Ủy ban Chứng khoán xử phạt hàng loạt cá nhân, doanh nghiệp

TP - Cuối tuần qua, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước công bố hàng loạt trường hợp bị xử phạt trong lĩnh vực chứng khoán.

Ngày 14/9, đại diện UBCK ra quyết định phạt vi phạm hành chính đối với CTCP Chứng khoán Bản Việt (mã chứng khoán VCI) số tiền 125 triệu đồng. Nguyên nhân, do công ty này cho một số khách hàng thực hiện giao dịch ký quỹ vượt quá sức mua trên tài khoản giao dịch ký quỹ của khách hàng theo quy định.

Ngày 13/9, UBCK cũng xử phạt đối với CTCP Tập đoàn Quản lý tài sản Trí Việt (mã chứng khoán TVC) số tiền 70 triệu đồng do TVC công bố thông tin không đúng thời hạn. Cùng ngày, CTCP Quản lý quỹ Pavo Capital cũng bị phạt số tiền 60 triệu đồng do công bố thông tin không đúng thời hạn theo quy định pháp luật. Trong khi đó Công ty TNHH Thương mại Vượng Phúc (địa chỉ: Tầng 12, tháp A, tòa nhà Viettel, số 285 Cách Mạng Tháng Tám, phường 12, quận 10, thành phố Hồ Chí Minh) bị phạt tiền lên đến 125 triệu đồng vì không báo cáo việc sở hữu từ 5% số cổ phiếu đang lưu hành có quyền biểu quyết của một công ty đại chúng và không còn là cổ đông lớn.

Đối với những trường hợp vi phạm là cá nhân, ngày 14/9/2018, UBCKNN ban hành quyết định phạt vi phạm hành chính đối với bà Nguyễn Ngọc Anh số tiền 30 triệu đồng. Nguyên nhân, do bà Ngọc Anh đã mua 30.800 cổ phiếu KDM ngày 6/10/2016 nhưng không báo cáo. Trước đó, ngày 31/8/2018, UBCKNN đã xử liền 2 khoản phạt đối với ông Nguyễn Văn Bình - chủ một tài khoản mở tại Công ty cổ phần Chứng khoán Navibank.

Cụ thể mức phạt tiền 62,5 triệu đồng do ông Bình không báo cáo về sở hữu cổ phiếu theo quy định. Khoản phạt 30 triệu đồng do không báo cáo khi có thay đổi về số lượng cổ phiếu vượt quá ngưỡng 1% lượng cổ phiếu.

Trước đó, ngày 11/9/2018, UBCKNN công bố xử phạt ông Nguyễn Ngọc Quyết, Phó Tổng Giám đốc CTCP Thép Việt Ý (mã chứng khoán VIS) số tiền 55 triệu đồng bởi ông này đã bán 2.506.345 cổ phiếu VIS vào ngày 27/12/2017 nhưng không báo cáo UBCKNN và Sở GDCK Hồ Chí Minh về việc dự kiến giao dịch. Vi phạm này của ông Quyết được thị trường xếp vào dạng bán... "chui".

Đặc biệt, UBCKNN còn xử phạt 550 triệu đồng với ông Nguyễn Minh Tuấn (Địa chỉ: Tổ dân phố Trù 1, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) do đã thực hiện hành vi thao túng cổ phiếu của Cty cổ phần Đầu tư và Tư vấn Hà Long (nay là Công ty cổ phần Halcom Việt Nam, mã chứng khoán: HID). Cụ thể: ông Tuấn đã sử dụng 02 tài khoản của mình và 36 tài khoản đứng tên người khác mở tại 08 công ty chứng khoán để liên tục mua, bán, tạo cung cầu giả tạo, thao túng cổ phiếu HID trong khoảng thời gian từ ngày 01/08/2016 đến 30/03/2017.

MỚI - NÓNG
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
TPO - 'Ngôi nhà xe lăn' nằm trong con hẻm nhỏ đường Nguyễn Cư Trinh, phường Cầu Kho (quận 1, TPHCM). Căn trọ ấm áp tình người có 26 thành viên sinh sống như anh chị em ruột thịt. Họ đồng cảm, giúp đỡ và nương tựa vào nhau san sẻ những thiệt thòi, khiếm khuyết trên thân thể giữa cuộc sống bộn bề nơi phố thị.

Có thể bạn quan tâm

Cục QLTT Hà Nội kiểm tra, thu giữ hàng loạt thuốc lá điện tử thời gian qua

Hà Nội siết kinh doanh, lưu hành thuốc lá điện tử và shisha

TPO - UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo Sở Công Thương, Cục Quản lý thị trường và các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp mua, bán, kinh doanh sản phẩm thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng, shisha, vì các sản phẩm này hiện là những sản phẩm là chưa được phép nhập khẩu, kinh doanh và lưu hành.
Tháng 12/2020, Bộ Xây dựng đã phải huỷ kế hoạch bán 98,83% vốn đang sở hữu tại Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội (Hancorp) do không có nhà đầu tư tham gia. Ảnh: Hancorp

Tái cơ cấu DNNN 5 năm tới: Sẽ thoái vốn qua sàn chứng khoán

TP - Bộ Tài chính đề xuất, trong 5 năm tới (2021-2025), có thể thí điểm chuyển doanh nghiệp nhà nước (DNNN) sang ngay mô hình công ty cổ phần, sau đó niêm yết lên sàn chứng khoán và thực hiện thoái vốn qua sàn. Giải pháp mới sẽ thay cho biện pháp bán một phần vốn nhà nước trước, sau đó chuyển thành công ty cổ phần để niêm yết lên sàn chứng khoán như giai đoạn vừa qua.
Đi chợ ngày mùng 1, 'choáng' với giá mận đầu mùa đắt đỏ

Đi chợ ngày mùng 1, 'choáng' với giá mận đầu mùa đắt đỏ

TPO - Hôm nay (1/3 Âm lịch), lượng tiêu thụ hoa tươi, hoa quả tại các chợ truyền thống tăng cao. Chớm hè, một số loại quả vào mùa được săn đón dù giá đắt đỏ. Trong đó, mận loại ngon lên tới 150.000 đồng/kg, nhiều người chỉ dám "bấm bụng" mua vài lạng ăn chơi, chờ giá giảm khi vào chính vụ.
Thanh khoản bùng nổ hơn 21.000 tỷ đồng, penny tiếp tục dậy sóng tím trần

Chứng khoán lập kỷ lục mới về thanh khoản

TPO - Phiên giao dịch đầu tuần, thị trường chứng khoán đã vượt qua mốc thanh khoản “giới hạn” 14.000 tỷ đồng. Tâm lý  nghẽn lệnh ám ảnh  suốt 4 tháng qua cũng được giải toả khi hệ thống giao dịch HOSE mượt mà khớp lệnh. Kết phiên, giá trị giao dịch toàn sàn đạt hơn 21. 500 tỷ đồng.