U23 châu Á và thế khó của ông Gong Oh-kyun

0:00 / 0:00
0:00
TP - Cái bóng của người tiền nhiệm Park Hang-seo quá lớn trong khi lực lượng của U23 thiếu những gương mặt thực sự xuất sắc, HLV Gong Oh-kyun dự báo sẽ phải đối diện với nhiều khó khăn tại VCK U23 châu Á 2022.

Giải đấu diễn ra tại Uzbekistan vào tháng tới đang thu hút sự chú ý của giới mộ điệu sau khi U23 Việt Nam bảo vệ thành công tấm HCV SEA Games 31. Tại VCK U23 châu Á 2020, đội tuyển U23 Việt Nam đã bị loại ngay từ vòng bảng khi rơi vào bảng đấu khá nặng. Lần này, các đối thủ dự báo cũng không hề “dễ ăn” khi chung bảng với U23 Việt Nam là Hàn Quốc, Thái Lan và Malaysia.

U23 châu Á và thế khó của ông Gong Oh-kyun ảnh 1

HLV Gong Oh-kyun (trái) sẽ phải vượt qua cái bóng rất lớn của người tiền nhiệm Park Hang-seo ở đội tuyển U23 Việt Nam

Để chuẩn bị, ngày 24/5 đội tuyển U23 Việt Nam đã lên đường vào TP Hồ Chí Minh trước khi bay qua UAE tập huấn. Bên ngoài những điều chỉnh về lực lượng so với SEA Games 31, thay đổi đáng chú ý nhất chính là việc HLV Park Hang-seo chính thức chia tay U23 Việt Nam, nhường quyền chỉ đạo cho ông Gong Oh-kyun. Dù đã sớm được Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) tạo điều kiện làm quen với bóng đá Việt Nam, ông Gong dự báo sẽ đối diện sức ép lớn khi dẫn dắt U23 Việt Nam.

Về lực lượng, U23 Việt Nam hiện nay thiếu những gương mặt xuất sắc như lứa từng đoạt vị trí Á quân ở VCK U23 châu Á 2018 (Thường Châu, Trung Quốc) trước đây. Trên thực tế quân số trong tay HLV Park Hang-seo thời điểm trên chiếm đa số là các cầu thủ thuộc biên chế ĐTQG như Lương Xuân Trường, Công Phượng, Văn Toàn, Quang Hải, Đoàn Văn Hậu, Văn Thanh… Sự khác biệt về chất lượng thể hiện rõ ở SEA Games 31 khi U23 Việt Nam phải “thở” bằng năng lượng của 3 cầu thủ trên 23 tuổi, gồm Hùng Dũng, Hoàng Đức và Tiến Linh. Đây là 3 gương mặt xuất sắc nhất, giúp U23 Việt Nam chiếm lợi thế trước các đối thủ trong khu vực Đông Nam Á, vốn gồm hầu hết là cầu thủ trẻ.

Lịch thi đấu tại SEA Games 31 cũng tạo nên thuận lợi lớn cho đội bóng của HLV Park Hang-seo khi U23 Việt Nam có nhiều thời gian nghỉ ngơi hơn. Nhờ vậy, HLV Park Hang-seo vừa có điều kiện nghiên cứu đối thủ, vừa dưỡng sức quân. Sự ủng hộ của đông đảo người hâm mộ cũng tiếp thêm sức mạnh tinh thần cho đoàn quân của ông Park.

Tất cả những lợi thế trên đều không còn khi U23 Việt Nam tham dự VCK U23 châu Á 2022 sắp tới. Trong khi đó, các đối thủ đều mạnh hơn hẳn. Cả Thái Lan và Malaysia từ sớm đều đã cho thấy đây là đích ngắm chính thay vì SEA Games 31 nên đã dồn lực chuẩn bị. Thái Lan gọi 10 cầu thủ đang thi đấu ở nước ngoài trong danh sách sơ bộ 30 cầu thủ. Malaysia không giấu ý định “đòi nợ” U23 Việt Nam.

Một vấn đề khác HLV Gong Oh-kyun phải đối diện, là cái bóng của người tiền nhiệm Park Hang-seo quá lớn. Dưới sự dẫn dắt của ông Park, U23 Việt Nam đã gặt hái nhiều thành công. Điều này khiến cho bất kỳ ai thay thế vị trí của ông Park đều dễ bị “chiếu tướng”. HLV Park Hang-seo hiểu rõ điều này nên ngay tại SEA Games 31, ông đã mong muốn truyền thông (và có thể cả người hâm mộ) không gây áp lực cho người đồng hương.

Một điểm chắc chắn, U23 Việt Nam hiện nay sẽ bị “soi” kỹ về mặt lối chơi dưới thời HLV Gong Oh-kyun. Trong phát biểu mới đây, ông Gong khẳng định chiến thuật của mình khác với ông Park. Điều này đặt ra một vấn đề là sự liên thông về lối chơi của các đội bóng Việt Nam từ tuyến trẻ đến đội 1, đồng thời cũng sẽ càng khiến màn trình diễn của U23 Việt Nam sắp tới bị chú ý nhiều hơn. Trong khi đó, HLV Gong Oh-kyun chưa có nhiều thời gian để làm quen với đội bóng mới. Các cầu thủ chắc chắn cần thời gian để hiểu hết triết lý, cách cầm quân của ông.

Tất cả đều dự báo những khó khăn rất lớn phía trước đối với HLV Gong Oh-kyun. Để có thể thành công, ông Gong cần vượt qua các trở lực.

MỚI - NÓNG