Uống rượu gây hạ đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường

Uống rượu gây hạ đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường
(TPO) Theo nghiên cứu công bố trên Diabetes Care, chỉ cần uống một lượng nhỏ rượu cồn vào bữa tối, bệnh nhân tiểu đường type 1 cũng có thể bị hạ đường huyết vào ngày hôm sau.

TS Tristan Richardson và các cộng sự tại Bệnh viện Hoàng gia Bournemouth (Anh) viết: “Không có bằng chứng chỉ ra sự khác biệt trong dùng rượu cồn ở bệnh nhân tiểu đường type 1 với những người khác. Song hơn 1/5 các trường hợp bệnh nhân đang điều trị bằng insulin nhập viện vì bị hạ đường huyết (hay giảm glucoza-huyết) đều có liên quan đến đồ uống có cồn".  

Để kiểm tra ảnh hưởng của uống rượu cồn buổi tối đối với trường hợp giảm glucoza-huyết ở bệnh nhân tiểu đường loại 1 trong vòng 24 giờ, các nhà nghiên cứu đã theo dõi 16 bệnh nhân. Các đối tượng trung bình 39 tuổi, bị tiểu đường trung bình 15 năm và thường xuyên uống rượu cồn. Tất cả đều có kiến thức thông thường về hạ đường huyết và có lượng đường trong máu ổn định.

Trong vòng 2 tuần, những người này được kiểm tra bằng hệ thống giám sát lượng đường liên tục (CGMS), mỗi tuần ở một điều kiện khác nhau. Khi thì bệnh nhân uống hoặc nước cam hoặc vodka, khi khác họ chỉ uống nước cam cùng với bữa ăn chuẩn. 

Các đối tượng được nhận cùng liều insilin trong bữa ăn, trước khi đi ngủ. Ngày thứ hai, bệnh nhân kiêng uống rượu và nhóm nghiên cứu ghi lại bữa ăn, liều lượng insulin, việc tập thể dục, ngủ và các hiện tượng về đường huyết của bệnh nhân.  

Thống kê cho thấy sự khác biệt đáng kể: bệnh nhân sau khi uống rượu cồn trải qua trung bình 1,3 lần hạ đường huyết /ngày so với 0,6 lần /ngày ở những người chỉ uống thuốc an thần. Không có trường hợp hạ đường huyết nguy hiểm nào.

Richardson và nhóm nghiên cứu ghi nhận: Lượng đường trung bình trong máu sau khi uống rượu thấp hơn so với sau khi chỉ uống nước cam. Nhóm kết luận: “Điều này đồng nghĩa với nguy cơ hạ đường huyết trong vòng 24 giờ. Nguy cơ tiếp tục đến tận ngày hôm sau”.

Các nhà nghiên cứu cho rằng thông tin này có thể giúp bệnh nhân tiểu đường chủ động điều chỉnh liều lượng insulin thích hợp, mục đích là giảm toàn bộ nguy cơ hạ đường huyết liên quan đến đồ uống có cồn. 

MỚI - NÓNG