Uống nhiều thuốc kháng sinh có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng

0:00 / 0:00
0:00
Cận cảnh tế bào ung thư
Cận cảnh tế bào ung thư
TPO - Theo một nghiên cứu mới từ hơn 40.000 trường hợp ung thư ở Thụy Điển, uống thuốc kháng sinh có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư đại tràng từ 5 năm đến 10 năm.

Các nghiên cứu trước đây đã từng gợi ý rằng thuốc kháng sinh có thể gây ra những thay đổi lâu dài đối với hệ vi sinh vật đường ruột - cộng đồng vi sinh vật sống trong đường tiêu hóa - và những thay đổi này có thể liên quan đến nguy cơ ung thư đại tràng cao .

Bây giờ, trong nghiên cứu dịch tễ học lớn nhất từng khám phá mối liên hệ này, các nhà nghiên cứu báo cáo rằng nguy cơ tăng cao có thể đặc trưng cho bệnh ung thư ở cái gọi là đại tràng, một phần của đại tràng kết nối với ruột non và bắt đầu ở phía dưới bên phải bụng.

Tác giả cao cấp Sophia Harlid, một nhà nghiên cứu ung thư tại Đại học Umeå ở Thụy Điển, cho biết: “Rõ ràng, khi chúng tôi xem xét dữ liệu, nó rất giới hạn trong đại tràng. Và trên thực tế, nguy cơ ung thư liên quan đến kháng sinh cao nhất khi bắt đầu xuất hiện ở đại tràng, kéo dài từ bụng dưới đến trên bên phải."

Theo nghiên cứu, những người dùng thuốc kháng sinh trong hơn sáu tháng có nguy cơ ung thư cao nhất. Nghiên cứu được này công bố ngày 1 tháng 9 trên Tạp chí của Viện Ung thư Quốc gia của Thụy Điển . So với những người không dùng thuốc kháng sinh, những người uống thuốc kháng sinh có nguy cơ phát triển ung thư ở đại tràng cao hơn 17%.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng, ngay cả những đợt kháng sinh ngắn cũng có nguy cơ liên quan đến ung thư, mặc dù nhỏ hơn nhiều so với những gì đã thấy ở các phác đồ kéo dài hàng tháng.

Dữ liệu này có thể cung cấp một lý do khác để kiềm chế việc kê đơn quá mức thuốc kháng sinh, bên cạnh việc ngăn chặn sự xuất hiện của siêu vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh , Harlid nói.

Những phát hiện mới này lặp lại kết quả của một nghiên cứu tương tự, nhưng nhỏ hơn, có trụ sở tại Vương quốc Anh, được công bố vào năm 2019 trên tạp chí Gut .

Nghiên cứu này cho biết, đại tràng có thể đặc biệt dễ bị tổn thương vì nó phải chịu đựng sự tràn lan thuốc kháng sinh từ ruột non. Sau đó, khi thuốc di chuyển qua ruột kết, các phân tử của chúng bị phá vỡ một cách đều đặn. Điều đó nói rằng, những cơ chế tiềm năng này vẫn cần được nghiên cứu thêm, nhưng hiện tại, nghiên cứu mới củng cố trường hợp rằng có mối liên hệ nào đó tồn tại giữa thuốc kháng sinh và ung thư đại tràng.

Theo Live Science
MỚI - NÓNG