Ứng viên liên quan bầu Kiên không được duyệt vào HĐQT ACB

Các thành viên Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát mới của ACB. Ảnh: Lệ Chi.
Các thành viên Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát mới của ACB. Ảnh: Lệ Chi.
Ngân hàng Nhà nước không đồng ý để ông Nguyễn Duy Hưng, người có liên quan tới gia đình bầu Kiên, ứng cử vào HĐQT ACB.

Sáng 19/4, Ngân hàng Á Châu (ACB) tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên 2018. Trong đó, danh sách thành viên HĐQT ngân hàng nhiệm kỳ 2018 - 2023 chỉ có 8 thành viên chứ không phải con số 11 như thông báo trước đây. 

Cụ thể, ngoài hai thành viên Ban điều hành ACB là ông Đỗ Minh Toàn (Tổng giám đốc) và Nguyễn Văn Hòa (Phó tổng giám đốc) không có trong danh sách, ứng viên do nhóm cổ đông nắm giữ 10,45% đề cử bầu chức danh thành viên HĐQT ACB là ông Nguyễn Duy Hưng cũng không có tên.

Ông Nguyễn Duy Hưng hiện là Chủ tịch thành viên của Công ty luật TNHH Diên Hồng và Công ty TNHH Quản lý tài sản Việt. Trước đó, ông Hưng là Tổng giám đốc, Phó chủ tịch HĐQT của Ngân hàng Việt Nam Thương tín (Vietbank). Vì vậy, ông Hưng được cho là có liên quan đến gia đình bầu Kiên (Nguyễn Đức Kiên) và bà Đặng Ngọc Lan (vợ bầu Kiên).

Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ xem xét trường hợp của ông Nguyễn Văn Hoà và ông Đỗ Minh Toàn và có ý kiến sau với trường hợp của ông Nguyễn Duy Hưng.

Việc không được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận khiến nhóm cổ đông đề cử ông Nguyễn Duy Hưng lên tiếng phản đối ngay tại Đại hội cổ đông. Nhóm này yêu cầu bầu tất cả 11 ứng viên và nghi ngờ ACB đã không gửi đủ danh sách 11 người cho Ngân hàng Nhà nước nên không có tên của ông Nguyễn Duy Hưng.

Ban lãnh đạo ACB cho biết đã gửi cho Ngân hàng Nhà nước danh sách đầy đủ 11 ứng viên bầu thành viên HĐQT và 5 người thành viên ban kiểm soát. Cục Thanh tra giám sát Ngân hàng Nhà nước cũng xác nhận cơ quan này đã nhận đầy đủ 11 ứng viên trong danh sách. 

Sau đó, nhóm cổ đông lại đề nghị hoãn đại hội. Tuy nhiên, ban kiểm soát cho biết nhóm cổ đông không đồng ý chương trình đại hội chỉ đại diện cho khoảng 68 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 8,48%); số cổ đông đồng ý tiếp tục chương trình đại hội là 90,99%. Do đó, đại hội vẫn tiếp tục được tiến hành. 

Sau đó, trong phần thảo luận, bà Đặng Ngọc Lan - vợ Bầu Kiên bộc bạch, gia đình bà đã đầu tư vào ACB 25 năm qua nên không muốn làm điều gì tổn hại đến hình ảnh ngân hàng. 

Theo bà, ACB là ngân hàng có nền tảng vững, nếu quản trị điều hành tốt thì sẽ phát triển rất mạnh. Bà và nhóm cổ đông đề cử ông Nguyễn Duy Hưng là quyền đề cử chính đáng và cũng mong muốn ngân hàng hoạt động tốt hơn. 

"Tôi đề nghị ban chủ toạ, cụ thể là Chủ tịch Trần Hùng Huy ghi nhận ý kiến của cổ đông, của cá nhân tôi để trình Ngân hàng Nhà nước xem xét lại danh sách các ứng viên đề cử để bổ sung vào Hội đồng quản trị", bà nói.

Phát biểu về hoạt động kinh doanh của ACB thời gian qua, ông Đỗ Minh Toàn Tổng giám đốc cho rằng, nhà băng này đã đạt được kết quả tích cực. Tổng tài sản tại thời điểm kết thúc năm 2017 đạt 284.000 tỷ đồng, tăng 22% so với cuối năm 2016. Tỷ trọng tài sản có sinh lời trên tổng tài sản tăng từ mức 92% cuối năm 2016 lên 95% năm 2017, mức độ rủi ro thấp. Cơ cấu tài sản có sinh lời chuyển dịch tích cực, với tỷ trọng tài sản có bằng tiền đồng được nâng lên mức 96%, do đó làm giảm áp lực rủi ro tỷ giá.

Quy mô vốn huy động đạt 241.000 tỷ đồng, tăng 17% trong đó nguồn vốn không kỳ hạn tăng mạnh 20% góp phần cải thiện chi phí vốn ở mức hợp lý. Dư nợ tín dụng đạt 199.000 tỷ đồng, tăng 20%, tín dụng bán lẻ tăng trưởng bán sát định hướng chiến lược của ACB với mức tăng mạnh 25%.

Chất lượng tín dụng tại ACB theo ngân hàng này đã cải thiện. Quy mô nợ xấu giảm mạnh, tỷ lệ nợ xấu giảm về 0,7%, tỷ lệ nợ quá hạn (nhóm 2 đến nhóm 5) giảm từ 2,1% xuống còn 0,9%. ACB đã xử lý rủi ro trích lập dự phòng 100% cho các tài sản tồn đọng. Quỹ dự phòng đạt 133% tổng quy mô nợ xấu.

Ông Toàn cũng cho biết, trong 3 tháng đầu năm 2018, tổng dư nợ tăng 14.000 tỷ đồng, huy động tăng 15.700 tỷ đồng, trong đó dư nợ tăng trưởng chủ yếu từ cá nhân. Lợi nhuận quý I của ACB ước đạt 1.491 tỷ đồng. "Với kết quả khả quan như trên, tôi hy vọng năm nay ban điều hành sẽ vượt kế hoạch kinh doanh", ông Toàn nói.

8 thành viên HĐQT được bầu vào nhiệm kỳ mới  2018 - 2023 của ACB gồm:

1. Ông Trần Hùng Huy

2. Ông Nguyễn Thành Long
3. Ông Dominic Scriven
4. Bà Đinh Thị Hoa
5. Bà Đặng Thu Thuỷ
6. Ông Đàm Văn Tuấn
7. Ông Hiệp Văn Võ (thành viên HĐQT độc lập)
8. Ông Huang Yuan Chiang (thành viên HĐQT độc lập)

Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG
Anh Jing Zhiyuan sử dụng thiết bị MUA
Phát minh mới: 'Máy hôn' cho... yêu xa
TP - Một công ty start-up ở Bắc Kinh đã phát minh ra “máy hôn” – một thiết bị truyền dữ liệu nụ hôn của người dùng được thu thập nhờ vào cảm biến ẩn trong cặp môi silicon và sẽ hôn lại khi được hôn.