Tuyển Việt Nam là đội đầu tiên thử VAR ở Asian Cup 2019

Trọng tài sử dụng VAR tạ World Cup 2018
Trọng tài sử dụng VAR tạ World Cup 2018
TPO - Với việc giành vé đầu tiên vào vòng tứ kết Asian Cup 2019, tuyển Việt Nam sẽ là đội đầu tiên có cơ hội tham dự trận đấu có trợ lý video VAR.

Theo thông báo của Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC), trợ lý video VAR sẽ được sử dụng ở Asian Cup 2019 bắt đầu từ vòng tứ kết. Theo bốc thăm phân nhánh, tuyển Việt Nam sẽ gặp tuyển Nhật Bản ở trận tứ kết 1 diễn ra lúc 20h00 ngày 24/1 tới.

Như vậy, tuyển Việt Nam cùng Nhật Bản sẽ là những đội đầu tiên tham dự trận đấu có VAR ở giải đấu năm nay. Đây cũng là lần đầu tiên thầy trò Park Hang Seo có trải nghiệm này, trong khi Nhật Bản đã biết VAR rất rõ ở World Cup 2018.

VAR là cụm từ viết tắt của Video assistant referees, nghĩa đầy đủ là các trợ lý trọng tài bằng video. VAR được Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) xếp vào thư mục Công nghệ khiến nhiều người lầm tưởng đây là công nghệ trợ giúp bóng đá. Tuy nhiên, thực tế cho thấy VAR vẫn được quyết định bởi các trọng tài.

Theo quy định, phòng VAR sẽ có 4 trọng tài ngồi xem trực tiếp trận đấu và xem lại các tình huống tranh cãi, 1 trọng tài giám sát. Tổ trọng tài này sẽ thông báo cho trọng tài chính trên sân nếu một tình huống tranh cãi xảy ra.

Chỉ có 4 tình huống được quyết định lại bằng VAR là xác định bàn thắng, phạt đền, thẻ đỏ và rút thẻ nhầm cầu thủ. Trước thềm Asian Cup 2019, các thành viên của tuyển Việt Nam đã có buổi làm việc với AFC và hiểu rõ việc sử dụng VAR ra sao.

Ở World Cup 2018, VAR đã giúp sửa 16 quyết định sai thành đúng và nhận được lời khen từ Chủ tịch FIFA Gianni Infantino: “VAR làm bóng đá trong sạch hơn. Nhờ VAR, tỷ lệ quyết định chính xác của các trọng tài đã tăng từ 95% lên tới 99,32%”.  Vì vậy, AFC rất kỳ vọng VAR sẽ có tác dụng tích cực ở Asian Cup 2019.

MỚI - NÓNG
TPHCM có hơn 15.000 bệnh nhân COVID-19 ra viện
TPHCM có hơn 15.000 bệnh nhân COVID-19 ra viện
TPO - Theo Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, thành phố đặt ra yêu cầu phải có thêm bệnh viện tiếp nhận những bệnh nhân COVID-19 chuyển nặng và với sự cố gắng của y bác sĩ, thành phố đã có hơn 15.000 bệnh nhân ra viện.

Có thể bạn quan tâm