Vận động dân hiến đất để... thoát nghèo

Anh Vi Văn Mạnh (bên trái) trồng cây tại khu Di tích Ðá chông K9, Ba Vì, Hà Nội. Ảnh: NVCC
Anh Vi Văn Mạnh (bên trái) trồng cây tại khu Di tích Ðá chông K9, Ba Vì, Hà Nội. Ảnh: NVCC
TP - Chàng trai dân tộc Tày Vi Văn Mạnh, SN 1988, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã Phương Viên, huyện Chợ Đồn (tỉnh Bắc Kạn) đã vận động bà con dân tộc hiến cả nghìn mét vuông đất làm đường giao thông nông thôn, góp phần làm đổi thay vùng đất khó.

Nỗ lực học để thoát nghèo

Sinh ra lớn lên tại thôn Nà Đon, xã Phương Viên còn nhiều khó khăn, từ nhỏ Vi Văn Mạnh đã nuôi quyết tâm học để thoát nghèo, đóng góp sức mình đổi thay vùng đất khó. Tốt nghiệp cấp 3, thi vào ĐH Luật Hà Nội bị trượt, nhưng Mạnh không nản, quyết tâm bước ra ngoài “vùng đất an toàn” của mình để học hỏi.

Mạnh quyết định đăng ký tham gia nghĩa vụ quân sự. Trong 2 năm đi nghĩa vụ quân sự, sống trong môi trường quân ngũ, Mạnh vẫn tự học hằng ngày với quyết tâm sau khi hoàn thành nghĩa vụ sẽ thi tiếp đại học. Nhận thấy tinh thần ham học hỏi của chàng trai dân tộc Tày, đơn vị tin tưởng giao anh giữ vai trò quản lý lớp học của học viên trong tiểu đội. Mạnh đã phát động phong trào thi đua học tập sôi nổi, rèn luyện phấn đấu trong toàn tiểu đội. Với sự nỗ lực đó, Mạnh được đơn vị tín nhiệm kết nạp Đảng ngay trong những ngày đi nghĩa vụ quân sự.

Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, về quê nghỉ ngơi một tháng, Mạnh lại khăn gói ôn thi đại học tại trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương ở Việt Trì, Phú Thọ, trở thành học sinh lớn tuổi nhất lớp. Tại đây, Mạnh tự học ngày đêm khiến ai nấy đều nể phục. Tại kỳ thi đại học năm 2010, Mạnh đã thi đỗ vào trường ĐH Nội vụ. Đúng thời điểm đó, anh được xã chọn tham gia hệ cử tuyển tại trường Sĩ quan Lục quân I. Anh chọn học tại trường Sĩ quan Lục quân I.

Tốt nghiệp đại học trở về, năm 2015, Mạnh được tham gia cấp ủy xã Phương Viên với vị trí là Chỉ huy phó ban chỉ huy quân sự xã. “Người dân bản nơi tôi sinh sống còn rất nhiều khó khăn, xa trung tâm xã nhất. Đường sá hầu hết là đường mòn, dốc núi cheo leo, người dân đi lại vô cùng khó khăn. Đặc biệt vào mùa mưa lũ, đường bị chia cắt, hầu hết học sinh phải nghỉ học. Vì thế, khi được tham gia cấp ủy tôi luôn trăn trở tìm các giải pháp để làm sao góp phần đổi thay cuộc sống người dân được tốt hơn”, Mạnh chia sẻ.

Hiến hàng nghìn m2 đất để thoát nghèo

Một trong những điều Mạnh trăn trở, dành nhiều tâm huyết nhất là làm đường giao thông nông thôn. Để làm được điều này phải vận động bà con hiến đất làm đường. Đây là điều không hề đơn giản, vì với người dân đất là tài sản quý, hơn nữa trình độ của bà con trong bản còn thấp, nhiều người chưa nhận ra giá trị của những con đường.

Để vận động, thuyết phục bà con, Mạnh luôn gương mẫu đi đầu. Năm 2016, anh vận động bí thư chi bộ thôn, trưởng thôn cùng anh bỏ tiền túi, hiến đất làm đường nối từ đường lớn của xã vào bản của anh. Nhờ có con đường đó, năm 2016, khi gia đình anh bán trái cây, ô tô vào đỗ tận vườn vận chuyển, không phải mang vác, vì vậy được giá gấp đôi.

Từ thành công đó, nhận thức bà con dần dần thay đổi, Mạnh đã vận động nhân dân các thôn hiến 350m2 đất ruộng và vườn tạp để xây dựng đường liên thôn, 35m2 đất vườn làm nhà họp thôn, hơn 300m2 đất vườn để mở rộng đường nội thôn rộng 3,0m. Bên cạnh đó anh còn vận động nhân dân trong thôn Phương Viên đóng góp được 37 triệu đồng và 1.543 ngày công lao động để xây dựng các công trình trong thôn.

