Vắc xin 5 trong 1 Pentaxim

Vắc xin 5 trong 1 Pentaxim
Vắc-xin Pentaxim do hãng Sanofi Pasteur sản xuất giúp phòng 5 loại bệnh khác nhau cho trẻ với chỉ 1 mũi tiêm, giúp bảo vệ trẻ em phòng bệnh bạch hầu, uốn ván, ho gà, bại liệt và phòng nhiễm khuẩn.

Giúp bảo vệ trẻ em phòng bệnh bạch hầu, uốn ván, ho gà, bại liệt và phòng nhiễm khuẩn xâm lấn do vi khuẩn Haemophilus influenzae týp b (viêm màng não, nhiễm khuẩn huyết…) ở trẻ em từ 2 tháng tuổi trở lên.
Vaccine này không có tác dụng phòng nhiễm khuẩn do các týp Haemophilus influenzae khác hoặc phòng viêm màng não do các loại vi sinh vật khác gây ra.

Thành phần
Bột pha tiêm: hộp 1 lọ bột vaccine Act-Hib đông khô + ống tiêm chứa vaccine DTaP-IPV 0,5 ml cho 1 liều tiêm chủng
· Giải độc tố bạch hầu ≥ 30 IU
· Giải độc tố uốn ván ≥ 40 IU
· Giải độc tố ho gà: 25 mcg
· Virus bại liệt týp 1 bất hoạt: 40 DU*a
· Virus bại liệt týp 2 bất hoạt: 8 DU*a
· Virus bại liệt týp 3 bất hoạt: 32 DU*a
· Polysaccharide của Haemophilus influenzae týp b liên hợp với protein uốn ván: 10 mcg
(* DU: đơn vị kháng nguyên D)
(a hoặc lượng kháng nguyên tương đương được xác định bằng một phương pháp hóa miễn dịch thích hợp)
Các thành phần khác: sucrose, trometamol, hydroxid nhôm, môi trường Hanks không có đỏ phenol, formaldehyde, phenoxyethanol và nước cất.

Chống chỉ định
- Nếu trẻ có bệnh não tiến triển kèm co giật hoặc không co giật (bệnh thần kinh).
- Nếu trước đây trẻ đã có phản ứng mạnh trong vòng 48 giờ sau khi tiêm vaccine: sốt cao từ 40°C trở lên, hội chứng khóc nhè dai dẳng, co giật khi sốt hoặc không kèm sốt; hội chứng giảm trương lực cơ – giảm phản ứng.
- Nếu trước đây trẻ có phản ứng dị ứng xảy ra sau khi tiêm vaccine phòng bệnh bạch hầu, uốn ván, ho gà, bại liệt và nhiễm khuẩn Haemophilus influenzae týp b.
- Nếu trẻ dị ứng với các hoạt chất, bất cứ thành phần tá dược nào, neomycin, streptomycin và polymixin B.
Chú ý đề phòng và thận trọng trước khi dùng
- Bảo đảm không tiêm vaccine vào mạch máu (kim tiêm không được nằm trong mạch máu) hoặc tiêm trong da.
- Nên hoãn tiêm vaccine ở trẻ đang bị sốt hoặc có bệnh cấp tính, đặc biệt là bệnh nhiễm khuẩn hoặc bệnh mạn tính tiến triển.
- Nếu trẻ có tiền sử co giật khi sốt cao không liên quan với lần tiêm vaccine trước đây, điều đặc biệt quan trọng là phải theo dõi nhiệt độ trong 48 giờ sau khi tiêm vaccine và dùng thuốc hạ nhiệt đề giảm sốt đều đặn trong 48 giờ.
- Nếu trẻ có phản ứng sưng phù chi dưới xảy ra sau khi tiêm một vaccine chứa thành phần Haemophilus influenzae týp b, thì nên tiêm vaccine bạch hầu – uốn ván – ho gà – bại liệt và vaccine Haemophilus influenzae týp b liên hợp ở hai vị trí tiêm khác nhau vào hai ngày khác nhau.
- Nếu trẻ đang được điều trị bằng thuốc ức chế miễn dịch hoặc bị suy giảm miễn dịch, thì đáp ứng miễn dịch đối với vaccine sẽ giảm.
Danh mục tá dược gây ảnh hưởng được biết: Formaldehyde.
Sử dụng cùng với các dược phẩm khác:
Trong trường hợp con bạn cần tiêm Pentaxim cùng lúc với các vắc-xin khác, hãy hỏi bác sĩ hay dược sĩ để biết thêm thông tin.
Thông báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ biết nếu con bạn vừa mới dùng bất kỳ dược phẩm nào, kể cả những dược phẩm mua không cần đơn của bác sĩ.
Tác dụng ngoại ý
Các phản ứng tại chỗ như: đau, quầng đỏ, nốt cứng có thể gặp ở chỗ tiêm trong vòng 48 giờ sau khi tiêm.
Các phản ứng toàn thân: sốt, dễ kích động, buồn ngủ, rối loạn giấc ngủ và ăn uống, tiêu chảy, ói mửa, khóc nhè khó dỗ và kéo dài. Hiếm hơn, có thể thấy nổi mề đay, phát ban ngoài da, co giật kèm sốt hoặc không kèm sốt trong vòng 48 giờ sau khi tiêm.
Tình trạng giảm trương lực cơ hoặc các đợt giảm trương lực cơ-giảm phản ứng đã được báo cáo.
Sau khi tiêm các vaccine chứa thành phần Haemophilus influenzae týp b, phản ứng sưng phù chi dưới cũng đã được báo cáo. Những phản ứng này đôi khi đi kèm với sốt, đau và quấy khóc.

Liều lượng và cách dùng
Liều lượng:
Lịch tiêm chủng thường được khuyến nghị bao gồm tiêm chủng cơ bản với 3 mũi tiêm, cách nhau từ một đến hai tháng, kể từ khi trẻ được hai tháng tuổi, sau đó tiêm nhắc lại một mũi trong năm thứ hai.
Cách dùng:
·Hoàn nguyên vaccine bằng cách bơm hỗn dịch vaccine phối hợp bạch hầu, uốn ván, ho gà vô bào và bại liệt vào lọ bột vaccine liên hợp Haemophilus influenzae týp b.
·Lắc đều cho đến khi bột hòa tan hoàn toàn. Hỗn dịch sau khi hoàn nguyên màu trắng đục là bình thường.
·Vaccine phải được dùng ngay sau khi hoàn nguyên.
·Dùng đường tiêm bắp. Tốt nhất, nên tiêm vaccine ở mặt trước-bên đùi (ở một phần ba giữa).

Bảo quản
Bảo quản ở nhiệt độ 2-8°C (trong tủ lạnh). Không được để trong ngăn đá.

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG
Toàn cảnh hai vị trí dự kiến sẽ xây đập dâng trên sông Hồng
Toàn cảnh hai vị trí dự kiến sẽ xây đập dâng trên sông Hồng
TPO - Vừa qua, Bộ NN&PTNT đã nghiên cứu và đề nghị UBND thành phố Hà Nội phối hợp đầu tư, xây dựng 2 đập dâng lớn trên sông Hồng góp phần xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường tại sông Nhuệ và sông Đáy. Hai đập dâng sẽ được xây dựng tại khu vực Xuân Quan (huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên) và tại khu vực cống Long Tửu (huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội).