Vắng vàng, có 3 sen bạc

Vắng vàng, có 3 sen bạc
TP - Mùi cỏ cháy, Hotboy nổi loạn và Vũ điệu đam mê cùng nhận Bông sen bạc. Nguyễn Mỹ Hạnh, Ninh Dương Lan Ngọc và Quách Ngọc Ngoan nhận giải diễn viên chính xuất sắc.

Bế mạc liên hoan phim việt nam lần thứ 17:

Vắng vàng, có 3 sen bạc

Bên lề Liên hoan phim Việt Nam
> Những người ít gặp tại liên hoan phim

Kết thúc tốt đẹp?

Trong buổi họp báo sau LHP Việt Nam lần thứ 17 tối qua, Chánh Văn phòng Bộ VHTT&DL cho rằng LHP kết thúc khá tốt đẹp. Trước đó, trong khi trao giải Đạo diễn xuất sắc, Chủ tịch BGK Phim truyện nhựa đạo diễn Lưu Trọng Ninh nói rằng những Vũ Ngọc Đãng, Nguyễn Hữu Mười, Đào Bá Sơn, Nhuệ Giang làm nên thành công LHP.

“Hotboy nổi loạn dù đề tài cực kỳ dị ứng, nhưng tại sao chúng ta cực kỳ đồng cảm, có nhiều đoạn xem như bài thơ. Về phương diện cá nhân, tôi kính trọng Vũ Ngọc Đãng về nghề nghiệp”- Đạo diễn Lưu Trọng Ninh

Chủ tịch BGK giải thích: “Mỗi liên hoan, BTC và BGK mong muốn thực sự vinh danh 1 phim, nhưng LHP này có 2 dòng phim như Mùi cỏ cháy, Hotboy nổi loạn. Để quyết định chọn một, BGK nhiều đêm không ngủ, gần như không ngủ, mà BGK chấm điểm không chênh nhau, nên không thể nào bằng thiên kiến đề cử một phim được vàng. Khi chấm, giám khảo bàn luận nên cho điểm thế nào, nhưng BGK như chín con hổ, và họ đầy đủ bản lĩnh, độc lập. Không phải cứ vàng là phim hay nhất, hoặc cứ phải phim hay nhất hoặc được mong chờ được giải cao nhất”.

Như TS Ngô Phương Lan giải thích, tiêu chí chấm năm nay: Phim được Bông sen vàng phải được từ 9,5 đến 10 điểm, thực tế cả 3 phim không vượt qua 9,5 điểm và phiếu bỏ là phiếu kín đứng trước mặt BTC mới bóc và cộng điểm. Nhưng đạo diễn Lưu Trọng Ninh cũng trần tình, do quy chế không chuẩn nên Chủ tịch BGK không có toàn quyền quyết. Nếu được, bản thân anh bỏ cho Hotboy nổi loạn. Đại diện BGK cho rằng, mỗi bộ phim có điểm mạnh, yếu riêng, bản thân Lưu Trọng Ninh buồn khi LHP không có giải vàng.

Mùi cỏ cháy có giải Biên kịch xuất sắc cho Hoàng Nhuận Cầm, được đánh giá phim có đề tài tốt, khiến người xem xúc động. Mùi cỏ cháy chỉ chiếu trước thời gian diễn ra LHP 2 tuần, được duyệt 2 ngày trước khi công chiếu. Tại LHP diễn ra tại Phú Yên, ngoài suất chiếu ở các cụm rạp, nhà văn hóa còn được chọn chiếu cho chiến sĩ ở Trung đoàn không quân 910. Khá đông nghệ sĩ rủ nhau xem suất chiếu cuối cùng Mùi cỏ cháy ngày 16-2, cũng rưng rưng chuyện trò với đạo diễn Hữu Mười ngay cửa rạp. Sau đó, hơn một lần Mùi cỏ cháy được xưng tụng tại Hội thảo điện ảnh: Đạo diễn Đỗ Minh Tuấn còn nhận xem xong xúc động phải viết bài ngay. Còn NSND đạo diễn Huy Thành thì bảo, chỉ cần mình Mùi cỏ cháy thì LHP cũng thành công rồi.

Phim “Hotboy nổi loạn“
Phim “Hotboy nổi loạn“ .

Vũ điệu đam mê được bạc vì sao?

Đạo diễn Lưu Trọng Ninh tiết lộ, Cánh đồng bất tậnVũ điệu đam mê bằng điểm nhau, nhưng Vũ điệu đam mê mang lại hào khí cho giới trẻ, dù có người cảm thấy phim giống ở đâu đó! Chẳng ai ngờ bộ phim của Nguyễn Đức Việt lên nhận giải. Ban đầu BGK chỉ chọn Mùi cỏ cháyHotboy nổi loạn để chấm điểm và tranh luận, không xét đến các phim khác. Nhưng vì yếu tố đổi mới ở LHP này nên các giám khảo cọ xát đến cùng, không ai can thiệp được.