Anh Mạnh vui mừng kể, trước đây cư dân các thôn Nà Đao, Pác Kéo, Nà Mặn cách nhau một quả đồi, chỉ có đường mòn nhỏ, người dân leo núi đi bộ. Trời mưa, đường trơn trượt, sình lầy, gần như không thể đi lại được. Nhưng từ ngày vận động được bà con hiến đất, làm đường liên thôn bằng bê tông sạch sẽ, người dân đi lại bằng các phương tiện giao thông dễ dàng, phát triển kinh tế thuận lợi hơn. “Nhờ có con đường liên thôn, tại các thôn Nà Đao, Pác Kéo, Nà Mặn được đầu tư phát triển các mô hình kinh tế như: Trồng rừng, trang trại chăn nuôi gà, cây ăn quả, cây dược liệu… góp phần đổi thay đời sống bà con”, Mạnh cho biết.

Những đổi thay đó đã tạo nên phong trào hiến đất làm đường trong xã Phương Viên. Đến nay, người dân toàn xã đã hiến cả ngàn m2 đất làm đường, nhờ đó, 17/17 thôn của xã đã có đường giao thông nông thôn được bê tông hóa cơ bản, ô tô đi được vào trung tâm thôn, vườn các hộ gia đình; mùa mưa lũ học sinh không còn phải nghỉ học.

Chia sẻ về những thành công của mình, Vi Văn Mạnh nói điều quan trọng là  làm việc gì cũng phải xuất phát từ cái tâm vì cộng đồng. Ðặc biệt, cán bộ ở vùng cao cần thường xuyên gần dân, lắng nghe dân và làm cho dân hiểu rồi mới vận động họ làm theo mình được. Với những nỗ lực không ngừng nghỉ đó, Vi Văn Mạnh trở thành một trong những đảng viên trẻ tiêu biểu toàn quốc 2019, được T.Ư Ðoàn tuyên dương.

MỚI - NÓNG
Doanh nghiệp tại khu công nghiệp Tiên Sơn - Bắc Ninh đẩy mạnh chuyển đổi và tăng cường số hóa trong doanh nghiệp. Ảnh: Mạnh Thắng
Thu nhập bình quân đầu người đạt 3.900 USD vào năm 2022
TP - Ngày 26/11, Văn phòng Quốc hội cho biết, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ký ban hành các nghị quyết được thông qua tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV. Trong đó, Nghị quyết về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 đưa ra mục tiêu tổng quát là: Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng của nhân dân cùng với tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ hiệu quả người dân và doanh nghiệp…

Có thể bạn quan tâm

Hỗ trợ, tiếp sức 2.000 trẻ mồ côi do COVID-19 đến khi trưởng thành

Hỗ trợ, tiếp sức 2.000 trẻ mồ côi do COVID-19 đến khi trưởng thành

TPO - Thực hiện các mục tiêu đề ra, chương trình sẽ tiến hành khảo sát toàn diện và đánh giá cụ thể từng trường hợp trẻ mồ côi do COVID-19 và trẻ có hoàn cảnh khó khăn để xác định các hỗ trợ phù hợp. Dựa trên kết quả khảo sát, chương trình sẽ thiết kế một kế hoạch phát triển phù hợp và dài hạn cho từng trẻ, hỗ trợ các em cho tới khi trưởng thành cùng với thực hiện đánh giá tiến độ định kỳ và điều chỉnh kế hoạch khi cần thiết.
Anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam (bên phải) trao quyết định cho tân Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Hà Nam Dương Xuân Khiêm.

Tỉnh Đoàn Hà Nam có tân Phó Bí thư

TPO - Anh Dương Xuân Khiêm, Ủy viên Ban Chấp hành, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư Đoàn được cử đi đào tạo thực tế tại Tỉnh Đoàn Hà Nam và chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn, giữ chức Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Hà Nam.
Hơn 170 trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu 'hiến kế' chuyển đổi số quốc gia

Hơn 170 trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu 'hiến kế' chuyển đổi số quốc gia

TPO - Ngày 25/11, tại Hà Nội, T.Ư Đoàn tổ chức khai mạc Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần IV năm 2021 với chủ đề “Phát huy trí thức trẻ Việt Nam trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia” với sự tham dự của hơn 170 đại biểu trí thức trẻ Việt Nam đang học tập, làm việc ở trong nước và 16 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới.
Đinh Nguyễn Hoàng Thư (ngoài cùng bên phải) giới thiệu cho khách các sản phẩm từ tảo xoắn tại một sự kiện xúc tiến thương mại. Ảnh: NVCC

Cô gái tảo xoắn

TP - Mặc những lời can ngăn của gia đình, Đinh Nguyễn Hoàng Thư (SN 1989, ở quận Sơn Trà, Đà Nẵng) từ bỏ công việc ổn định để khởi nghiệp và thành công với nghề trồng tảo xoắn (spirulina).
Phong trào “Thanh niên tình nguyện” có bước phát triển cả về chất lượng và số lượng, đặc biệt là trong hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19 thời gian qua.

Thanh niên và sứ mệnh xây dựng, phát triển nền văn hoá Việt Nam trong giai đoạn mới

TPO - Là thanh niên thời đại mới, là những trí thức của đất nước, mỗi thanh niên hãy tuyên truyền về những truyền thống tốt đẹp của con người và đất nước Việt Nam, cùng nhau bảo tồn và phát huy, xây dựng và phát triển nền văn hoá Việt Nam trong giai đoạn cách mạng mới, để văn hoá thực sự là nền tảng tinh thần vững chắc, luôn “soi đường cho quốc dân đi”.