Ukraine bắt đầu triển khai máy bay không người lái tích hợp trí tuệ nhân tạo

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Lực lượng Ukraine đã bắt đầu sử dụng máy bay không người lái tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) để tấn công các mục tiêu Nga với độ chính xác cao, theo CNN.

Hãng tin CNN dẫn nguồn tin thân cận với chương trình máy bay không người lái của Ukraine cho biết, Kiev đang sử dụng máy bay không người lái (UAV) với khả năng cải tiến để tấn công các cơ sở năng lượng của Nga. Theo đó, UAV của Ukraine đã bắt đầu tích hợp một dạng trí tuệ nhân tạo cơ bản vào máy bay không người lái, hỗ trợ chúng điều hướng và tránh bị gây nhiễu.

"Độ chính xác khi gây nhiễu được kích hoạt thông qua việc sử dụng trí tuệ nhân tạo. Mỗi máy bay có một thiết bị đầu cuối chứa dữ liệu vệ tinh và địa hình... Các chuyến bay được xác định trước với đồng minh của chúng tôi và máy bay tuân theo kế hoạch bay để giúp chúng tôi tấn công mục tiêu với độ chính xác cao", nguồn tin tiết lộ.

Ukraine bắt đầu triển khai máy bay không người lái tích hợp trí tuệ nhân tạo ảnh 1

Theo nguồn tin này, độ chính xác trên được thực hiện nhờ vào cảm biến của máy bay không người lái.

Các chuyên gia nhận định rằng, trong tương lai Ukraine có thể sử dụng máy bay không người lái với lượng chất nổ tăng lên, tầm bay xa hơn và gây ra mối đe dọa đáng kể.

Kể từ khi bắt đầu xung đột vào tháng 2/2022, Ukraine triển khai hàng loạt máy bay không người lái tấn công mục tiêu quân sự Nga. Ban đầu, lực lượng Ukraine chủ yếu sử dụng các phương tiện có sẵn để tiến hành giám sát và trinh sát. Tuy nhiên sau đó, họ đã nâng cấp những chiếc UAV này bằng cách trang bị đầu đạn nổ, tăng tầm bay và tầm hoạt động của chúng. Từ đó, xây dựng một ngành công nghiệp máy bay không người lái hoàn chỉnh, mang lại lợi thế công nghệ lớn hơn.

Trong một diễn biến liên quan, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Duma Quốc gia (Hạ viện Nga) Andrey Kartapolov cho biết, gần đây, Ukraine đã tăng cường sử dụng máy bay không người lái trong các hoạt động của mình. Theo ông, tình trạng thiếu đạn dược của Ukraine, cũng như cắt giảm hỗ trợ đạn pháo của phương Tây đã buộc nước này phải tận dụng tối đa công nghệ máy bay không người lái.

Theo CNN, Pravda
MỚI - NÓNG