Vũ điệu đam mê còn mang về giải Nữ diễn viên chính xuất sắc cho Nguyễn Mỹ Hạnh cũng khá gây bất ngờ, không như Bông sen vàng Nữ chính dành cho Ninh Dương Lan Ngọc được đồng thuận hơn cả. Nhưng đạo diễn Lưu Trọng Ninh chia sẻ, bản thân anh thích Mỹ Hạnh hơn Lan Ngọc, là diễn viên tải toàn bộ câu chuyện tốt nhất trong 17 phim. Vũ điệu đam mê giành thêm giải Thiết kế âm thanh xuất sắc nhất cho Bành Bắc Hải.

Ban đầu, dư luận phóng viên tác nghiệp tại LHP phân vân giữa Mùi cỏ cháyHotboy nổi loạn. Như lời Lưu Trọng Ninh, nếu cách đây 3, 5 năm Hotboy nổi loạn rất khó được đánh giá, trao giải. “Hotboy nổi loạn dù đề tài cực kỳ dị ứng, nhưng tại sao chúng ta cực kỳ đồng cảm, có nhiều đoạn xem như bài thơ. Về phương diện cá nhân, tôi kính trọng Vũ Ngọc Đãng về nghề nghiệp”, đạo diễn Khát vọng Thăng Long nói.

Hotboy nổi loạn mang về cho Vũ Ngọc Đãng giải Đạo diễn, nhà quay phim Nguyễn Nam giải Quay phim xuất sắc. Bộ phim được đánh giá cái nhìn mới, nhân văn về giới đồng tính. Diễn xuất tốt từ Lương Mạnh Hải cho đến dàn diễn viên phụ. Minh chứng là Hồ Vĩnh Khoa nhận Nam diễn viên phụ xuất sắc. Nhiều người cho rằng Lương Mạnh Hải xứng giải Nam diễn viên chính xuất sắc hơn Quách Ngọc Ngoan trong vai Nguyễn Du.

Một số giải thưởng khác ở Phim truyện nhựa:

Giải thưởng BGK: Cánh đồng bất tận, Long thành Cầm giả ca, Tâm hồn mẹ.

Nữ diễn viên phụ xuất sắc Lê Khánh (Cô dâu đại chiến); Họa sỹ thiết kế xuất sắc nhất: Nguyễn Trung Phan-Nguyễn Mạnh Đức (Long thành Cầm giả ca); Âm nhạc trong phim xuất sắc nhất: Võ Thiện Thanh-Huy Tuấn (Những nụ hôn rực rỡ); Quay phim xuất sắc nhất cho K’Linh (Những nụ hôn rực rỡ) Đạo diễn trẻ xuất sắc nhất: Nguyễn Quang Dũng (giải của Hội ĐA). Phương Thanh nhận giải nữ diễn phụ xuất sắc (Những nụ hôn rực rỡ).

Các hạng mục khác:

Phim truyện Video: Không có Bông sen vàng, bạc mà chỉ có Giải thưởng BGK: Rượu cần đêm mưa, Vũ khúc ánh trăng.

Phim hoạt hình:

Bông sen vàng thuộc về Chiếc lá, cùng 3 Bông sen vàng cho cá nhân: Đạo diễn xuất sắc nhất Phạm Hồng Sơn, Biên kịch xuất sắc nhất Nguyễn Thu Trang, Họa sỹ tạo hình xuất sắc nhất Phạm Ngọc Tuấn.

Họa sỹ xuất sắc thuộc về: nhóm họa sỹ Vũ điệu ánh sáng.

Âm nhạc xuất sắc nhất: Nhạc sỹ Đặng Hữu Phúc Người con của rồng; Thiết kế âm thanh xuất sắc nhất: Bành Bắc Hải cho Chiếc lá, Giấc mơ Loa thành;

Bông sen bạc: Người con của rồng, Quái vật hồ sen; Giải BGK: Vũ điệu ánh sáng, Giấc mơ Loa thành

Phim Khoa học: Bướm-côn trùng cánh vẩy giành 3 Bông sen vàng: Đạo diễn xuất sắc nhất Trịnh Quang Tùng-Bùi Thị Phương Thảo, Biên kịch xuất sắc- Nguyễn Thu Tuyết trong phim. Bông sen bạc: Rừng Cà Mau kể chuyện; Bằng khen BGK trao cho Gầm ghì trắng.

Phim Tài liệu video: Hồ Chí Minh-Cội nguồn cảm hứng sáng tạo (Bông sen vàng); Bông sen bạc thuộc về Chuyện ông Hội đồng; Bạn thờ ơ với nó.

Giải thưởng BGK: Thả một bè lau, Xe ôm

Phim Tài liệu nhựa: Bông sen vàng cho Hoàng Sa trong lòng Tổ quốc; Đạo diễn xuất sắc nhất Lưu Quỳ; Quay phim xuất sắc nhất: Vương Trần Khánh Linh; Bông sen bạc: Sóng nhà giàn, Người thắp lửa. Bằng khen BGK: Từ Thác Bà đến Sơn La, Gươm đàn Thăng Long.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG