V-League sẽ chịu 'nhún' với ông Park?

HLV Park Hang Seo muốn V-League tạo cơ hội cho các cầu thủ trẻ để giải quyết cuộc khủng hoảng thiếu tiền đạo giỏi của tuyển Việt Nam. Ảnh: Anh Tú
HLV Park Hang Seo muốn V-League tạo cơ hội cho các cầu thủ trẻ để giải quyết cuộc khủng hoảng thiếu tiền đạo giỏi của tuyển Việt Nam. Ảnh: Anh Tú
TP - Giải bóng đá VĐQG, V-League liệu có phải thay đổi trước những phàn nàn liên tục của HLV Park Hang Seo liên quan việc đội tuyển Việt Nam thiếu tiền đạo giỏi ?  

Vấn đề lại “dậy sóng” khi sau trận hòa 2-2 của đội tuyển Việt Nam với U22 Việt Nam tối 27/12, HLV Park Hang Seo một lần nữa đề cập chuyện thiếu tiền đạo giỏi. Lý do ông Park đưa ra không mới: hầu hết các CLB ở V-League dùng tiền đạo ngoại nên tiền đạo nội không có cơ hội để thi đấu, đặc biệt cầu thủ trẻ. Theo ông, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) và Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) nên có cơ chế để giúp các cầu thủ trẻ thêm cơ hội ra sân ở V-League.

Hôm qua, trao đổi với phóng viên Tiền Phong về vấn đề này, một quan chức VPF nói: “Chúng tôi có nhận được thông tin này qua các báo chí chứ chưa thấy HLV Park Hang Seo trao đổi trực tiếp. VPF sẽ cân nhắc vấn đề sau khi bàn bạc cùng với VFF. Các cầu thủ trẻ được thi đấu nhiều ở V.League sẽ tốt cho tương lai của bóng đá Việt Nam. Tuy nhiên, cho dù VFF hay VPF muốn, chúng tôi cũng phải thông qua các đội bóng, lấy ý kiến. Tôi nghĩ rằng, cần có sự đồng thuận cao của các CLB”. Theo vị này, các CLB có mục tiêu khác nhau nên rất khó đánh đồng tất cả. Bên cạnh đó, vấn đề chuyên môn của V-League cũng rất quan trọng. Chất lượng giải đấu sẽ tác động tới chất lượng của các ĐTQG.

Tân HLV trưởng CLB Becamex Bình Dương, ông Phan Thanh Hùng, tỏ ra ủng hộ ông Park Hang Seo. Ông Hùng nói: “Với bóng đá hiện đại, HLV sẽ thay đổi theo sự phát triển riêng biệt, mục tiêu ở 1 giải đấu, 1 trận đấu hay từng đối thủ cụ thể để thay đổi lối chơi, cách tiếp cận trận đấu. Một mẫu trung phong đẳng cấp là điều rất nhiều HLV cần, song bóng đá đã phát triển, hậu vệ biên, tiền vệ… cũng có thể ghi bàn. Trong hơn 2 năm dẫn dắt ĐT Việt Nam, HLV Park Hang Seo đã làm rất tốt điều này. Ông Park muốn tiền đạo nội, cầu thủ trẻ ra sân nhiều hơn là nhu cầu thiết thực, tốt cho bóng đá Việt Nam”. Ông Hùng cho biết, trước đây, khi ở Quảng Ninh, ông cũng thường tạo cơ hội cho các cầu thủ trẻ.

HLV Ngô Quang Trường của SLNA cho biết, đội thường sử dụng cầu thủ trẻ và cách làm này giúp SLNA có tính kế thừa.

“Mùa nào chúng tôi cũng đưa nhiều cầu thủ trẻ lên đội 1, việc có được các lứa U tốt giúp chúng tôi dễ dàng trong cách lựa chọn cầu thủ. Theo tôi, HLV Park Hang Seo mong muốn cầu thủ trẻ được ra sân nhiều hơn hay việc tạo điều kiện cho tiền đạo nội thi đấu là điều rất tốt. Gọi cầu thủ trẻ lên để trao cơ hội cho các em được thi đấu cọ xát và trưởng thành”, ông Trường nói. Dù vậy, ông cho rằng, việc đưa ra quy định về sử dụng cầu thủ trẻ hay tiền đạo nội không đơn giản. “Không thể quy định một mùa giải cầu thủ A phải thi đấu bao nhiêu trận, cầu thủ B phải ra sân bao nhiêu lần. HLV cảm thấy khi nào nên dùng, cần dùng ở vị trí nào. Một HLV dẫn đội bóng ở V.League có rất nhiều áp lực. Vấn đề quan trọng là tầm nhìn và chiến lược của lãnh đạo đội bóng đến đâu”, ông Trường nhận định.

GĐKT của SLNA Nguyễn Đức Thắng cho rằng, rất khó đưa ra điều lệ ưu ái cầu thủ trẻ. Theo ông Thắng, bóng đá Việt Nam thiếu tiền đạo có kỹ năng, thể hình, chất lượng, nên các CLB không có cơ hội sử dụng. Trước đây, HLV trưởng SHB Đà Nẵng, ông Lê Huỳnh Đức, cho rằng, HLV ở các CLB chịu áp lực thành tích nên “nếu HLV Park Hang Seo dẫn dắt đội bóng V-League thì cũng phải sử dụng ngoại binh”.

HLV Nguyễn Văn Sỹ của Nam Định cũng nói rằng, áp lực với HLV ở V-League rất lớn; thường phải cuối mùa giải, khi CLB đã chắc thành tích, HLV mới dám cho cầu thủ trẻ vào sân. “Điều lệ khống chế bao nhiêu cầu thủ ngoại được đá trên sân thì còn có thể, chứ làm sao mà khống chế ở vị trí này vị trí kia hay là sử dụng cầu thủ trẻ. Việc bớt cầu thủ này, cầu thủ kia ở một vị trí nhất định nào đó là rất khó. Đương nhiên, ĐTQG là quan trọng, nhưng nếu ít ngoại binh đi thì lại làm ảnh hưởng đến chất lượng V.League, ảnh hưởng quyền lợi của nhà tài trợ”, ông Sỹ nói.   

MỚI - NÓNG