Tỷ phú nuôi heo giữa thủ phủ hồ tiêu

Nguyễn Thị Trúc
Nguyễn Thị Trúc
TP - Chư Sê (Gia Lai) được xem là thủ phủ hồ tiêu của cả nước. Trong khi nhà nhà ở Chư Sê đổ xô trồng tiêu, Nguyễn Thị Trúc, SN 1983, làm điều ngược lại: phá tiêu để nuôi heo.
Nguyễn Thị Trúc
Nguyễn Thị Trúc . Ảnh: L.K

Ở thị trấn Chư Sê, huyện Chư Sê, chị Nguyễn Thị Trúc nổi tiếng xinh đẹp, nhạy bén trong kinh doanh. Tuy nhiên, ít ai biết Trúc vốn là cô gái tay lấm chân bùn, từ tay trắng từng bước vươn lên thành Giám đốc Cty TNHH Trúc Khanh chuyên về chăn nuôi và trồng trọt.

Tuổi thơ của Trúc nhiều nhọc nhằn, 1 buổi đến trường, buổi còn lại ở nhà chăm heo, làm việc nhà giúp cha mẹ. Cũng vì cảnh nhà khó khăn nên giấc mơ vào đại học đành gác lại. Sau đó, Trúc lập gia đình và những tưởng sơn nữ Chư Sê sẽ yên phận thủ thường. Thực ra, Trúc vẫn luôn trăn trở với khát vọng làm giàu.

Từng nung nấu mơ ước mở trang trại, lại được chồng động viên nên Trúc đăng ký học lớp Chăm sóc chăn nuôi tại tỉnh Bình Dương. Thấy chưa yên tâm, nên ngoài việc tự học hỏi qua sách, Trúc còn lặn lội học thêm các mô hình kinh doanh lớn ở Đăk Lăk, Đà Lạt, Đồng Nai, Bình Dương, Hà Nội... để bổ sung kiến thức làm giàu.

Trúc mạnh dạn vào Đồng Nai nhờ các chuyên gia tư vấn thiết kế trang trại, mua giống và thiết bị kỹ thuật phục vụ chăn nuôi. Người dân cả thị trấn Chư Sê ngạc nhiên khi Trúc đột nhiên cho chặt trụ tiêu để nuôi lợn. “Nhiều người khuyên can không nên làm vì có thể mất trắng, nhưng mình đã quyết tâm làm thì phải mạo hiểm và không phải mình đổ vốn một lần, làm đến đâu phải chắc chắn đến đó”, Trúc cho biết.

Nuôi heo bằng... nhạc giao hưởng

Hành trình khởi nghiệp chăn nuôi của Trúc bắt đầu với mô hình nhỏ lẻ dăm ba con heo thử nghiệm năm 2004. Đến nay, trang trại nuôi heo theo hướng công nghiệp hiện đại của Trúc có lúc cao điểm tổng đàn lên đến hơn 4.000 con. Ngoài chăn nuôi, hai vợ chồng Trúc còn chăm sóc hơn 4.000 cây cà phê, khoảng 2.500 trụ tiêu, thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm.

Trang trại lợn của Trúc
Trang trại lợn của Trúc . Ảnh: L.K

Trang trại chăn nuôi heo của Trúc được xây dựng tại thôn Bầu Jút với diện tích hơn 3ha và được chia thành nhiều phân trại nhỏ theo mô hình khép kín. Trang trại có cả hệ thống thông gió, báo nhiệt, giữ nhiệt; hệ thống tưới nước trên mái vào mùa nóng và che gió vào mùa lạnh...

Trang trại còn có hệ thống ủ phân ở hầm biogas, nước thải được tận dụng tưới cho cây tiêu, cà phê. Đặc biệt, trang trại còn được lắp hệ thống âm thanh để mở nhạc nhẹ, nhạc giao hưởng cho heo nghe.

Trang trại của Trúc cung cấp nguồn thịt lợn cho thị trường tỉnh Gia Lai, Đà Nẵng, TPHCM và xuất khẩu sang Trung Quốc, Lào, Campuchia..., thu về nhiều tỷ đồng mỗi năm. Trang trại giải quyết việc làm ổn định cho hàng chục lao động địa phương với mức thu nhập bình quân 2,5 - 4 triệu đồng/tháng.

Mô hình trang trại chăn nuôi của Trúc trở thành điểm tham quan của nhiều người dân xa gần và được chính quyền địa phương quan tâm, dự định chọn là mô hình tiêu điểm ở địa phương.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đổi mới mạnh mẽ nội dung và phương thức hoạt động của Đoàn

Đổi mới mạnh mẽ nội dung và phương thức hoạt động của Đoàn

TPO - Chiều 12/5, Đoàn công tác của Ban bí thư Trung ương Đoàn do anh Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn làm trưởng đoàn làm việc với Tỉnh đoàn Trà Vinh về kết quả thực hiện công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi 5 tháng đầu năm 2021 và công tác chuẩn bị Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2021.
Giải quyết vấn đề cô lập và bảo vệ trẻ em khi trường học đóng cửa vì COVID-19

Giải quyết vấn đề cô lập và bảo vệ trẻ em khi trường học đóng cửa vì COVID-19

TPO - Bí thư thường trực T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy cho rằng trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, cần giải quyết vấn đề cô lập và bảo vệ trẻ em khỏi những rủi ro có thể xảy ra khi trường học bị đóng cửa; khi tiếp cận internet; nguy cơ trẻ em bị lạm dụng khi ở nhà và trẻ em lao động/buôn bán tại những thời điểm nghỉ ở nhà do dịch, bệnh.
Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư gửi thư chúc mừng các đồng chí cán bộ phụ trách Đội các thời kỳ và các em đội viên, thiếu niên, nhi đồng cả nước, với nhiều tình cảm, niềm tin yêu.

Thư chúc mừng 80 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh

TPO - Dịp kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2021), Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư Nguyễn Ngọc Lương đã gửi thư chúc mừng các đồng chí cán bộ phụ trách Đội các thời kỳ và các em đội viên, thiếu niên, nhi đồng cả nước, với nhiều tình cảm, niềm tin yêu.
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn

'Đạo đức số', 'lối sống số' trong cuộc cách mạng 4.0

TPO - Theo Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn, công tác giáo dục lý tưởng, đạo đức, lối sống ngày nay cần nhận diện và kiến tạo thêm các giá trị mới; không chỉ thích ứng, đào tạo nhân lực cho cuộc cách mạng 4.0 mà cần phải kiến tạo, vun đắp giá trị mới. Đạo đức số, đạo đức mạng xã hội, lối sống số… là những vấn đề ần nhận diện cho trúng và đúng.
Anh Nguyễn Anh Tuấn - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn

Phát huy vai trò của tổ chức Đoàn thanh niên trong công tác bầu cử

TPO - Anh Nguyễn Anh Tuấn - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam cho biết các cấp bộ Đoàn không chỉ triển khai các hoạt động tuyên truyền, vận động bầu cử mà còn thực hiện đồng bộ các công việc khác theo chức năng nhiệm vụ của mình và theo yêu cầu của Hội đồng bầu cử quốc gia.
Hội Đồng Đội TP Cần Thơ chăm lo thiếu nhi vùng sâu

Hội Đồng Đội TP Cần Thơ chăm lo thiếu nhi vùng sâu

TPO - Sáng 11/5, Hội đồng Đội thành phố Cần Thơ phối hợp cùng Hội đồng Đội huyện Phong Điền tổ chức tổ chức họp mặt kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 - 15/5/2021). Đồng thời, thăm, tặng quà các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó tại xã Tân Thới, huyện Phong Điền.