Úc hé lộ quốc gia đứng sau vụ tấn công tin tặc vào quốc hội

Úc hé lộ quốc gia đứng sau vụ tấn công tin tặc vào quốc hội
TPO - Tình báo Úc xác định Trung Quốc đứng sau loạt vụ tấn công tin tặc nhằm vào quốc hội Úc và 3 đảng chính trị lớn nhất nước này trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử vào tháng 5 năm nay, Reuters dẫn lời 5 nguồn tin nắm được vấn đề cho biết. Bộ Ngoại giao Trung Quốc phủ nhận thông tin trên.

ASD, cơ quan tình báo an ninh mạng của Úc đưa ra kết luận vào tháng 3  năm nay rằng Bộ An ninh quốc gia Trung Quốc đứng sau loạt vụ tấn công, các nguồn tin giấu tên cho biết.

Báo cáo của ASD, bao gồm thông tin từ Bộ Ngoại giao Úc, khuyến cáo phải giữ bí mật kết luận điều tra để tránh làm ảnh hưởng đến quan hệ thương mại với Bắc Kinh. Chính phủ Úc chưa công bố ai là người mà họ tin là thủ phạm đứng sau vụ tấn công cũng như chi tiết về báo cáo.

Văn phòng của Thủ tướng Scott Morrison từ chối trả lời đề nghị bình luận của Reuters về kết luận điều tra cũng như câu hỏi chính phủ Úc có nêu riêng vấn đề này với Trung Quốc hay không. ASD cũng từ chối bình luận.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc bác bỏ liên quan đến bất kỳ vụ tấn công tin tặc nào và nói rằng trên mạng đầy rẫy những giả thuyết khó truy dấu.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Úc, là nước nhập khẩu lớn nhất các mặt hàng quặng thép, than và nông sản, chiếm hơn 1/3 tổng hàng hoá xuất khẩu của Úc. Hơn 1 triệu khách du lịch và sinh viên Trung Quốc sang Úc mỗi năm.

Chính quyền Úc cảm thấy “có nguy cơ hiện hữu về tổn thất kinh tế” nếu họ công khai cáo buộc Trung Quốc gây ra vụ tấn công, một nguồn tin cho biết. 

Tháng 2 năm nay, Úc cho biết tin tặc đã đột nhập mạng của quốc hội nước này. Ông Morrison khi đó nói rằng vụ tấn công rất “phức tạp” và có thể do chính phủ nước ngoài gây ra. Nhưng ông không nêu tên bất kỳ chính phủ nào bị nghi ngờ. 

Khi vụ tấn công bị phát hiện, chủ tịch hạ viện và thượng viện Úc ngay lập tức yêu cầu các nghị sĩ và nhân viên quốc hội đổi mật khẩu.

Điều tra của ASD nhanh chóng phát hiện tin tặc cũng đột nhập hệ thống của đảng Tự do, đối tác liên minh với đảng Quốc gia, và Công đảng, 2 nguồn tin cho biét.

Công đảng không trả lời đề nghị bình luận. Một người gần gũi với đảng này cho biết họ đã nhận được kết quả điều tra của ASD, nhưng không cho biết gì thêm.

Thời điểm xảy ra vụ tấn công chỉ cách cuộc tổng tuyển cử của Úc 3 tháng, và trong bối cảnh chưa hết ầm ĩ sau vụ tấn công vào đảng Dân chủ Mỹ trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 làm dấy lên lo ngại về tình trạng can thiệp bầu cử, nhưng chưa có dấu hiệu cho thấy những thông tin mà tin tặc thu thập được bị sử dụng vào mục đích nào đó, một nguồn tin cho biết.

Ông Morrison và liên minh đảng Tự do – Quốc gia đã vượt lên kết quả thăm dò dư luận trước đó để chiến thắng trong cuộc bầu cử hồi tháng 5, một kết quả mà ông Morrison gọi là “phép màu”.

Tấn công vào các đảng chính trị khiến thủ phạm tiếp cận được các tài liệu về thuế và chính sách đối ngoại, thư trao đổi giữa các nghị sĩ, nhân viên của họ và người dân, 2 nguồn tin cho biết.

Các nhà điều tra Úc phát hiện thủ phạm tấn công đã sử dụng mã và các kỹ thuật từng được Trung Quốc sử dụng trước đây, các nguồn tin cho biết.

Kết luận điều tra đã được Úc chia sẻ với ít nhất 2 đồng minh là Mỹ và Anh, 4 nguồn tin cho biết. Anh đã cử một nhóm chuyên gia tin học sang giúp Canberra điều tra vụ việc. 

Trong những năm gần đây, chính phủ Úc gia tăng nỗ lực kiểm soát ảnh hưởng của Trung Quốc ở nước này, khiến quan hệ thương mại song phương bị ảnh hưởng.

Một ví dụ là năm 2017, Canberra cấm nhận tài trợ bầu cử từ nước ngoài và yêu cầu những người vận động hành lang phải khai baó bất kỳ quan hệ nào với chính phủ nước ngoài. Một năm sau, ASD được giao đanh giá rủi ro về công nghệ 5G, dẫn đến việc Canberra cấm hãng viễn thông Trung Quốc Huawei tham gia phát trển mạng 5G của Úc.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG