Ung thư não Thượng nghị sĩ John McCain mắc nguy hiểm mức nào?

Thượng nghị sĩ John McCain
Thượng nghị sĩ John McCain
Khối u glioblastoma xuất phát từ não hoặc tủy sống nên di căn nhanh, chưa có cách điều trị, thời gian sống của bệnh nhân trung bình 14 tháng.

Thượng nghị sĩ John McCain qua đời ngày 25/8 (giờ địa phương) sau hơn một năm phát hiện mắc glioblastoma, dạng ung thư não phổ biến nhất. Trước đó, gia đình McCain thông báo ông đã lựa chọn ngừng điều trị.

Theo CNN, không giống như các khối u ung thư khởi phát ở những vị trí khác rồi lan đến não, khối u glioblastoma bắt đầu ngay trong não hoặc từ tủy sống, từ những tế bào hình sao. Hiệp hội Ung thư Não Mỹ (ABTA) đánh giá khối u glioblastoma vì vậy rất nguy hiểm bởi khả năng xâm nhập và lưu lại ở các mô não khỏe mạnh. Nó cũng có thể di căn đến những bộ phận cơ thể khác thông qua hệ thống mạch máu và hạch bạch huyết.

Triệu chứng của ung thư não glioblastoma bao gồm đau đầu, nôn mửa, buồn ngủ. Tùy vào vị trí của khối u, người bệnh còn bị suy yếu một nửa cơ thể. Các vấn đề về trí nhớ, thị giác và khả năng nói chuyện cũng có thể xuất hiện. Trường hợp Thượng nghị sĩ McCain, ông phát hiện khối u sau nhiều tháng mệt mỏi và mắc chứng song thị (nhìn thấy cùng lúc hai hình ảnh của sự vật).

Hiện nay, chưa có phương pháp điều trị cụ thể cho ung thư glioblastoma. Thông thường bác sĩ chỉ định phẫu thuật loại bỏ khối u và kết hợp hóa trị, xạ trị.

Thời gian sống còn lại của bệnh nhân ung thư glioblastoma phụ thuộc vào loại khối u cũng như phương pháp điều trị, trung bình khoảng 14 tháng. 10% người bệnh sống thêm từ năm năm trở lên.

Trước Thượng nghị sĩ McCain, Thượng nghị sĩ Ted Kennedy và con trai Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng qua đời vì ung thư não glioblastoma.

Theo Theo Vnexpress
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nhân viên y tế Khánh Hoà lấy mẫu test nhanh COVID - 19 cho người dân

Khánh Hoà có thêm 134 ca mắc COVID-19

TPO - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Khánh Hoà cho biết: Từ 7h đến 12h sáng 27/11, tỉnh Khánh Hòa ghi nhận 134 ca mắc COVID - 19 tại TP. Nha Trang, TP. Cam Ranh, TX. Ninh Hòa, huyện Vạn Ninh, Diên Khánh, Cam Lâm và Khánh Sơn.
F0 ở Bình Dương tăng trở lại

F0 ở Bình Dương tăng trở lại

TPO - Ca mắc COVID-19 ở Bình Dương có xu hướng tăng trở lại từ 600 đến hơn 700 ca mỗi ngày. Tuy nhiên, hầu hết F0 được điều trị tại nhà dưới sự theo dõi của lực lượng y tế lưu động. Đến nay, địa phương này chưa ghi nhận trường hợp nào tự cách ly, điều trị tại nhà dẫn đến tử vong.
Tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho học sinh ở Hà Nội. Ảnh: Trọng Tài

Hà Nội bắt đầu tiêm vắc xin cho học sinh lớp 9

TP - Từ sáng nay, 27/11, Hà Nội tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ 15 tuổi, tương đương học lớp 9 và giảm dần đến 12 tuổi như lộ trình đề ra cũng như theo lượng vắc xin mà Bộ Y tế phân bổ. Vắc xin sử dụng để tiêm cho trẻ là Comirnaty (Pfizer) với chỉ định tiêm giống như của người lớn.