UAE tha bổng cho nhà nghiên cứu Anh bị nghi là gián điệp

Chân dung nhà nghiên cứu Matthew Hedges, người vừa được trả tự do, sau những cáo buộc của UAE về hoạt động gián điệp
Chân dung nhà nghiên cứu Matthew Hedges, người vừa được trả tự do, sau những cáo buộc của UAE về hoạt động gián điệp
TPO - UAE thông báo, ngày 26/11, nước này đã trả tự do cho nhà nghiên cứu Matthew Hedges, người bị cáo buộc hoạt động gián điệp tại quốc gia Trung Đông này. đồng thời đáp ứng yêu cầu của người nhà nạn nhân khi công khai video cho thấy người này thừa nhận có hoạt động gián điệp.

Nhà nghiên cứu Matthew Hedges, 31 tuổi, hiện đang công tác tại Đại học Durham, đã bị bắt giam sáu tháng, vừa được trả tự do "theo đúng nghi thức". Các nhà lãnh đạo UAE đã đáp ứng thỉnh cầu trả tự do cho nhà nghiên cứu Anh, vốn là một phần của đợt đặc xá phạm nhân, nhân dịp Quốc khánh của nước này, theo truyền thông nhà nước WAM.

Ngoại trưởng Anh đã có động thái hoan nghênh bước tiến này, cho biết Chính phủ Anh không đồng ý với những cáo buộc nhằm vào ông Hedges, song vẫn cảm ơn Chính phủ UAE vì đã khắc phục vụ việc này một cách nhanh chóng. UAE cũng sẽ làm việc với Anh để tìm ra "giải pháp hòa giải" về vấn đề này, mà London tuyên bố vào ít ngày trước là "không hài lòng".

Trước khi trả tự do, UAE đã công bố đoạn video cho thấy ông Hedges thú nhận mình là thành viên của cơ quan tình báo Anh MI6. Trong đoạn video, ông Hedges cho biết mình đến UAE với vỏ bọc là một nhà nghiên cứu. Mặc dù vậy, g ia đình và trường đại học nơi ông công tác cho biết, ông là nhà nghiên cứu tài năng, và hiện lúc này đã thấu hiểu sai lầm. Việc UAE công bố đoạn video của ông Hedges, cho thấy ông đã bị xét xử vì các hoạt động gián điệp, vi phạm pháp luật của nước sở tại.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm