Vĩnh Hanh, Tân Phú, Vĩnh An và thị trấn Vĩnh Bình.

Anh Trần Trung Quốc, Phó Bí thư Đoàn Trường ĐH An Giang cho biết, trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp tại các xã của huyện Châu Thành, Đoàn trường đã huy động 30 sinh viên tham gia đội hình. Nhiệm vụ chủ yếu là lấy mẫu trong cộng đồng, test nhanh…

“Đây là việc làm hết sức ý nghĩa của tuổi trẻ Trường ĐH An Giang đối với cộng đồng. Dù không phải chuyên môn của các bạn, nhưng khi được tập huấn và trải nghiệm, các bạn đã hoàn thành nhiệm vụ, góp phần ngăn chặn dịch COVID-19 ở địa phương”, anh Quốc nói.

Theo anh Lâm Thành Sĩ, Bí thư Tỉnh Đoàn An Giang, Châu Thành là một trong những điểm nóng của tỉnh về dịch COVID-19, nên Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã thống nhất phương án thành lập Đội hình thanh niên tình nguyện hỗ trợ lấy mẫu test nhanh trong cộng đồng. Đây là sự tăng cường kịp thời nhằm hỗ trợ địa phương giảm nguy cơ phát sinh ca nhiễm mới.

Bếp xanh thanh niên nấu hơn 127.000 suất cơm

Ngày 6/9, chương trình “Triệu bữa cơm - Hà Nội nghĩa tình” của Thành Đoàn, Hội LHTN TP Hà Nội kết thúc giai đoạn 3, với 43 ngày “đỏ lửa” nấu những suất ăn 0 đồng trao tặng người khó khăn.

Anh Nguyễn Đức Tiến, Phó Bí thư Thành Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN TP Hà Nội cho biết, trong 43 ngày qua, bất kể nắng mưa hay ngày lễ, 9 "Bếp xanh thanh niên" Thủ đô đã cung cấp hơn 127.000 suất cơm (trị giá hơn 3 tỉ đồng) cho những người vô gia cư, bệnh nhân nghèo, công nhân mất việc làm, sinh viên mắc kẹt tại Hà Nội và những người tuyến đầu chống dịch…

Các suất cơm được nấu bởi các đầu bếp trẻ đảm bảo ngon miệng, giàu dinh dưỡng và được đội Phản ứng nhanh của CLB Xe bán tải địa hình Việt Nam (PVC) cùng các tình nguyện viên gửi đến tận tay những người khó khăn.

(Lưu Trinh)

MỚI - NÓNG
Benzema đen đủi trong ngày Real đứt mạch toàn thắng
Benzema đen đủi trong ngày Real đứt mạch toàn thắng
TPO - Real Madrid đã có lần đầu tiên mất điểm từ đầu mùa giải khi họ bị Osasuna cầm hòa 1-1 tại vòng 7 La Liga rạng sáng nay. Đây là trận đấu đen đủi với Benzema khi anh 2 lần bị từ chối các bàn thắng, với một tình huống sút penalty hỏng ăn và một pha ghi bàn không được công nhận.
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm: Các cấp bộ Đoàn cần nêu cao khát vọng cống hiến, lẽ sống tuổi trẻ
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm: Các cấp bộ Đoàn cần nêu cao khát vọng cống hiến, lẽ sống tuổi trẻ
TPO - Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm nhấn mạnh, thế hệ trẻ Quảng Ngãi chính là những chủ nhân tương lai, đóng vai trò quan trọng trong việc hiện thực hóa các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp của tỉnh và mục tiêu, tầm nhìn xây dựng đất nước đến năm 2030, 2045 như Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.