Út 'trọc' tài trợ 5 tỷ cho gia đình nguyên Bí thư Hậu Giang xây phủ đường?

TPO - Bên trong "Huỳnh phủ đường" xây dựng trên đất của gia đình nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Huỳnh Minh Chắc, có tấm bảng ghi Đinh Ngọc Út – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Phát triển Đầu tư Thái Sơn (Bộ Quốc phòng) ủng hộ 5 tỷ đồng.
Gần đây dư luận ở Sóc Trăng xôn xao về việc bên trong "Huỳnh phủ đường" (xã Ba Trinh, huyện Kế Sách) có tấm bảng ghi Đinh Ngọc Út – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Phát triển Đầu tư Thái Sơn (Bộ Quốc phòng) ủng hộ 5 tỷ đồng.
Theo tìm hiểu của phóng viên, “Huỳnh phủ đường” nằm ven hương lộ 13, thuộc tuyến liên xã từ quốc lộ 1A ở Đại Hải đến Ba Trinh, Trinh Phú. Phủ đường này được xây dựng trên đất của gia đình ông Huỳnh Minh Chắc – nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang.
Ông Chắc còn có em là Huỳnh Văn Sum – Phó Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng và con trai là Huỳnh Thanh Phong – Giám đốc Sở Công thương tỉnh Hậu Giang. Còn nhớ năm 2017, khi phủ đường này khánh thành, báo chí đã phản ánh việc nhiều xe công đến dự tiệc.
Út 'trọc' tài trợ 5 tỷ cho gia đình nguyên Bí thư Hậu Giang xây phủ đường? ảnh 1 Huỳnh phủ đường ở xã Ba Trinh, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng.

Gần đây dư luận quan tâm “Huỳnh phủ đường” được Út "trọc” hay “Út Bộ trưởng” (tên thật là Định Ngọc Hệ  - cựu thượng tá quân đội, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP phát triển Thái Sơn - Bộ Quốc phòng) ủng hộ 5 tỷ đồng để xây dựng.

Trước đó, tháng 11/2018, Đinh Ngọc Hệ bị tuyên y án 10 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, 2 năm tù về tội “Sử dụng giấy tờ giả của cơ quan, tổ chức”; tổng hợp hình phạt là 12 năm tù.

Liên quan đến vụ việc trên, ngày 2/1, trao đổi với Tiền Phong, ông Huỳnh Văn Sum - Phó Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng phủ nhận có mối quan hệ với Út "trọc”. Ông Sum cho biết, ông không quen với người này: “Có thể người đó là bạn bè với anh Bảy Chắc (ông Huỳnh Minh Chắc – nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang-anh trai ông Sum). Có gì các anh hỏi ông ấy”.

Út 'trọc' tài trợ 5 tỷ cho gia đình nguyên Bí thư Hậu Giang xây phủ đường? ảnh 2 Tấm bảng ghi dòng chữ Đinh Ngọc Út - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Phát triển Đầu tư Thái Sơn.

Trao đổi với phóng viên, ông Huỳnh Minh Chắc cho biết ông có nhận 5 tỷ đồng từ "ông Út – Chủ tịch HĐQT Công ty Thái Sơn".

“Tôi và ông Út biết nhau trong quân đội. Thế nên khi tôi hỏi xin kinh phí để xây phủ đường, Út có hứa khi nào tôi về hưu sẽ ủng hộ. Đến khi tôi về hưu, ông ấy cho 5 tỷ đồng. Hồi đó, tôi có báo cáo việc này với Uỷ ban Kiểm tra Trung ương rồi” - ông Chắc nói.

Cũng theo lời nguyên Bí thư Tỉnh uỷ Hậu Giang, số tiền 5 tỷ đồng do ông Út ủng hộ, ông Chắc đầu tư toàn bộ vào "Huỳnh phủ đường". Phủ đường này có tổng diện tích hàng trăm mét vuông.

“Việc ông Út ủng hộ số tiền nói trên là cá nhân vì khi đó tôi đã về hưu. Còn tấm bảng ghi dòng chữ Đinh Ngọc Út – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Phát triển đầu tư Thái Sơn (Bộ Quốc phòng) ủng hộ 5 tỷ đồng là do tôi thiết kế như lời cảm ơn đối với người tài trợ. Do nghe mọi người gọi là Út nên tôi mới để là Đinh Ngọc Út chứ không biết ông Hệ là ai” – ông Chắc nói thêm.

Đinh Ngọc Hệ (tức Út ‘trọc’), sinh năm 1971, cựu thượng tá quân đội, Chủ tịch kiêm TGĐ Cty CP Phát triển Đầu tư Thái Sơn – Bộ Quốc phòng.

Tháng 1/2019 vừa qua, trong quá trình điều tra, giải quyết các vụ việc sai phạm liên quan đến Đinh Ngọc Hệ và Công ty cổ phần Phát triển đầu tư Thái Sơn, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với bị can này về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi, theo điều 358 Bộ luật Hình sự năm 2015. Việc ra quyết định khởi tố nằm trong diễn biến mở rộng điều tra, giải quyết các  sai phạm của Út ‘Trọc' ở Công ty Cổ phần Phát triển Đầu tư Thái Sơn.

Trước đó, tháng 11/2018, Tòa án Quân sự Trung ương bác kháng cáo, giữ nguyên mức hình phạt sơ thẩm 10 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ” và 2 năm tù về tội “Sử dụng giấy tờ giả của cơ quan, tổ chức”, tổng hợp hình phạt là 12 năm tù cho Đinh Ngọc Hệ.

MỚI - NÓNG