Ủy ban Chứng khoán xử phạt hàng loạt cá nhân, doanh nghiệp

TP - Cuối tuần qua, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước công bố hàng loạt trường hợp bị xử phạt trong lĩnh vực chứng khoán.

Ngày 14/9, đại diện UBCK ra quyết định phạt vi phạm hành chính đối với CTCP Chứng khoán Bản Việt (mã chứng khoán VCI) số tiền 125 triệu đồng. Nguyên nhân, do công ty này cho một số khách hàng thực hiện giao dịch ký quỹ vượt quá sức mua trên tài khoản giao dịch ký quỹ của khách hàng theo quy định.

Ngày 13/9, UBCK cũng xử phạt đối với CTCP Tập đoàn Quản lý tài sản Trí Việt (mã chứng khoán TVC) số tiền 70 triệu đồng do TVC công bố thông tin không đúng thời hạn. Cùng ngày, CTCP Quản lý quỹ Pavo Capital cũng bị phạt số tiền 60 triệu đồng do công bố thông tin không đúng thời hạn theo quy định pháp luật. Trong khi đó Công ty TNHH Thương mại Vượng Phúc (địa chỉ: Tầng 12, tháp A, tòa nhà Viettel, số 285 Cách Mạng Tháng Tám, phường 12, quận 10, thành phố Hồ Chí Minh) bị phạt tiền lên đến 125 triệu đồng vì không báo cáo việc sở hữu từ 5% số cổ phiếu đang lưu hành có quyền biểu quyết của một công ty đại chúng và không còn là cổ đông lớn.

Đối với những trường hợp vi phạm là cá nhân, ngày 14/9/2018, UBCKNN ban hành quyết định phạt vi phạm hành chính đối với bà Nguyễn Ngọc Anh số tiền 30 triệu đồng. Nguyên nhân, do bà Ngọc Anh đã mua 30.800 cổ phiếu KDM ngày 6/10/2016 nhưng không báo cáo. Trước đó, ngày 31/8/2018, UBCKNN đã xử liền 2 khoản phạt đối với ông Nguyễn Văn Bình - chủ một tài khoản mở tại Công ty cổ phần Chứng khoán Navibank.

Cụ thể mức phạt tiền 62,5 triệu đồng do ông Bình không báo cáo về sở hữu cổ phiếu theo quy định. Khoản phạt 30 triệu đồng do không báo cáo khi có thay đổi về số lượng cổ phiếu vượt quá ngưỡng 1% lượng cổ phiếu.

Trước đó, ngày 11/9/2018, UBCKNN công bố xử phạt ông Nguyễn Ngọc Quyết, Phó Tổng Giám đốc CTCP Thép Việt Ý (mã chứng khoán VIS) số tiền 55 triệu đồng bởi ông này đã bán 2.506.345 cổ phiếu VIS vào ngày 27/12/2017 nhưng không báo cáo UBCKNN và Sở GDCK Hồ Chí Minh về việc dự kiến giao dịch. Vi phạm này của ông Quyết được thị trường xếp vào dạng bán... "chui".

Đặc biệt, UBCKNN còn xử phạt 550 triệu đồng với ông Nguyễn Minh Tuấn (Địa chỉ: Tổ dân phố Trù 1, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) do đã thực hiện hành vi thao túng cổ phiếu của Cty cổ phần Đầu tư và Tư vấn Hà Long (nay là Công ty cổ phần Halcom Việt Nam, mã chứng khoán: HID). Cụ thể: ông Tuấn đã sử dụng 02 tài khoản của mình và 36 tài khoản đứng tên người khác mở tại 08 công ty chứng khoán để liên tục mua, bán, tạo cung cầu giả tạo, thao túng cổ phiếu HID trong khoảng thời gian từ ngày 01/08/2016 đến 30/03/2017.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Sân bay Nội Bài đông nghẹt người đi lại và về quê ăn Tết

Sân bay Nội Bài đông nghẹt người đi lại và về quê ăn Tết

TPO - Lâu lắm, phải đến dịp Tết này, mới thấy xuất hiện trở lại cảnh sân bay Nội Bài (Hà Nội) tấp nập người đi lại, lượng khách đang tăng từng ngày cận Tết Nguyên đán Nhâm Dần. Đặc biệt, lượng khách tăng mạnh sau khi Bộ GTVT gỡ dần các điều kiện với khách đi lại và Chính phủ, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương thống nhất biện pháp giám sát y tế, không cách ly với người về quê đón Tết.
Nhà vườn phường Ninh Giang đóng gói hoa cúc đưa đi tiêu thụ. Ảnh Thục Hiền.

Vào thủ phủ hoa cúc Khánh Hòa ngày cận Tết

TPO - Những ngày này, phường Ninh Giang, thị xã Ninh Hoà-nơi được coi là thủ phủ hoa cúc Khánh Hòa, tấp nập người mua bán hoa phục vụ Tết Nguyên đán. Phần lớn hoa cúc của các nhà vườn tại đây đã được thương lái đặt cọc và vận chuyển đi để cung ứng cho thị trường phía Nam.