Ung thư da từ đốm đen ở gót chân

Đốm đen ở gót chân trở thành ung thư da
Đốm đen ở gót chân trở thành ung thư da
TP - Bệnh viện Da liễu T.Ư vừa tiếp nhận bệnh nhân Tạ Quang S. (54 tuổi) bị một tổn thương dạng đốm màu đen ở gót chân trái. Anh S. cho biết, đốm đen đã xuất hiện khá lâu, không đau, không ngứa nên không để ý. 


Khoảng 3 tháng nay, bệnh nhân thấy tổn thương phát triển và to nhanh, xuất hiện các chấm đen xung quanh nên tới khám ở Bệnh viện Da liễu T.Ư. Bác sĩ Nguyễn Hữu Quang - Khoa Phẫu thuật Tạo hình thẩm mỹ và Phục hồi chức năng cho biết: Đây là một tổn thương tăng sắc tố bất thường và tại vị trí có nguy cơ là bệnh lý ác tính cao của da đó là ung thư tế bào hắc tố.

Các bác sĩ đã cắt bỏ toàn bộ tổn thương, gửi xét nghiệm tế bào và sử dụng những xét nghiệm công nghệ cao là hóa mô miễn dịch dùng những chất đặc hiệu để phát hiện ra các tế bào ung thư nếu có. Kết quả cho thấy, bệnh nhân bị ung thư tế bào hắc tố. Đây là dạng ung thư ác tính nhất của da. Với các trường hợp khối u chỉ ở tại chỗ như của bệnh nhân này, sau khi mổ lấy được hết tế bào ung thư tiên lượng của bệnh nhân sẽ rất tốt.

Bác sĩ Quang cho biết thêm: Hơn 95% bệnh nhân được điều trị ở giai đoạn này có cơ hội sống được trên 5 năm, thậm chí có tuổi thọ như người bình thường. Trường hợp để muộn khi đã có xâm lấn di căn, tỷ lệ sống được 5 năm thấp. Do đó, việc quan trọng nhất là phải chẩn đoán được bệnh khi còn ở giai đoạn sớm.

Bác sĩ khuyến cáo, khi trên da có một tổn thương dạng đốm màu đen, đặc biệt là lòng bàn tay chân và có các tính chất như méo mó, bở viền không rõ, không đều màu sắc chỗ đậm chỗ nhạt, nổi gờ; đặc biệt khi có tiến triển tăng lên về kích thước theo thời gian, cần tới ngay các cơ sở y tế chuyên về da liễu để được khám, chẩn đoán, điều trị kịp thời.

MỚI - NÓNG
TT-Huế bắn pháo hiệu kêu gọi tàu thuyền về nơi an toàn tránh bão Noru
TT-Huế bắn pháo hiệu kêu gọi tàu thuyền về nơi an toàn tránh bão Noru
TPO - Trước diễn biến phức tạp của cơn bão Noru được dự báo đổ bộ vào miền Trung, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai & Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh TT-Huế đã phát văn bản khẩn yêu cầu các đơn vị, địa phương tổ chức triển khai và hoàn thành các công tác chuẩn bị ứng phó trận thiên tai này trước ngày 26/9.